Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Điểm tin - Báo bạn

Chế biến ốc bươu vàng thế nào cho ngon để không bị viêm màng não?

Đăng bởi: Nguyễn Hiệp15/12/2016 17:45

Health+ | Vừa qua, nhiều người dân lo lắng khi nghe tin tỉnh Đồng Tháp đã ghi nhận 4 trường hợp trẻ em bị viêm màng não do ăn ốc bươu vàng nướng. Vậy liệu món ăn này có thực sự nguy hiểm không và cách chế biến thế nào cho đúng?

Chế biến ốc bươu vàng thế nào cho ngon để không bị viêm màng não?

Ốc bươu vàng là món ăn giàu dinh dưỡng nhưng cần đặc biệt lưu ý công đoạn làm sạch con ốc trong chế biến để tránh gây bệnh.

4 trẻ bị viêm màng não do ăn ốc bươu vàng

Ăn ốc bươu vàng có độc không?

Vận chuyển, gây nuôi ốc bươu vàng phạt đến 6 triệu đồng

Ăn ốc bươu vàng có sao không?

TS Hoàng Kim Thanh, Giám đốc Trung tâm Truyền thông Giáo dục Dinh dưỡng (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) khẳng định: "Do hàm lượng dinh dưỡng, cách chế biến và hương vị của ốc bươu vàng cũng giống như các loại ốc khác nên chúng ta có thể đưa vào thực đơn trong bữa cơm gia đình. Tuy nhiên, cũng giống như ngao, sò, hến, ốc nhồi, hay ốc bươu vàng chứa nhiều đạm, mang tính hàn, khó tiêu, do đó, không nên tiêu thụ quá nhiều. Ngoài ra, để loại bỏ ký sinh trùng, các bà nội trợ cần lưu ý công đoạn làm sạch con ốc".

Trước hết, ốc bắt về cần phải ngâm, rửa thật sạch, cho vào nồi luộc chín, gỡ lấy phần thịt để riêng, bỏ hết phần ruột, trứng và màng đen. Lưu ý khi đã tách lấy phần đầu ốc cần phải loại bỏ phần nhân tròn ở giữa.

Sau đó cho ốc vào nước muối pha loãng, rửa nhiều lần hết nhớt, xả lại với nước lạnh, cho vào nồi luộc lại lần nữa. Lúc này, ốc đã hoàn toàn sạch, có thể chế biến các món ăn.

Để ốc được ngon và tươi hơn, cũng có thể tách phần đầu khi chúng đang còn sống bằng cách đập vỡ vỏ rồi lấy nhân. Tuy nhiên, bạn phải làm sạch nhớt bằng cách xát với muối, dấm hoặc phèn chua rồi rửa lại nhiều lần với nước.

Nhiều người cũng lo ngại sự lẫn lộn giữa các loại ốc bươu vàng và ốc nhồi ta (ốc bươu) được bày bán ở các chợ. Tuy nhiên, chỉ cần để ý một chút, người dùng có thể phân biệt hai loại ốc này.

Ốc bươu có mai phẳng và đường vân mờ khó thấy rõ, ngược lại, ốc bươu vàng lại có đường vân trên mai hiện rõ, vảy ốc hơi gồ ghề do các đường vân nổi tạo nên. Còn khi luộc chín, ốc bươu vàng có phần nhân màu hồng trên đầu rất dễ nhận biết.

Theo các chuyên gia, cũng như các loại ốc khác, ốc bươu vàng có thể dùng để chế biến thành các món ăn hấp dẫn như xào sả ớt, ốc nấu chuối, bún ốc bươu vàng.

Cách phòng bệnh viêm màng não

Để chủ động phòng bệnh nhiễm trùng, bố mẹ nên cho trẻ ăn chín uống sôi. Ngoài ra, người dân nên hạn chế ăn uống bên ngoài, nơi đông người, mất vệ sinh. Nên nấu ăn tại nhà bằng các thực phẩm tươi, sạch, đảm bảo an toàn vệ sinh thay cho các loại thực phẩm sẵn và đồ ăn đóng hộp.

Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) khuyến cáo người dân thực hiện tốt các biện pháp sau để phòng bệnh viêm não, màng não do não mô cầu, tránh lây lan trong cộng đồng:

- Thực hiện tốt vệ sinh cá nhân: Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, súc miệng, họng bằng các dung dịch sát khuẩn mũi họng thông thường.

- Thực hiện tốt vệ sinh nơi ở, thông thoáng nơi ở, nơi làm việc.

- Chủ động tiêm phòng vaccine phòng bệnh cho trẻ, vaccine được tiêm tại các cơ sở tiêm chủng dịch vụ.

- Khi có biểu hiện sốt cao, đau đầu, buồn nôn và nôn, cổ cứng, cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Hiệp Nguyễn H+ (Tổng hợp)

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm