Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Điểm tin - Báo bạn

Chưa phát hiện chất tẩy trắng trong bánh bao ở TP HCM

Đăng bởi: Health+20/12/2013 12:27

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP HCM lấy mẫu ngẫu nhiên và kiểm nghiệm hàm lượng chất tẩy trắng tinopal, natri sulfite, natri benzoat trong 5 mẫu bánh bao nhân thịt tại 4 quận (3, 5, 8 và Thủ Đức). Kết quả không có tinopal.

Cả 5/5 mẫu đều không phát hiện tinopal, natri sulfite; 5/5 mẫu có chứanatri benzoat với hàm lượng từ 22,3 mg/kg đến 415 mg/kg. Như vậy, với những sản phẩm bánh bao nhân thịt này, các hóa chất phát hiện được đều là chất trong danh mục và thấp hơn giới hạn tối đa cho phép.Thời gian gần đây, nhiều địa phương như Cà Mau, Đồng Tháp... phát hiện những sản phẩm làm từ tinh bột như bún, bánh hỏi, bánh ướt... và bột nguyên liệu có chứa chất tẩy trắng tinopal. Hồi tháng 7, tại TP HCM cũng phát hiện hàng loạt bún phở nhiễm tinopal. Không ít chủ cơ sở khai nhận mua chất tẩy về trộn với nguyên liệu để thực phẩm làm ra trắng sáng và dai hơn bình thường.

Tinopal là hóa chất công nghiệp, khi vào cơ thể con người có thể làm tổn thương hệ tiêu hóa, niêm mạc thành ruột, dẫn đến viêm loét ruột, dạ dày, tổn thương mao mạch. Do đó cơ thể gặp khó khăn trong việc hấp thụ các chất dinh dưỡng cũng như tiêu hóa thức ăn.

Chuyên gia y tế hướng dẫn người tiêu dùng, khi mua các sản phẩm làm từ tinh bột cần đưa sản phẩm ra ánh sáng để kiểm tra độ sáng, bóng. Nếu thực phẩm này có độ sáng bất thường thì khả năng cao bị nhiễm tinopal. Nếu được soi dưới ánh đèn cực tím, bún chứa chất tẩy trắng sẽ phát sáng.

Theo VnExpress

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm