Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Điểm tin - Báo bạn

Chẩn đoán sớm ung thư bằng phương pháp “sinh thiết lỏng”

Đăng bởi: Health+26/03/2014 10:00

Health+ | Thủ tục sinh thiết thông thường là lấy mô sống, còn “sinh thiết lỏng” là qua thử máu. Sự phức tạp của sinh thiết thông thường là ở chỗ, các tế bào ung thư rất nhỏ và ADN của nó rất giống với ADN của những mô lành, chưa bị ung thư tấn công.


Ảnh minh họa

Chetan Bettgowda giải thích rằng, các nhà khoa học tìm kiếm các đột biến đặc trưng cho các tế bào ung thư. Thông thường các gien đó tác động tới các protein chịu trách nhiệm về sự phát triển, phân chia, phân hoá các tế bào.

Các thí nghiệm trên hàng trăm bệnh nhân ung thư đã khẳng định rằng, "sinh thiết lỏng" mang lại kết quả nhanh. Tuy nhiên, "sinh thiết lỏng" lại không thích hợp để phát hiện các khối u đại não vì các phân tử cần thiết của ADN không thể vượt qua rào cản máu não.

Các nhà khoa học hy vọng sẽ tăng độ nhạy của phương pháp mới phát hiện này sau một vài năm nữa, còn hiện tại "sinh thiết lỏng" vẫn có thể được áp dụng ở các bệnh viện, vì nó hữu hiệu hơn sinh thiết thông thường.

Sinh thiết theo phương pháp cũ thường lấy một vùng mô nhỏ, vì vậy có thể không phát hiện ra các dấu hiệu kháng thuốc, trong khi các chuỗi ADN từ máu mang lại kết quả chính xác hơn. Điều chủ yếu là phương pháp sinh thiết mới có thể giúp phát hiện được khối u có phản ứng với phương pháp trị liệu hay không.

Theo Vũ Ngọc Trâm (Một thế giới)

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm