Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Điểm tin - Báo bạn

Cha uống rượu, con có thể mắc tim bẩm sinh

Đăng bởi: Nguyễn Hiệp06/10/2019 10:22

Health+ | Các nhà khoa học Trung Quốc vừa phát hiện ra rằng, các ông bố, bà mẹ đang "khao khát" muốn có con thì đặc biệt nên tránh uống rượu trước thời gian thụ thai để bảo vệ thai nhi trước nguy cơ mắc các khuyết tật bẩm sinh.

Cha uống rượu, con có thể mắc tim bẩm sinh

Đàn ông nên từ bỏ rượu bia trước khi có ý định có con nếu muốn sinh con khỏe mạnh

Sau khi uống rượu bia có nên tập thể dục?

Uống rượu bia, hút thuốc lá gây mất ngủ nhiều hơn cà phê?

Phụ nữ uống rượu có khả năng cao mắc bệnh nguy hiểm

Uống rượu bia, hút thuốc lá gây mất ngủ nhiều hơn cà phê?

Theo đó, nghiên cứu cho thấy, đàn ông uống rượu 3 tháng trước khi quan hệ thụ thai, con sinh ra tăng 44% nguy cơ mắc tim bẩm sinh. Tỷ lệ này ở phụ nữ là 16% nếu người phụ nữ đang mang thai trong giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ sử dụng rượu và các chất kích thích.

Ngoài ra, đàn ông thường xuyên uống rượu còn làm tăng nguy cơ con sinh ra mắc khuyết tật bẩm sinh lên 52% và ở phụ nữ là 16%. Kết quả nghiên cứu này mới công bố trên tạp chí European Journal of Preventive Cardiology.

Nhóm nghiên cứu thuộc trường Đại học Y tế Cộng đồng Xiangya (Trung Quốc) đã tổng hợp những dữ liệu công bố từ năm 1991 đến 2019, gồm 55 nghiên cứu với 41.747 trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh và 297.587 trẻ khỏe mạnh. nghiên cứu kết luận rằng, đối với những cặp vợ chồng đang có ý định sinh con, người chồng nên ngừng uống rượu ít nhất 6 tháng trước khi thụ thai, và người vợ là trước một năm và trong suốt thai kỳ để có thể giảm nguy cơ trẻ sinh ra bị mắc các khuyết tật bẩm sinh.

Tiến sỹ Jiabi Qin - Trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: "Uống rượu khi có ý định làm cha mẹ là một hành vi nguy hiểm cao không chỉ gây dị tật tim bẩm sinh cho em bé của họ mà còn gây tổn hại lớn đến sức khỏe của chính họ".

Các nghiên cứu trước đây điều tra mối liên hệ giữa rượu và bệnh tim bẩm sinh đã tập trung vào các bà mẹ tương lai, với kết quả không thuyết phục. Tuy nhiên, nghiên cứu tiến sỹ Jiabi Qin là phân tích tổng hợp đầu tiên để xem xét những ảnh hưởng từ việc uống rượu của người cha đối với sức khỏe của trẻ sơ sinh.

"Chúng tôi quan sát thấy nguy cơ mắc bệnh tim bẩm sinh tăng dần khi mức tiêu thụ rượu của cha mẹ tăng lên", bác sỹ Qin cho biết. 

Cụ thể, nghiên cứu cho thấy, việc cha mẹ uống rượu có liên quan đến việc làm tăng 20% nguy cơ mắc bệnh tứ chứng Fallot (thường gặp với 4 dạng khiếm khuyết bất thường ở tim là: Hẹp đường thoát thất phải, thông liên thất, động mạch chủ “cưỡi ngựa” lên vách liên thất và phì đại thất phải).

Tuy vậy, nhóm tác giả cũng lưu ý nghiên cứu mới chỉ mang tính quan sát, không chứng minh mối quan hệ giữa việc cha mẹ uống rượu và các dị tật bẩm sinh ở con, hay lượng cồn trong cơ thể người cha hoặc người mẹ có hại cho tim thai hơn. Dữ liệu này cũng không thể được sử dụng để xác định mức cắt giảm tiêu thụ rượu bao nhiêu để có thể được coi là an toàn.

Tim bẩm sinh là loại dị tật bẩm sinh phổ biến nhất, với khoảng 1,35 triệu trẻ sơ sinh bị ảnh hưởng mỗi năm. Trẻ bị tim bẩm sinh có nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch khi trưởng thành, ngay cả sau khi điều trị bằng phẫu thuật và là nguyên nhân chính gây tử vong khi sinh. Rượu có thể gây rối loạn phổ rượu của thai nhi (FASD), và ước tính cứ 4 trẻ bị FASD thì có 1 trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh.


Nguyên Hương H+ (Theo Medicalxpress)

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm