Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Kiến thức sống khỏe

Cục ATTP "tiết lộ" bí quyết để phòng tránh ngộ độc rượu trong dịp Tết

Đăng bởi: Trần Lưu18/01/2017 16:20

Health+ | Để phòng ngừa ngộ độc rượu bia trong dịp Tết Nguyên đán 2017, bạn cần tuân thủ theo những nguyên tắc được Cục An toàn thực phẩm (ATTP) khuyến cáo dưới đây.

Cục ATTP

Bí quyết để phòng ngừa ngộ độc rượu bia trong dịp Tết Nguyên đán 2017

Cục ATTP "mách nước" cách chọn thực phẩm, bánh kẹo an toàn dịp Tết

Cam "tiến vua" vào vụ Tết

Kinh hoàng "cảnh di cư" về quê ăn Tết lớn nhất trong lịch sử loài người

Canh bóng nấu thả hài hòa mâm cỗ Tết.

Đã từ lâu, rượu bia được coi là đồ uống không thể thiếu trong mỗi dịp liên hoan, cưới hỏi... đặc biệt là khi Tết đến, Xuân về. Trong những ngày này, lượng rượu bia tiêu thụ nhiều hơn, cùng với đó là số người nhập viện do say rượu, bia, thậm chí bị ngộ độc rượu cũng tăng cao hơn.

Một đơn vị cồn tương đương với 1 lon bia 270 - 330ml (loại bia từ 2 - 12 độ), hoặc 1 chén rượu vang 125ml (loại 9 - 18 độ), hay 1 chén rượu mạnh 40ml (loại 40 độ). Nam giới uống quá 3 đơn vị rượu/ngày; Nữ giới uống quá 2 đơn vị rượu 1 ngày được coi là lạm dụng rượu.

Nguyên nhân của ngộ độc rượu là do lạm dụng rượu, uống rượu vượt quá mức chấp nhận của cơ thể, do sử dụng rượu không đảm bảo an toàn như: uống phải rượu pha cồn công nghiệp methanol hoặc ethylene glycol; Do uống rượu ngâm với thảo mộc (như lá, rễ, hạt cây) hoặc ngâm với động vật (như mật, phủ tạng…).

Uống rượu lâu ngày dẫn đến nghiện rượu, sút cân, chán ăn, ỉa chảy do tổn thương gan và ruột; Da, niêm mạc nhợt nhạt do thiếu máu; Thoái hóa gan, xơ gan, có thể ung thư gan; Nhồi máu cơ tim, mất trí nhớ, run, rối loạn tinh thần… Đặc biệt, phụ nữ mang thai uống nhiều rượu có thể gây sinh non, ảnh hưởng đến phát triển thể chất, tinh thần, trí tuệ của đứa trẻ, gây ngộ độc cho thai nhi.

Theo Cục ATTP, để phòng ngừa ngộ độc rượu bia trong dịp Tết, người dân cần thực hiện những nguyên tắc sau:

1. Không uống cồn công nghiệp và rượu có hàm lượng Methanol > 0,1% vì có thể gây mù mắt và tử vong.

2. Không uống rượu nồng độ từ 30 độ trở lên vượt quá 30ml/người/ngày.

3. Không uống rượu ngâm với lá, rễ cây, phủ tạng động vật không rõ độc tính hay rượu ngâm theo kinh nghiệm cá nhân.

4. Không uống rượu khi: Không biết đó là rượu gì, rượu không có nguồn gốc, rượu không công bố tiêu chuẩn chất lượng, khi đang đói, mệt hoặc đang uống thuốc điều trị.

5. Trẻ em dưới 16 tuổi không được uống rượu bia.

PV H+

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Khỏe đẹp

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm