Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Phòng bệnh chủ động

Thuốc điều trị ung thư đáp ứng với... chấn thương tủy sống

Đăng bởi: Tiểu Bắc07/06/2015 16:57

Health+ | Một nhóm các loại thuốc đang được thử nghiệm cho các bệnh nhân ung thư cũng có thể được sử dụng để điều trị tổn thương tủy sống, theo một nghiên cứu trên chuột của các nhà khoa học Anh.

Thuốc điều trị ung thư đáp ứng với... chấn thương tủy sống

Chấn thương tủy sông hầu như không có khả năng phục hồi

Phương pháp giúp giảm đau cột sống

Hà Nội: Hoảng hồn vì cột điện bùng cháy giữa trưa nắng

Cách làm chim cút hầm thuốc Bắc chữa thoái hóa cột sống?

Gai cột sống có nên phẫu thuật?

Y học hiện đại vẫn chưa tìm ra được cách nào để chữa trị các tổn thương cột sống. Tổn thương cột sống dẫn đến các thần kinh ngoại vi từ tủy sống tách ra bị hư hại, có thể ảnh hưởng đến khả năng vận động hoặc xúc giác ở vùng cơ thể bên dưới tổn thương. Tình trạng này khó phục hồi vì thần kinh cột sống không tăng trưởng trở lại.

Tuy nhiên, các nhà khoa học Anh của Đại học Imperial College London đã tìm ra giải pháp sau khi thử nghiệm một loạt các loại thuốc chữa ung thư đối với bệnh nhân bị tổn thương tủy sống, đó là dùng thuốc chữa ung thư có tên nutlins.

GS. Simone di Giovanni - người dẫn đầu nghiên cứu, Đại học Imperial College London, cho biết: "Không như ở tay chân, thần kinh ở cột sống không tái sinh sau khi tổn thương. Bước đầu chúng tôi hiểu được cơ chế tăng trưởng của các tế bào thần kinh và áp dụng nó vào điều trị".

Nghiên cứu trên chuột trưởng thành cho thấy, thuốc nutlins có khả năng ngăn chặn một loạt protein đặc biệt ảnh hưởng lên sự hạn chế tăng trưởng thần kinh.

Kết quả bước đầu cho thấy 75% chuột dùng thuốc có thể đi lại được hoặc leo thang sau khi bị chấn thương tủy sống.

Các nhà khoa học đang mở rộng thử nghiệm trên chuột lớn vì cột sống chúng giống với cột sống người hơn.

Tiêu Bắc (Theo BBC)

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Cơ xương khớp

Tin bài khác

Tôi chia sẻ

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm