Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Điểm tin - Báo bạn

Chủng virus ở sân bay Tân Sơn Nhất là chủng lạ

Đăng bởi: Đức Bình12/02/2021 22:23

Health+ | Theo thông tin Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) TP Hồ Chí Minh, chủng virus lây lan ở các nhân viên công ty VIAGS sân bay Tân Sơn Nhất được xác định là chủng virus mới lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam và ĐNÁ.

Chủng virus ở sân bay Tân Sơn Nhất là chủng lạ

Xét nghiệm virus SARS-CoV-2

Vì sao F1 âm tính, F2 lại dương tính với virus SARS-CoV-2?

Chúng ta đã thực sự “vén màn” được bí ẩn về COVID-19?

TP.HCM xác nhận ca dương tính với virus SARS-CoV-2

Mỹ phát hiện 2 biến chủng virus SARS-CoV-2 mới

Bộ trưởng Bộ Y tế: Biến chủng của SARS-CoV-2 gây lo ngại

Nhận định này được CDC TP Hồ Chí Minh đưa ra sau khi có kết quả quả giải mã bộ gene do nhóm nghiên cứu Bệnh viện Bệnh nhiệt đới - Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU) thực hiện. Theo đó, phòng xét nghiệm sinh học phân tử đã thu nhận được 03 bộ gene SARS-CoV-2 hoàn chỉnh từ mẫu bệnh phẩm phết mũi họng của BN1979 và của hai trong số 4 ca bệnh thuộc tổ bốc xếp ở sân bay Tân Sơn Nhất được Bộ Y tế công bố vào sáng ngày 8/2/2021.

Chủng virus gây ra chuỗi lây nhiễm tại sân bay Tân Sơn Nhất được xác định không phải là biến chủng có khả năng lây lan nhanh từ Anh (biến thể B.1.1.7) đang gây bệnh tại Hải Dương, Quảng Ninh cũng như chủng Nam Phi mà cả thế giới đang rất quan tâm.

Ba bộ gene thu nhận được từ các bệnh nhân trên có sự tương đồng về gene là trên 99,95%. Như vậy chùm ca bệnh gồm BN1979 và các bệnh nhân của tổ bốc xếp của công ty VIAGS ở sân bay Tân Sơn Nhất nhiều khả năng là xuất phát từ một nguồn lây. Kết quả định danh bằng phần mềm Pangolin cho thấy cả ba bộ gene SARS-CoV-2 thu nhận được đều thuộc chủng A.23.1.

Chủng SARS-CoV-2 thuộc nhóm A.23.1 được phát hiện lần đầu tiên ở Rwanda, Châu Phi vào khoảng cuối tuần thứ 3 của tháng 10 năm 2020. Ngoài Rwanda, A.23.1 chỉ mới được phát hiện ở một số ít nước khác trên thế giới bao gồm Hoa Kỳ, Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất, Úc cũng như một số nước khác ở Châu Âu trong đó có Anh và Đan Mạch.

Phương Lâm H+ (tổng hợp)

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm