Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Điểm tin - Báo bạn

Cứu sống bệnh nhân bị đá nhọn đâm vào sọ não

Đăng bởi: Health+03/08/2014 21:42

Health+ | Mặc dù nhập viện trong tình trạng bị lưỡi cưa bằng đá văng ngược ra bắn vào mặt, đâm sâu vào phía trên mắt xuyên qua xương sọ vào tận vùng não nhưng nạn nhân vẫn được cứu sống sau một ca phẫu thuật thành công.

Trưa 31/7, Khoa Cấp cứu - Bệnh viện (BV) Việt Đức đã tiếp nhận ông L.X.C. 46 tuổi, ở huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa, nhập viện trong tình trạng rất nguy hiểm. Nạn nhân bị một mảnh đá dài khoảng 10cm, rộng 5cm, dày khoảng 2-3mm cắm ngay trên mắt phải, đâm vào sọ não.

Anh Lê Xuân Tuấn, con trai ông C. cho biết, trong lúc dùng cưa đá cắt tôn lợp nhà, nạn nhân đã bị lưỡi cưa bằng đá văng ngược ra bắn vào mặt, đâm sâu vào phía trên mắt. Bệnh nhân lập tức được đưa đến BVĐK Hoằng Hóa, nhưng thấy vết thương quá nguy hiểm, BVĐK Hoằng Hóa đã lập tức chuyển bệnh nhân ra BV Việt Đức, sau khi đã tiêm thuốc giảm đau và cho thở oxy.

Các bác sỹ BV Việt Đức tổ chức sơ cứu, hội chẩn, chụp chiếu đánh giá tình trạng tổn thương và đến 18h30, bệnh nhân đã đượcchuyển vào phòng mổ. Đến 21h, ca phẫu thuật mới kết thúc.


Ông L.X.C sau ca mổ

Theo bác sỹ Nguyễn Văn Uy (Phòng khám Cấp cứu, Việt Đức), miếng đá xuyên qua da đầu nạn nhân, đâm vỡ ổ mắt và tiếp tục đâm sâu qua xương sọ vào não, nên việc lấy lưỡi cưa đá, nhặt những mảnh đá nhỏ li ti, bụi bẩn rơi trong đầu và xử lý vùng tổn thương rất khó khăn. Đến 23h cùng ngày, cuộc phẫu thuật thứ 2 này cũng đã kết thúc thành công.

Ông L.X. C. đã ổn định, ngủ được, đã đỡ đau hơn sau khi được lấy vật cứng ra khỏi người. Các bác sỹ cũng cho biết, tổn thương của bệnh nhân đã được kiểm soát. Tuy nhiên, vì lực tác động rất mạnh từ vật cứng, cùng với độ rung lớn ở vùng sọ não, nên những ngày tới, bệnh nhân sẽ được theo dõi rất chặt chẽ tổn thương não. Sau 1- 2 ngày sẽ tiếp tục được chụp chiếu để đánh giá tình trạng thương tổn. Sau 3-4 tháng nữa, bệnh nhân sẽ phải tiếp tục mổ lần 2.

Đây là một trong những vết thương rất nguy hiểm, nhưng đã được các thầy thuốc của BV Việt Đức và BV Mắt phẫu thuật thành công, nhờ vào kinh nghiệm, tay nghề cao của các bác sĩ và các trang thiết bị, máy móc hiện đại hỗ trợ.


Theo Thanh Hằng(CAND)

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm