Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Kiến thức sống khỏe

Tự làm nem lụi cho vơi nhớ Huế thương

Đăng bởi: Minh Phượng15/10/2016 10:26

Health+ | Nếu ai đã từng có cơ hội đến thăm Huế và thưởng thức nem lụi, chắc hẳn sẽ vương vấn mãi cái hương vị đặc biệt của nó. Nếu bạn chưa đi, hãy thử làm món ăn này để cảm nhận rõ hơn vì sao ẩm thực Huế dễ khiến người ta say mê đến thế!

Chuyên đề : Món ngon cuối tuần

Tự làm nem lụi cho vơi nhớ Huế thương

Nem lụi là món ăn đặc sản của xứ Huế.

Nem tươi cuốn tôm thịt - Hấp dẫn, đơn giản, hãy thử ngay!

Magaritas dưa hấu: Lựa chọn của ngày cuối tuần

Bạch tuộc nấu khoai tây theo phong cách Tây Ban Nha

3 món ngon góp vui cho bữa nhậu cuối tuần

Nguyên liệu:

Thịt nạc vai: 500 gr

Hành khô: 2 củ

Tỏi khô: 1 củ

Đường: 1 thìa canh

Nước mắm: 2 thìa canh

Hạt tiêu: 1 thìa cà phê

Bột năng: 30gr

Củ sả: 20 củ (chọn củ nhỏ, thân dài đều nhau)

Bún, bánh đa nem, khế chua, chuối xanh, dưa chuột, cà rốt, quả sung, rau sống các loại

Cách làm:


Thịt nạc vai rửa sạch, thái miếng, ướp với nước mắm, hạt tiêu, đường, bột năng khoảng 10 phút rồi đem xay hoặc cho vào cối giã nhuyễn.

Chuối xanh bỏ vỏ, ngâm nước muối loãng cho khỏi thâm, khế chua, cà rốt, sung rửa sạch sau đó thái thành các khúc nhỏ, mảnh để tiện cuốn. Rau thơm nhặt rửa sạch, ngâm nước muối, để ráo nước. Củ sả, bỏ lớp vỏ già, rửa sạch.

Xoa một chút một chút dầu ăn vào lòng bàn tay sau đó lấy một lượng thịt xay vừa đủ, bao quanh củ sả. Bạn hoàn toàn có thể làm theo độ dài ngắn mà mình muốn.

Nhóm bếp than hoa, đặt nem lụi lên nướng hoặc có thể nướng trong lò. Khi nào thấy mặt nem chín vàng là được.

Sự khác biệt của món nem lụi Huế chính là món nước chấm được chế biến khá cầu kỳ. Thường thì món nước chấm phải được chuẩn bị trước khi làm nem.

Cách làm nước chấm nem lụi như sau:

Chuẩn bị: 150g tôm, 150g thịt nạc xay, 100g gan lợn, 1/2 bát con gạo nếp, 1/2 bát con tương đậu nành, hay tương cự đà, hoặc tương ăn phở, muối, đường, dầu điều, hành khô và nước mắm.

Gạo nếp đãi nhiều lần cho sạch nước, ngâm gạo vào bát nước lạnh, ngâm qua đêm hoặc ngâm khoảng 5 tiếng. Tiếp theo cho gạo nếp vào nồi, thêm một bát con nước lọc, đun sôi, đến khi gạo mềm, đổ gạo ra bát, dùng thìa tán nhuyễn gạo. Tôm bóc nõn, rút chỉ đen, giã thô. Thịt nạc xay đổ ra bát. Gan lợn rửa sạch, băm nhuyễn.

Đun nóng ba thìa nhỏ dầu điều, đổ hành khô phi thơm, thêm tôm vào xào cùng khoảng từ 3 đến 5 phút sau đó thêm thịt xay, gan lợn vào xào chín rồi đổ nước tương, bát gạo nếp vào đun cùng vài phút sau đó mang ra máy xay thật mịn.

Cuối cùng, đổ hỗn hợp nước tương xay vào chảo, vừa đổ vừa dùng đũa khuấy đều, nêm đường, muối, nước mắm vừa với khẩu vị của gia đình. Đun khoảng 20 phút đến khi hỗn hợp sánh đặc lại thì tắt bếp. Múc nước chấm ra bát nhỏ, thêm lạc đã giã vỡ vào cho thơm.

Khi ăn, bạn xếp nem ra đĩa, thêm bún và các loại rau ăn kèm, cuốn kèm với bánh tráng và chấm với nước chấm đã pha.

Chúc bạn nấu ăn thành công!

Phương Nhi H+, Ảnh Internet

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Món ngon - Nhà hàng

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm