Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Phòng bệnh chủ động

8 cách kiểm soát đái tháo đường trong thời tiết lạnh

Đăng bởi: Vi Bùi22/11/2019 16:01

Health+ | Kiểm soát đường huyết vẫn luôn là một trong những thử thách lớn nhất với người bệnh đái tháo đường. Điều này càng trở nên khó khăn hơn trong những ngày mùa Đông khi thời tiết lạnh. Bạn có biết khó khăn đó là gì và phải làm sao để kiểm soát tốt đường huyết trong thời tiết lạnh?

Chuyên đề : Đái tháo đường

8 cách kiểm soát đái tháo đường trong thời tiết lạnh

Người bệnh đái tháo đường cần chú ý kiểm soát đường huyết trong những ngày trời lạnh

Người mắc đái tháo đường bị đau nhói dưới bàn chân có nguy hiểm không?

Thời tiết lạnh ảnh hưởng thế nào tới bệnh đái tháo đường?

Vì sao càng bị biến chứng đái tháo đường, càng nên tập thể dục?

Quả bầu có thể giúp kiểm soát bệnh đái tháo đường type 2?

Thời tiết lạnh có thể làm ảnh hưởng xấu tới cả việc kiểm soát đường huyết, cũng như làm tăng nặng thêm nguy cơ biến chứng đái tháo đường. Để phòng tránh điều này, bạn nên thực hiện 8 cách kiểm soát đái tháo đường dưới đây:

Thận trọng khi nhiệt độ xuống thấp

Nhiệt độ xuống thấp, cơ thể sẽ có phản ứng để thích nghi bằng cách tự tăng lượng đường trong máu. Do đó, nếu thường xuyên phải ở ngoài trời lạnh trong một khoảng thời gian dài, bạn sẽ có nguy cơ bị tăng chỉ số HbA1c. Đây là chỉ số dùng để đánh giá mức độ kiểm soát đường huyết của người bệnh đái tháo đường trong khoảng thời gian từ 2 - 3 tháng trước đó.

Mặt khác, khi thời tiết lạnh, việc tuần hoàn máu dưới da giảm, các mạch máu bắt đầu co lại. Điều này cũng làm giảm lưu lượng máu tới nuôi dưỡng các chi, đặc biệt là ở chân. Thêm vào đó, thời tiết lạnh đôi khi làm người bệnh giảm hoặc mất khả năng cảm giác.

Cả hai yếu tố này đều có thể làm tăng nguy cơ tổn thương bàn chân, vết thương, vết loét liền chậm, có trường hợp phải đoạn chi ở người bệnh đái tháo đường.

Người bệnh đái tháo đường có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn khi thời tiết lạnh

Thời tiết lạnh cũng khiến máu dễ bị “vón cục” hơn, nhất là với người có tiền sử mắc bệnh tim mạch. Điều đó giải thích tại sao tỷ lệ người bệnh bị đột quỵ gia tăng mỗi khi thời tiết trở nên lạnh giá.

8 cách kiểm soát đái tháo đường trong thời tiết lạnh

Lưu ý vệ sinh cá nhân

Thời tiết lạnh, người bệnh đái tháo đường cũng cần lưu tâm đến việc vệ sinh cá nhân. Không nên tắm thường xuyên mà có thể cách từ 2 - 3 ngày. Tuy nhiên, các vùng da có nhiều nếp gấp như bẹn, nách, kẽ ngón tay, ngón chân nên dùng khăn mềm vệ sinh sạch sẽ để tránh nhiễm nấm. Khi đi tắm, nên nhờ người nhà kiểm tra nước để tránh việc tắm nóng quá hoặc lạnh quá (người bệnh đái tháo đường có thể bị giảm cảm giác nhận biết nóng lạnh).

Tránh ở ngoài trời quá lâu

Các chuyên gia cho biết, lượng đường huyết tăng cao có thể giúp bạn thấy ấm hơn trong những ngày trời lạnh. Tuy nhiên, đây không phải là một điều tốt. Thời tiết lạnh có thể khiến máu trở nên đặc hơn, dễ hình thành cục máu đông.

Do đó, người bệnh đái tháo đường không nên ở ngoài trời lạnh quá lâu, đặc biệt nếu bạn đã mắc các biến chứng tim mạch, biến chứng thần kinh ngoại biên.

Xem tiếp

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Nội tiết

Tin bài khác

Tôi chia sẻ

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm