Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Khỏe Tâm - Khỏe Trí

Cùng học bí quyết pha trà ngon với nghệ nhân Trà

Đăng bởi: Nguyễn Hiệp20/11/2016 14:19

Health+ | Khi việc uống trà của người Nhật được nâng lên thành “đạo” thì thưởng trà một cách đời thường đơn giản về thủ tục, trà cụ, không gian thiên nhiên, đơn sơ mộc mạc lại là "chất" thưởng trà của người Việt.

Cùng học bí quyết pha trà ngon với nghệ nhân Trà

Nghệ nhân trà Nguyễn Việt Bắc chia sẻ bí quyết pha trà ngon tại không gian Thưởng trà quán.

Uống trà xanh trước khi dùng TPCN để ngăn nhiễm độc gan?

Nghệ nhân trà Việt chia sẻ tác hại không ngờ của việc uống trà “đặc cắm tăm”

Trước tiên, theo trà nhân Nguyễn Việt Bắc, để có thể pha được 1 ấm trà ngon, cần có được 1 bộ trà cụ căn bản, bao gồm ấm chuyên (để pha trà), chén tống (để chuyên trà), thìa (để xúc trà tránh dùng tay) và chén quân (để uống trà)

Một trong những lỗi phổ biến nhất thường gặp là sử dụng nước sôi già để pha trà có thể sẽ gây cho trà có vị chát và đắng. Mỗi loại trà có nhiệt độ nước và thời gian pha không giống nhau. Ví dụ, đối với trà xanh chỉ nên dùng nước từ 70-80 độ C, trà Ô long thì nên tránh nước đầu để đánh thức trà và pha với nước 90 độ C còn với trà đen thì mới dùng nước sôi 100 độ

Cho lượng trà thích hợp (tùy thuộc vào khẩu vị, thường thì 1-2 người uống, một lạng pha khoảng 7-9 ấm vào ấm chuyên, từ 3 người trở lên một lạng pha khoảng 5-6 ấm và dùng ấm có dung tích phù hợp với số người dùng) 

Thức trà: Rót nước từ độ cao khoảng 25cm, dòng nước nhỏ đến khi nước tràn ấm mang theo bọt nước tràn hết ra ngoài, lắc nhẹ ấm và rót ra ngay. Sau đó rót nước lần 2 để om trà với lượng nước khoảng 1/3 thể tích ấm trong 7-10 giây sẽ giúp các cánh trà ngậm nước, toả hương trong những lần pha sau

Không hãm trà quá lâu. Nếu muốn ly trà có vị đậm, bạn nên cho thêm nhiều trà hơn thay vì hãm chúng quá lâu. Sau khi tráng chén tống và chén quân bằng nước nóng, rót nước lần 3 vào ấm chuyên với lượng nước cao bằng mặt trà, đậy nắp ủ trong khoảng 10 giây rồi rót ra chén tống, đậy nắp chuyên không nêm nước

Trà từ chén tống giờ có thể rót ra các chén quân để thưởng thức. Theo anh Bắc, với quy trình này các bạn sẽ có được những chén trà đều màu và độ bền của trà có thể đến nước thứ 5 mà vẫn gần như nguyên vị và hương trà.

Nhâm nhi những chén trà ngon với bạn bè, người thân trong những ngày cuối tuần đã gần như trở thành một nét văn hóa đẹp của người Việt. Chả vậy mà nghệ thuật uống trà của người Việt được truyền tụng gói lại trong câu: "Nhất thủy, nhì trà, tam bôi, tứ bình, ngũ quần anh".


Hiệp Nguyễn H+ (Ảnh: Thưởng Trà)

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Văn hóa

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm