Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Kiến thức sống khỏe

Tối nay ăn gì: Cuối tuần bày mẹt ăn chơi

Đăng bởi: Khánh Hạ20/06/2020 10:40

Health+ | Các món bún thường được lựa chọn ăn vào cuối tuần khi cả gia đình cùng họp mặt đông đủ. Mùa này thời tiết đang nắng nóng, bún chan sẽ ít ưa chuộng, nên chuyển sang các món bún nguội đa dạng mùi vị, màu sắc để hấp dẫn người thưởng thức. Hãy tham khảo một số món bún mẹt dưới đây của Bếp Health+ nhé.

Chuyên đề : Món ngon cuối tuần

Tối nay ăn gì: Cuối tuần bày mẹt ăn chơi

Món cuốn vừa mát vừa dễ ăn mà lại "ép" được lũ trẻ ăn thêm rau

Tối nay ăn gì: Thử canh hải sản nấu nước dừa tươi nhé!

Tối nay ăn gì: Bánh mousse sầu riêng ngon khó cưỡng

Tối nay ăn gì: Salad tôm bơ vừa mát vừa đẹp da

Tối nay ăn gì: Chè sen hoa quả vừa mát vừa thanh

Mẹt bún nem rán và chả nướng
Thành phần của nhân nem rán có các nguyên liệu cơ bản gồm: Thịt lợn xay (nên chọn phần thịt vai vì thịt mềm và có ít mỡ thì nhân nem không bị khô), tôm nõn và nấm hương, mộc nhĩ, miến ngâm nước ấm cho nở mềm, su hào, cà rốt, hành tây, củ đậu, hành lá. Ngoài ra, tùy theo sở thích của từng gia đình hoặc chủ đề của bữa tiệc liên hoan mà có thể cho thêm vào nhân nem tôm tươi, bề bề, thịt cua biển…, nhân nem sẽ mang hương vị đặc biệt hơn rất nhiều. Tất cả các nguyên liệu đó được thái nhỏ, trộn đều với ít gia vị, hạt tiêu xay và 2-3 thìa dầu ăn tùy theo lượng nhân. Sau khi các nguyên liệu đã trộn đều, đập khoảng 3 quả trứng gà vào trộn tiếp, riêng khâu này bạn nên tách bỏ bớt lòng trắng trứng, nếu muốn để nhân nem ổn định, tươi ngon trong suốt quá trình cuốn và không nhanh chảy nước. Bắc chảo lên, làm nóng mỡ, khi nhúng đầu đũa vào thấy hơi có bọt khí sủi lên thì thả nem vào chảo, lăn nhẹ chiếc nem để định hình cho nem được tròn đều và rán vàng. Khi vớt nem ra, để vào rổ hoặc khay đã có lót giấy thấm dầu.
Chả nướng nên chọn phần thịt ba chỉ có mỡ và nạc đều nhau. Thịt nạc vai thì tươi, mềm, ấn nhẹ không được ra nước. Để có những miếng thịt nướng thơm ngon, cần chú ý đến công đoạn ướp thịt, bởi đây cũng là yếu tố quan trọng giúp món thịt nướng đậm đà thơm ngon đúng chuẩn. Công thức ướp thịt nướng bún chả (dành cho 1kg thịt): 3 thìa bột canh, 3 thìa đường, 1 thìa mỳ chính, 1 thìa nước hàng, 2 thìa dầu ăn, hành lá thái nhỏ và sả băm nhỏ. Ướp thịt trong khoảng 1 tiếng rồi nướng trên than hoa.
Xếp lá chuối trên 1 chiếc mẹt, rồi bày các món đã chuẩn bị vào đó, cùng với bún, rau sống sao cho đẹp mắt, có thể thêm ít nem chua, dưa góp… để món ăn phong phú và hấp dẫn.
Mẹt nem cuốn
Thịt chân giò rửa sạch rồi cho vào nồi nước có ít gia vị, luộc chín. Sau khi vớt thịt ra để nguội thì thái mỏng ngang thớ theo bản hẹp, để riêng 1 đĩa.
Củ sả rửa sạch, thái lát, xếp vào nồi thành 1 lớp lót cho đáy. Tôm rửa sạch, xếp lên trên sả, cho khoảng 50ml nước vào (đủ để đáy nồi không bị khô và dễ cháy), đun sôi để tôm chín rồi bắc ra để tôm nguội. Khi tôm đã nguội, bóc bỏ vỏ, lấy dao khía dọc sống lưng, bỏ phần chỉ đen ở giữa cho sạch, rồi thái dọc chia con tôm làm đôi.
Trứng đập vào bát, cho khoảng 30ml sữa tươi (để trứng mềm, có độ ngậy thơm) và 1/3 thìa nhỏ muối tiêu vào, đánh đều trứng. Bắc chảo lên bếp, láng 1 thìa nhỏ dầu ăn cho nóng rồi lần lượt đổ trứng vào tráng mỏng thành nhiều lớp, để nguội rồi thái chỉ.
Giò để nguyên khoanh, thái mỏng ngang miếng giò thành nhiều lát, rồi tiếp tục thái chỉ những lát giò đó, xếp vào đĩa riêng. Dưa chuột, cà rốt, dứa rửa sạch, thái sợi. Rau sống rửa xong ngâm qua nước muối loãng khoảng 5 phút, tráng lại rồi vảy cho ráo nước.
Khi ăn xếp các nguyên liệu của nhân nem cuốn vào mẹt cùng với bún để người ăn tự cuốn theo sở thích của mình. Nem cuốn tới đâu ăn luôn tới đó là ngon nhất, tạo cảm giác vui khi được gắp từng nguyên liệu vào cuốn chiếc nem. 
Món nem cuốn chấm với nước mắm chua ngọt, cay cay, chiếc nem thanh mát, ngọt lành, vị thơm, bởi các loại rau, thịt, trứng, tôm, bún hoà quyện vào nhau, thật hấp dẫn và ngon miệng.
Mẹt bún đậu mắm tôm
Thành phần cơ bản của món này gồm đậu rán, chả cốm, thịt luộc hoặc lòng tràng luộc, chấm với mắm tôm. Các đồ ăn khác có thể tùy theo khẩu vị của gia đình mà chuẩn bị cùng như: chả lá lốt, đậu hũ phô mai, bánh nấm rán…
Đậu phụ xắt miếng vừa, rán vàng đều các mặt. 
Chả cốm dùng giò sống trộn với cốm tươi, 1 thìa nhỏ nước mắm (không nên dùng nhiều mắm hoặc gia vị bởi bản thân giò sống khi xay đã nêm rồi), 1 thìa đường, 2 thìa dầu ăn. Bóp nhuyễn hỗn hợp giò sống và cốm rồi đưa vào nồi hấp cách thủy. Khi chín, lấy bánh chả ra rán vàng, sau đó thái miếng mỏng.
Pha mắm tôm chấm bún đậu: Cho mắm tôm vào bát nhỏ. Vắt chanh (hoặc quất) và đường, dùng đũa khuấy đều nhanh tay cho tới khi sủi bọt là được. Có thể thêm ít rượu trắng pha cùng để làm giảm mùi nồng cho mắm tôm, nổi bọt nhanh và nhẹ mùi thơm dễ chịu hơn. Cho dầu ăn vào chảo, đợi sôi, bỏ hành tím đã được băm nhuyễn vào rồi phi vàng lên. Đổ bát hỗn hợp mắm tôm, chanh, đường vào, đun nóng lên rồi cho ra bát. Ớt tươi bỏ hạt, cắt nhỏ cho vào tùy khẩu vị.
Bày các đồ ăn vào mẹt cùng bún, thêm rau sống rửa sạch và dưa chuột thái lát để ăn kèm nữa là bạn đã có món bún đậu mắm tôm rất ngon.
Chúc các bạn và gia đình có ngày nghỉ cuối tuần vui vẻ với những món ăn ngon.
 

Phương Chi H+

Tags
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Món ngon - Nhà hàng

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm