Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Kiến thức sống khỏe

Đái tháo đường: Ăn sáng thế nào để kiểm soát đường huyết?

Đăng bởi: Vi Bùi17/10/2020 12:00

Health+ | Có bữa sáng cân bằng, lành mạnh là rất quan trọng, đặc biệt nếu bạn mắc bệnh đái tháo đường. Tuy nhiên, nhiều người bệnh không biết mình có thể ăn gì trong bữa sáng để kiểm soát đường huyết hiệu quả.

Chuyên đề : Đái tháo đường , Ổn định đường huyết

Đái tháo đường: Ăn sáng thế nào để kiểm soát đường huyết?

Các món ăn sáng như bún, miến, phở, bánh mì… có tốt cho người bệnh đái tháo đường?

Đường huyết cao 11 mmol/l làm sao để hạ?

Đường huyết trên 7, tăng nồng độ glucose R73 là bị làm sao?

Đường huyết trước ăn là 8,7mmol/L: Nên kiêng ăn những gì?

Đường huyết 12,5mmol/L và bị sút cân thì phải làm sao?

Có bữa sáng lành mạnh quan trọng thế nào với người bệnh đái tháo đường?

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ăn nhiều chất béo lành mạnh và chất đạm trong bữa sáng có thể giúp giảm lượng đường huyết lúc đói, giảm chỉ số HbA1c (chỉ số phản ánh lượng đường huyết trung bình trong vòng 3 tháng trước đó) và giúp kiểm soát cân nặng ổn định.

Các chuyên gia cho biết, lượng đường huyết thường cao hơn vào buổi sáng. Nguyên nhân là do gan luôn giải phóng đường suốt cả đêm. Ngoài ra, tình trạng kháng insulin cũng thường tăng lên vào thời điểm này.

Do đó, người bệnh đái tháo đường (tiểu đường) không nên ăn quá nhiều chất bột đường trong bữa sáng để ngăn đường huyết sau ăn tăng lên quá cao. Điều này cũng giúp bạn kiểm soát đường huyết tốt hơn trong suốt cả ngày.

Các chất dinh dưỡng ảnh hưởng thế nào tới lượng đường huyết?

Theo khuyến nghị của Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ, người bệnh đái tháo đường nên phân chia các chất dinh dưỡng hàng ngày theo tỷ lệ sau: 20 - 30% chất đạm, 20 - 35% chất béo và 45 - 60% cho các thực phẩm giàu chất bột đường.

Người bệnh đái tháo đường nên có bữa sáng kết hợp protein, chất béo và carbohydrate

Các chất dinh dưỡng như chất đạm, chất béo, chất bột đường đều có thể cung cấp năng lượng cho cơ thể, giúp bạn thực hiện các hoạt động thường ngày. Mỗi dưỡng chất này lại có ảnh hưởng khác nhau tới lượng đường huyết.

Chất bột đường

Chất bột đường là nguồn cung cấp năng lượng nhanh chóng. Tuy nhiên, với người bệnh đái tháo đường, các thực phẩm giàu chất bột đường có thể khiến đường huyết tăng vọt. Do đó, bạn nên hạn chế các món ăn sáng nhiều chất bột đường như bún, miến, phở, xôi…

Thay vào đó, bạn hãy tìm tới các thực phẩm nhiều chất xơ, chất đạm để làm chậm quá trình hấp thu đường vào cơ thể, tránh tăng đường huyết sau ăn. Để có bữa sáng lành mạnh, người bệnh đái tháo đường có thể chọn các thực phẩm như yến mạch, bánh mì từ ngũ cốc nguyên hạt…

Một cách khác là bạn vẫn có thể ăn bún, miến, phở, xôi… nhưng với lượng ít hơn một nửa, bổ sung thêm nhiều rau, đậu, thịt để kiểm soát đường huyết tốt hơn.

Chất béo

Người bệnh đái tháo đường nên chọn các thực phẩm giàu chất béo lành mạnh, ví dụ như acid béo omega-3 trong quả bơ, dầu olive, các loại hạt và quả hạch, dầu dừa, sữa không đường hoặc sữa ít ngọt...

Acid béo omega-3 có thể giúp chống viêm, giúp cải thiện chức năng tim mạch và não bộ cho người bệnh đái tháo đường.

Chất đạm

Chất đạm (protein) là thành phần cấu tạo nên mọi tế bào trong cơ thể, là nguồn cung cấp năng lượng tuyệt vời. Người bệnh đái tháo đường nên ăn các loại thịt nạc không chứa nhiều chất béo bão hòa. Điều này sẽ giúp bạn phòng ngừa các biến chứng tim mạch nguy hiểm.

Tốt hơn hết, bữa sáng nên bao gồm các loại thịt gia cầm (phần thịt trắng, đã lọc bỏ da), cá, các loại hạt và quả hạch (quả óc chó, lạc, hạt điều, hạnh nhân), đậu phụ…

Gợi ý bữa sáng lành mạnh cho người bệnh đái tháo đường

Dưới đây là gợi ý một số bữa sáng lành mạnh cho người bệnh đái tháo đường:

- Bún, phở (giảm 1/2 lượng bún phở; Ăn nhiều thịt, cá, rau, đậu…

- Xôi (chỉ ăn nửa bát con, ăn thêm rau thơm, nộm, trứng).

- Trứng rán ngải cứu, bánh mì kẹp trứng.

- Ngũ cốc (chọn mua loại ít ngọt hoặc loại dành cho người giảm cân).

Vi Bùi H+ (Lược dịch theo Verywellhealth)

Giải pháp kiểm soát đường huyết sau ăn từ thảo dược

Thực hiện chế độ ăn kiêng để không làm tăng đường huyết sau ăn đôi khi khiến bạn thấy áp lực, ăn uống không thoải mái. Vậy tại sao bạn không nghĩ đến việc sử dụng giải pháp hỗ trợ từ thảo dược?

Nhiều chuyên gia nội tiết đã nhận định, một số loại dược liệu có tác dụng vượt trội trong kiểm soát đường huyết, đặc biệt giúp đường huyết sau ăn không tăng quá cao, ví dụ như lá Xoài, lá Neem, Quế chi, Mướp đắng, Hoàng bá. Bạn có thể tìm hiểu và sử dụng loại thực phẩm chức năng chứa các dược liệu này để việc ăn uống trở lên dễ dàng hơn.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Glutex - hỗ trợ hạ và ổn định đường huyết, hạn chế biến chứng đái tháo đường.

Glutex với thành phần chính từ lá Xoài Ấn Độ, lá Neem, Hoàng bá, Quế chi, Mướp đắng giúp hỗ trợ hạ và ổn định đường huyết, từ đó hạn chế các biến chứng thần kinh, viêm loét, nhiễm trùng, tổn thương mắt, võng mạc, bảo vệ thận, khớp, tim mạch…

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Glutex sử dụng phù hợp cho người bệnh đái tháo đường type 2, người bị tiền đái tháo đường, đặc biệt hiệu quả với người mới mắc.

Đơn vị chịu trách nhiệm đưa thực phẩm bảo vệ sức khỏe Glutex ra thị trường: Công ty TNHH Đầu tư & Phát triển Đông Tây.

Địa chỉ: Số 19A ngõ 126 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân - Hà Nội - Việt Nam.

SĐT: 0243 775 9865 - 0283 977 8085.

*Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Dinh dưỡng

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm