Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Điểm tin - Báo bạn

Công an chính thức cảnh báo nạn bắt cóc trẻ em mổ lấy nội tạng ở vùng biên giới?

Đăng bởi: Anh Nguyên11/08/2016 09:32

Thông báo đóng dấu đỏ của cơ quan công an huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai về 16 vụ bắt cóc xảy ra ở giáp ranh Việt Nam – Trung Quốc, trong đó nạn nhân đều bị lấy nội tạng đang thực sự gióng lên hồi chuông cảnh báo và gây xôn xao trong người dân.

Công an chính thức cảnh báo nạn bắt cóc trẻ em mổ lấy nội tạng ở vùng biên giới?

Thông báo được lan truyền trên nhiều diễn đàn mạng xã hội khiến người dân thực sự lo lắng

Sự thật động trời vụ bé 10 ngày tuổi "bị bắt cóc" ở Lâm Đồng

Điều tra vụ trẻ sơ sinh nghi bị bắt cóc đột ngột

Khó kiểm soát bắt cóc trẻ em tại bệnh viện

Hai trẻ nghi bị bắt cóc đã chết do tắm sông

Nguyên văn nội dung thông báo của Công an huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai do Thượng tá Trịnh Minh Phú – Phó trưởng Công an huyện, ký như sau: Ngày 27/7/2016, Công an huyện Si Ma Cai nhận được công văn số 1177/CAT-PV11 Công an tỉnh Lào Cai thông báo: Tại địa bàn giáp ranh Việt Nam – Trung Quốc, tỉnh Hà Giang trong 6 tháng đầu năm đã xảy ra 16 vụ/ 16 nạn nhân bị bắt cóc, mổ lấy nội tạng (gan, thận, tim, mắt…). 
Qua xác minh nắm được các đối tượng là người Trung Quốc, tổ chức thành từng nhóm từ 3 đến 5 đối tượng, sử dụng xe ô tô (không biển kiểm soát), đối tượng tập trung vào gia đình có người già, trẻ em ở, học sinh các trường tổ chức đi học ngoại khóa, trẻ em đi chăn thả gia súc, làm nương rẫy một mình…. Các đối tượng bắt cóc đưa nạn nhân lên ô tô, đưa đến khu vực vắng rồi mổ lấy nội tạng.
Để đề phòng đấu tranh có hiệu quả loại tội phạm này, Lãnh đạo công an huyện, yêu cầu Công an các xã, các trường học trên địa bàn bản huyện thông báo đến toàn thể nhân dân về các phương thức thủ đoạn hoạt động của loại tội phạm này, tuyên truyền cho mọi người khi đi gần biên giới không nên đi một mình mà nên đi theo nhóm 3 đến 5 người để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.
Khi phát hiện đối tượng nghi vấn có các hành vi hoạt động như đã nêu ở trên, báo cáo kịp thời về Công an huyện để phối hợp bắt giữ đối tượng.
Ngay sau khi xuất hiện công văn nói trên, rất nhiều người chia sẻ thông tin này trên mạng xã hội và bày tỏ sự lo ngại về sự an toàn cho trẻ em khi hàng loạt các vụ bắt cóc, mất tích xảy ra trong thời gian gần đây. Tuy nhiên cũng nhiều người tỏ ý nghi ngờ thông báo này là giả vì trước nay chuyện bắt cóc mổ nội tạng vẫn chỉ là đồn thổi, chưa có chứng cứ cũng như vụ việc được pháp luật xử lý.
“Bây giờ không còn nghi ngờ gì nữa nhé, nói thì bảo là hoang báo, gây hoang mang. Sự thật thì đã được cơ quan Công an điều tra và công bố đây. Mong mọi người hãy quan tâm đến con cháu mình, đừng chủ quan”, bạn Minh Tâm bày tỏ quan điểm.
Hay bạn Thanh Vân thì cho hay: “Tôi làm nghề truyền thông nên có hiểu biết, ở Thủ đô cũng có vụ bắt cóc nên cảnh báo cho người thân nhưng vẫn bị phớt lờ nên nản quá. Nếu cứ cẩn thận thì kẻ bắt cóc không có cơ hội rình rập, mọi người nhé”.
"Đây là công văn thông báo thật" nhưng "chưa chuẩn"
Trả lời PV về sự xuất hiện của công văn nói trên, tối 10/8, ông Hoàng Tiến Bình - Trưởng Công an huyện Si Ma Cai (Lào Cai) cho biết, Công an huyện có biết phản ánh và xôn xao của dư luận về thông báo cảnh giác tình trạng “bắt cóc, mổ lấy nội tạng” của Công an huyện Si Ma Cai gửi các xã và trường học trên địa bàn.
Ông Bình xác nhận và cho hay: "Tôi đang không ở cơ sở tuy nhiên đây là công văn thật. Mục đích thông báo là để tuyên truyền người dân nâng cao cảnh giác”.
Cũng theo vị trưởng Công an huyện Si Ma Cai, riêng tại huyện này từ trước đến nay chưa từng xảy ra vụ việc bắt cóc, mổ lấy nội tạng.
Tuy nhiên sáng 11/8, trao đổi với PV, Đại tá, Tiến sỹ Đinh Tiến Quân - Giám đốc Công an tỉnh Lào Cai cho biết ông đang bận họp và trả lời ngắn gọn: "Thông tin này chưa chuẩn, chúng tôi đang họp lại và sẽ nói sau".
Cũng trong sáng 11/8, đại tá Tạ Quang Huy - Phó Giám đốc Công an tỉnh Hà Giang cho biết ông “sững sờ”, “sốc” khi nghe thông tin “tỉnh Hà Giang trong 6 tháng đầu năm 2016 đã xảy ra 16 vụ/16 nạn nhân bị bắt cóc, mổ lấy nội tạng”. 
Theo đại tá Huy, thông tin về số vụ bắt cóc như trên là không chính xác. Ông Huy cho biết mình là lãnh đạo công an tỉnh, nhưng trong các cuộc họp giao ban ông chưa hề nghe nhắc đến số liệu báo cáo nào khủng khiếp như vậy.
Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm hiểu, thông tin về vụ việc.

Theo Minh Ngọc (Trí thức trẻ)

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm