Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Điểm tin - Báo bạn

800.000 liều vaccine vừa về TP.HCM sẽ được triển khai tiêm chủng thế nào?

Đăng bởi: Nguyễn Hiệp17/06/2021 14:12

Health+ | TP.HCM đang có kế hoạch huy động 1.000 điểm tiêm chủng cố định cũng như lưu động tại các địa điểm như trường học, nhà văn hóa, trạm y tế..., với tổng công suất dự kiến đạt mức 200.000 người tiêm/ngày, hoàn thành chiến dịch tiêm chủng trong 5-7 ngày.

800.000 liều vaccine vừa về TP.HCM sẽ được triển khai tiêm chủng thế nào?

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long trực tiếp nhận lô vaccine COVID-19 do Nhật Bản hỗ trợ - Ảnh: MOH

Việt Nam ghi nhận hơn 11.700 ca COVID-19, gần 1 triệu liều vaccine mới về

Việt Nam hợp tác sản xuất vaccine COVID-19 với Cuba

Chuyên gia đầu ngành chia sẻ về những tác dụng của vaccine COVID-19

IMC ủng hộ 100 triệu đồng cho Quỹ vaccine phòng chống COVID-19

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, gần 1 triệu vaccine COVID-19 của AstraZeneca do Nhật Bản hỗ trợ đã về tới sân bay Nội Bài tối đêm 16/6. Trong số này, theo kế hoạch, 800.000 liều vaccine đã được chuyển tới TP.HCM ngay trong sáng 17/6.

Trước đó, chiều 16/6, Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ TP.HCM phòng, chống dịch COVID-19 đã làm việc cùng Sở Y tế Thành phố về việc xây dựng kế hoạch và các công tác chuẩn bị triển khai chiến dịch tiêm chủng 800.000 liều vaccine phòng COVID-19.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn - Trưởng Bộ phận thường trực cho biết Bộ Y tế đánh giá cao sự phối hợp giữa ngành y tế TP.HCM với các bộ phận trực thuộc Bộ trên địa bàn trong công tác tiêm chủng, theo Nghị quyết 21 và đặc biệt là công tác đảm bảo an toàn tiêm chủng.

Ban chỉ đạo tiêm chủng Quốc gia cũng chỉ đạo ngành y tế TP.HCM xây dựng kế hoạch xây triển khai tiêm chủng vaccine theo đúng tinh thần của chiến dịch tiêm chủng (trong thời gian 5 - 7 ngày). Kế hoạch tiêm chủng cần cụ thể về phân bổ số lượng, đối tượng tiêm chủng, lịch tiêm chủng, kế hoạch đảm bảo an toàn tiêm chủng, kế hoạch ứng trực cấp cứu…

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn chủ trì cuộc họp với TP.HCM - Ảnh: MOH

Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Hoài Nam cho biết, từ trước đó ngành y tế thành phố đã xây dựng các kế hoạch triển khai tiêm chủng với nhiều kịch bản khác nhau, dựa trên số lượng vaccine được phân bổ từ 500.000 liều cho đến 10 triệu liều nhằm sẵn sàng huy động nhanh chóng các lực lượng để thực hiện chiến dịch tiêm chủng phù hợp.

Đối với kế hoạch tiêm chủng 800.000 liều được phân bổ trong đợt thứ 4 này, ngoài các đối tượng ưu tiên theo Nghị quyết 21, TP.HCM dự kiến thực hiện tiêm chủng cho các đối tượng như: Người cung cấp dịch vụ thiết yếu, giáo viên, người làm việc tại các cơ quan, đơn vị hành chính, người trên 65 tuổi, công nhân khu công nghiệp, khu chế xuất… với số lượng khoảng 1 triệu người.

Thành phố dự kiến tổ chức các điểm tiêm chủng trong cộng đồng bao gồm các điểm tại trung tâm y tế, trạm y tế, các điểm tiêm lưu động với khoảng 1.000 điểm tiêm/ngày. Mỗi điểm có thể thực hiện tiêm chủng cho 200 người/ngày, tổng công suất đạt mức 200.000 người/ngày.

Để thực hiện, TP.HCM sẽ huy động tổng lực các lực lượng từ các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế trên địa bàn TP.HCM, các bệnh viện đa khoa thành phố, quận, huyện; các đơn vị bệnh viện tư nhân, trung tâm y tế, trạm y tế… để đáp ứng quy mô, tiến độ đã đề ra. Việc tiêm chủng đảm bảo các quy định về phòng chống dịch COVID-19.

Danh sách tiêm chủng tại TP.HCM đợt này dự kiến sẽ hoàn tất trong ngày 18/6 - Ảnh: TTXVN

Đối với các phản ứng bất lợi sau tiêm, tại tất cả các điểm tiêm sẽ được chuẩn bị hộp thuốc cấp cứu phản vệ và trang thiết bị cấp cứu; bố trí lực lượng cấp cứu để theo dõi nhằm xử trí tại chỗ phản ứng sau tiêm với lực lượng mỗi đội gồm 1 bác sỹ, 1 điều dưỡng.

Thành phố cũng tổ chức các đội cấp cứu lưu động tại mỗi địa bàn sẵn sàng vận chuyển người đến bệnh viện khi cần thiết; đồng thời cũng tổ chức theo dõi sau tiêm, cung cấp số điện thoại của cơ sở tiêm chủng để người được tiêm chủng liên hệ khi cần…

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh, Sở Y tế TP.HCM và các đơn vị có liên quan cần nhanh chóng khẩn trương triển khai tổ chức các điểm tiêm, lập danh sách đối tượng tiêm, xây dựng lịch tiêm chủng, cơ sở đảm bảo an toàn tiêm chủng, hệ thống truyền thông trước tiêm chủng và xây dựng hotline giải đáp thắc mắc sau tiêm chủng.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế, dựa trên tiến độ dự kiến, danh sách đối tượng tiêm chủng phải được hoàn thành trong ngày 18/6, với các thông tin về nhóm đối tượng, địa chỉ, nơi làm việc, địa điểm tiêm... Xây dựng kế hoạch, huy động nguồn lực hỗ trợ TP.HCM triển khai kế hoạch tiêm chủng; giao Đại học Y dược TP.HCM tổ chức tập huấn toàn bộ lực lượng tham gia tiêm chủng, hoàn tất trong ngày 18/6.

Liên tiếp 4 ngày gần đây, số ca mắc tại thành phố đều trên 80 ca. Tổng số ca nhiễm tại TP.HCM hiện hơn 1.000, xếp thứ 3 tại Việt Nam, chỉ sau hai điểm nóng Bắc Giang và Bắc NinhTheo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, mục tiêu là cố gắng trong 2-3 tuần tới có thể khống chế được dịch COVID-19 trên địa bàn TP.HCM.

Hiệp Nguyễn H+

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm