Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Điểm tin - Báo bạn

Đã sản xuất được vaccine khô, khỏi cần bảo quản lạnh

Đăng bởi: Khánh Hạ29/09/2016 09:33

Trường ĐH Harvard và Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT) đã trình bày công trình tạo ra loại vaccine dạng bột và dạng viên mà chỉ cần hòa nước là ó thể sẵn sàng tiêm.

Đã sản xuất được vaccine khô, khỏi cần bảo quản lạnh

Một bộ sản phẩm vaccine dạng bột của Đại học Harvard sẽ bao gồm một chiếc hộp chứa hóa chất thành phần chính, một hộp chứa chất “DNA hướng dẫn” và nước

Mùa cúm sắp đến rồi! Vaccine cúm nên sử dụng loại tiêm hay xịt mũi?

Tại sao phải tiêm vaccine viêm gan B trong 24 giờ sau sinh?

Trẻ đã tiêm vaccine viêm não Nhật Bản sao vẫn mắc bệnh?

Sắp có vaccine dành cho bệnh Alzheimer

Với kỹ thuật mới được đặt tên là “kỹ thuật sản xuất sinh học phân tử di động”, nhóm nghiên cứu tại Harvard cho biết tất cả các loại vaccine đều có thể sản xuất dưới dạng bột hòa nước. 
Một bộ sản phẩm vaccine dạng bột sẽ bao gồm một chiếc hộp chứa hóa chất thành phần chính của vaccine, một hộp chứa chất “DNA hướng dẫn” (có nhiệm vụ hướng dẫn cách pha trộn các loại hóa chất như thế nào để tạo ra loại vaccine cần dùng theo yêu cầu). Sau khi trộn 2 loại chất này với nhau, bác sỹ chỉ cần hòa thêm nước theo tỷ lệ được quy định là vaccine có thể sẵn sàng để tiêm.
Còn các nhà khoa học MIT tạo ra vaccine dạng viên. Mỗi viên thuốc bao gồm các phân tử cần thiết để chuyển hóa DNA thành protein. Protein này được tạo ra dưới dạng các hợp chất cơ bản để sản xuất các loại thuốc hoặc vaccine theo yêu cầu.
James Collins, giáo sư công nghệ sinh học thuộc MIT, cho biết: “Các thành phần được chiết xuất từ tế bào bao gồm hàng chục loại enzyme, DNA, DRA, ribôxôm và một số phân tử khác để phiên mã và dịch”.
Để kích hoạt sản xuất protein, người dùng chỉ cần thêm nước là có thể sử dụng được như một dạng vaccine lỏng.
“Đó là một hệ thống được tạo ra dưới dạng môđun và giúp bạn tạo ra bất kỳ loại vaccine nào ngay tại chỗ. Bạn có thể có hàng trăm các loại viên đông khô DNA khác nhau để hòa với nước và sẵn sàng tiêm cho bệnh nhân”, James Collins nói.
Dạng vaccine bột hoặc dạng viên đông khô có đường kính khoảng vài milimet có ưu điểm là dễ bảo quản và có thời gian lưu trữ lên tới một năm.
Keith Pardee, một nhà nghiên cứu thuộc Đại học Toronto, cho biết để sử dụng loại vaccine như vậy có thể được lưu trữ trong thời gian dài ở nhiệt độ phòng. Qua đó, các y bác sỹ ở vùng hẻo lánh, quốc gia nghèo cũng có thể tự trang bị được cho mình.

Theo Tuổi trẻ

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm