Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Trò chuyện

Chuyên gia chia sẻ: Bài sỏi mật đừng quên lợi mật

Đăng bởi: Vi Bùi16/12/2019 17:04

Health+ | Gan và mật có một mối quan hệ mật thiết, không thể tách rời. Tuy nhiên, nói tới lá gan, ít người nghĩ tới mật, hay nói chính xác hơn là nghĩ tới tầm quan trọng của quá trình tạo mật trong gan, sau đó lưu thông dịch mật xuống túi mật rồi xuống ruột non.

Chuyên đề : Bệnh gan mật

Chuyên gia chia sẻ: Bài sỏi mật đừng quên lợi mật

Để điều trị sỏi mật hiệu quả, trước tiên bạn cần phải chú ý lợi mật

Có nên dùng thảo dược Đông y hỗ trợ điều trị sỏi mật?

Nang ống mật chủ là gì, có triệu chứng gì cảnh báo?

Thảo dược lợi mật có đồng thời giúp bổ gan?

8 điều bạn có thể làm để phòng ngừa sỏi mật

Trong chương trình tư vấn "Lợi mật, lợi đủ đường" của Kênh thông tin tư vấn sức khỏe Alobacsi phối hợp cùng nhãn hàng Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kim Đởm Khang diễn ra ngày 6/11 vừa qua, Bác sỹ Lương Lễ Hoàng Phòng từ Tư vấn Sức khỏe & Nghiên cứu Y dược & Điều trị Nội khoa, thuộc Trung tâm Oxy Cao áp (TP. HCM) đã chia sẻ nhiều về các bệnh đường mật:

Các bệnh lý đường mật ảnh hưởng thế nào tới sức khỏe?

Trên thực tế, số người mắc bệnh gan ở nước ta vẫn còn rất cao. Trong đó, tỷ lệ người mắc bệnh gan có nguyên nhân, hệ quả do các vấn đề đường mật cũng tương đối cao. Đáng nói là tỷ lệ những người vì gặp trục trặc tại gan mật mà bị một bệnh khác, hoặc mắc các bệnh khác nhưng vì trục trặc tại gan mật nên điều trị không được hiệu quả như mong muốn còn cao hơn nữa.

Nhìn chung, rất nhiều người Việt Nam đang cần có hệ gan mật hoạt động, vận hành, lưu thông tốt, đúng với nhịp sinh học. Nói cách khác, lưu thông gan mật là điều kiện quan trọng để giải quyết nhiều vấn đề sức khỏe.

Vì sao trong gan lúc nào cũng phải có dịch mật, dù trước sau gì cũng phải “kẻ ở người đi”?

Bác sỹ Lương Lễ Hoàng chia sẻ về lợi ích của việc lợi mật

Đúng là gan và mật có mối quan hệ mật thiết, dù sớm muộn gì cũng có sự chia ly. Trên thực tế, sự chia ly này đôi khi là cần thiết cho sức khỏe.

Gan là cơ quan có nhiệm vụ giải độc. Lá gan sẽ phải tiếp nhận tất cả những hoạt chất vào trong cơ thể, bất kể chúng có lợi hay có hại. Các hoạt chất này sau đó sẽ được gan xử lý, biến thành các chất không gây hại cho cơ thể trong quá trình đào thải ra ngoài.

Để làm được điều này, lá gan cần một chất chuyên chở có độ nhờn lý tưởng, có khả năng kết dính tất cả những tạp chất, phế phẩm để theo đường dẫn mật ở trong gan đi ra khỏi gan, xuống đến túi mật.

Đây là lý do trong gan lúc nào cũng phải có dịch mật. Tuy nhiên, điều quan trọng là dịch mật không nên ở lại quá lâu trong gan, bởi càng ở lâu càng dễ nảy sinh nhiều vấn đề sức khỏe.

Dịch mật ở lâu trong gan sẽ nảy sinh vấn đề gì?

Dịch mật ở lâu trong gan sẽ dẫn tới tình trạng ứ mật trong gan. Những tạp chất nằm trong mật sẽ kết hợp luôn với chính thành phần dịch mật, trở thành những chất có thể kích ứng tế bào gan. Lúc này, các thực bào, bạch cầu, đặc biệt là tế bào mang tên Kupffer sẽ phản ứng rất nhanh để tiêu diệt các tạp chất, đồng thời tấn công luôn cả các tế bào khỏe mạnh.

Dịch mật ở lâu trong gan có thể gây viêm gan ứ mật

Tình trạng ứ mật có thể gây ra viêm gan do ứ mật, tức là viêm gan do chính dòng dịch mật gây ra vì mật ở lại trong gan quá lâu.

Nhìn chung, ở người khỏe mạnh, lá gan sẽ liên tục tạo ra dịch mật để đưa lượng mật đã đủ tạp chất xuống túi mật, trong khi tế bào gan tiếp tục tạo ra dòng mật mới. Do đó, dòng mật có mặt trước đó cần rời đi sớm để có chỗ cho dòng mật mới tiếp tục di chuyển.

Vì sao mật cần được tích lũy trong túi mật? Tại sao mật chỉ được đưa xuống ruột từng đợt khi có nhu cầu?

Dịch mật có nhiệm vụ tham gia vào quá trình chuyển hóa chất béo trong đường tiêu hóa. Cụ thể, sau khi thức ăn từ đường tiêu hóa xuống đến ruột non, chất béo sẽ phải được phân giải ra dạng nhỏ hơn để dễ dàng thẩm thấu qua thành ruột, hoặc tiếp tục theo đường ruột già mà ra ngoài.

Như vậy, khi dịch mật từ gan đổ xuống ruột non theo kiểu nhỏ giọt thì lượng dịch mật này sẽ không đủ để tham gia vào quá trình chuyển hóa chất béo. Do đó, cơ thể cần dự trữ dịch mật trong túi mật. Tùy theo nhu cầu của cơ thể mà cơ vòng đóng giữa túi mật và ruột non sẽ mở ra. Đồng thời, túi mật sẽ co thắt để đẩy một lượng mật vừa đủ xuống ruột non.

Tuy nhiên, nếu dịch mật bị lưu trữ quá lâu, chúng có thể bị ứ lại, cản trở dòng mật mới từ trong gan xuống, gây ra nhiều vấn đề sức khỏe.

Xem tiếp

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Trò chuyện

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm