Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Phòng bệnh chủ động

Các loại thuốc điều trị đái tháo đường hiệu quả

Đăng bởi: Vi Bùi30/10/2020 16:34

Health+ | Để kiểm soát đường huyết, kiểm soát biến chứng, người bệnh luôn phải nhờ tới những loại thuốc đặc hiệu. Tuy nhiên, để tránh tác dụng phụ, người bệnh cần tìm hiểu thật kỹ để mua được các loại thuốc điều trị hiệu quả hơn.

Chuyên đề : Đái tháo đường , Ổn định đường huyết

Các loại thuốc điều trị đái tháo đường hiệu quả

Đâu là các loại thuốc được đánh giá cao trong điều trị đái tháo đường?

Ngứa da ở cánh tay, chân có phải biến chứng đái tháo đường?

Làm sao cải thiện biến chứng tim mạch do đái tháo đường?

Người bệnh đái tháo đường uống sữa nào tốt nhất, nên kiêng thức ăn gì?

Người bệnh đái tháo đường không nên ăn 8 loại trái cây này

Hầu như tất cả người bệnh đái tháo đường đều sẽ phải sử dụng một hoặc nhiều loại thuốc điều trị nhất định. Tuy nhiên, với nhiều loại thuốc có trên thị trường, người bệnh (đôi khi là cả các bác sỹ) có thể gặp khó khăn trong việc lựa chọn ra loại thuốc điều trị tốt, phù hợp nhất.

Bài viết dưới đây sẽ phân tích các nhóm thuốc điều trị đái tháo đường phổ biến giúp bạn kiểm soát đường huyết, kiểm soát triệu chứng và phòng ngừa biến chứng:

Biguanide (Metformin)

Metformin thường là loại thuốc uống đầu tiên được kê cho những người mới được chẩn đoán mắc bệnh đái tháo đường. Cơ chế tác dụng của Metformin là giảm kháng insulin - tức là giúp cơ thể sử dụng insulin để chuyển hóa đường hiệu quả hơn. Loại thuốc này có ưu điểm là không khiến đường huyết hạ quá thấp, không gây tăng cân nên phù hợp cho người đái tháo đường bị béo phì.

Metformin có thể gây ra các tác dụng phụ như đầy bụng, chán ăn, buồn nôn hoặc tiêu chảy. Đa phần các tác dụng phụ này sẽ giảm dần theo thời gian, nếu không bạn sẽ phải đổi sang loại Metformin của một hãng sản xuất khác.

Một số biệt dược của Metformin hay được sử dụng nhất hiện nay là Glucophage, Panfor.

Người bệnh đái tháo đường có thể phải kết hợp nhiều nhóm thuốc điều trị khác nhau

Nhóm thuốc Sulfonylurea

Nhóm thuốc này giúp thúc đẩy tế bào beta trong tuyến tụy sản sinh insulin. Nhóm thuốc Sulfonylurea có thể gây ra tác dụng phụ là hạ đường huyết và tăng cân. Do đó, cần thận trọng khi dùng thuốc ở những người cao tuổi, người bị suy thận, suy gan

Một số loại thuốc Sulfonylurea thường được sử dụng (như Glyburide, Gliclazide, Glimepiride, Glipizide) có thể được dùng một mình hoặc dùng chung với Metformin hoặc các nhóm thuốc khác.

Nhóm thuốc Thiazolidinedione (TZD hay glitazone)

Nhóm thuốc này giúp các tế bào cơ, mỡ và gan phản ứng tốt hơn với insulin, giúp giảm nồng độ acid béo trong máu, giảm sản sinh glucose tại gan.

Nhóm thuốc Thiazolidinedione có ưu điểm là không gây hạ đường huyết nếu dùng đơn độc. Tuy nhiên, thuốc có thể gây ra một số tác dụng phụ như làm tăng cân, giữ nước… Do đó, người bị suy tim, người có bệnh gan (men gan cao)… thường được khuyên không nên dùng nhóm thuốc Thiazolidinedione.

Hiện nay, tại Việt Nam chỉ có Pioglitazone là thuốc nhóm Thiazolidinedione duy nhất được sử dụng.

Xem tiếp

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Nội tiết

Tin bài khác

Tôi chia sẻ

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm