Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Điểm tin - Báo bạn

Cặp song sinh sống sót sau hội chứng hiếm gặp

Đăng bởi: Health+19/08/2014 12:23

Health+ | Mới đây, chị Ngô Thị Thu Dung (TP.HCM) cùng chồng quyết định sang Malaysia phẫu thuật cứu thai nhi sau khi được chẩn đoán bị hội chứng truyền máu song thai bất thường.

Chào đời bằng phương pháp sinh mổ ngày 6/7, hai anh em Nguyễn Đình Gia Bình và Nguyễn Đình Gia An đều có cân nặng 2 kg. Sau 1 tháng tuổi, mỗi bé cân nặng 3,2 kg. Ít ai biết rằng cách đây 5 tháng, hai bé được tiên lượng sẽ tử vong trong bụng mẹ. Câu chuyện về sự chào đời của cặp song sinh kháu khỉnh, đáng yêu này là một điều kỳ diệu.

Khi mang song thai 21 tuần tuổi, chị Dung tới Bệnh viện Từ Dũ thăm khám. Kết quả cho thấy song thai có hiện tượng truyền máu bất thường cấp độ 2, không nhìn rõ bàng quang với thai 1 thiểu ối, thai 2 đa ối.

May mắn thay, một người quen giới thiệu về trường hợp một bà mẹ cũng mang song thai bị hội chứng truyền máu hiếm gặp đã sinh con khỏe mạnh, chị nhanh chóng liên hệ và có thông tin của vị bác sỹ người Malaysia. Chị gửi email, bác sĩ phản hồi bảo sẽ cứu chữa được, chị lập tức chuẩn bị hành trang lên đường.


Cặp song sinh An, Bình đang ngủ bình yên trong bên vòng tay mẹ

Đến Malaysia gặp bác sỹ vào sáng sớm hôm sau, sau khi siêu âm, chị được tư vấn cặn kẽ. Chị đang có một thai to và một thai nhỏ, nước ối rất nhiều, nếu không phẫu thuật 95% sẽ mất cả hai bé, nếu phẫu thuật thì 70% cứu được một bé và 50% cứu được cả hai. Mọi việc cần phải tiến hành sớm. Ngày hôm sau, ca phẫu thuật laser đốt các mạch máu thông nối giữa hai thai nhi diễn ra trong vòng 1 tiếng đồng hồ. Sau mổ, kết quả siêu âm cho thấy hai bé có sự hồi phục rất tốt. Sau 3 ngày chị được xuất viện.

TS.BS Huỳnh Thị Thu Thủy, Phó giám đốc Bệnh viện Từ Dũ cho biết, truyền máu song thai là hội chứng khá hiếm gặp với tỷ lệ 1/10.000 song thai, dễ bị bỏ sót nếu thiếu kinh nghiệm và kiến thức. Hội chứng này thường gặp trong song thai cùng trứng có sự phân chia trễ. Bình thường song thai nếu phân chia sớm sẽ có 2 túi ối, 2 bánh nhau. Nếu sự phân chia diễn ra trễ sẽ xảy ra hiện tượng 1 túi ối, 1 bánh nhau. Nếu trễ nữa sẽ dẫn đến song thai dính nhau.


Hội chứng truyền máu trong cặp song sinh cùng trứng khiến cho máu chỉ chảy chủ yếu về một bào thai, và bào thai kia sẽ suy kiệt mà chết

Song thai cùng trứng với một túi ối, một bánh nhau dễ diễn ra hiện tượng truyền máu thai nhi, chiếm đến 95%. Sự thông nối giữa mạch máu của hai thai nhi ở trong bánh nhau khiến máu của một thai sẽ truyền cho thai còn lại. Thai cho máu sẽ kém phát triển, thiếu ối, yếu ớt, teo tóp dần đi. Thai nhận máu do lượng máu quá nhiều sẽ phát triển nhanh dẫn đến suy tim, phù thai, đa ối, bàng quang căng to, đa niệu… Cả hai thai nhi đều có khả năng tử vong trong bụng mẹ rất lớn.

Bác sĩ Thủy chính là người trực tiếp mổ đẻ cho chị Dung sau khi chị chữa bệnh từ Malaysia trở về và chứng kiến “sự hồi phục ngoạn mục” của thai nhi trong thời điểm sau chữa trị.


Theo Lê Phương (VnExpress)

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm