Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Trao đổi - Hỏi đáp

Cận thị bao nhiêu độ thì có thể mổ mắt?

Đăng bởi: Thùy Trang03/03/2015 15:38

Health+ | Câu hỏi: Chào bác sỹ! Cháu năm nay 17 tuổi. Cháu định thi vào trường Học viện An ninh nhưng mắt trái cháu bị cận 0,5 và loạn 0,25 trong khi tiêu chuẩn vào trường là thị lực 2 mắt phải 19/20. Cháu có nên phẫu thuật mắt không? Mong bác sỹ tư vấn! Cảm ơn bác sỹ. (Hoàng Anh – Nghệ An)

Cận thị bao nhiêu độ thì có thể mổ mắt?

Không phải ai bị cận cũng có thể mổ mắt

Bí kíp đơn giản xóa tan nếp nhăn vùng mắt

Giải pháp nào cho trẻ cận thị?

Tại sao con người bị cận thị?

Gia tăng nguy cơ cận thị ở giới văn phòng

Trả lời:

Tiến sỹ, bác sỹ Trần Hải Yến - chuyên khoa I, Trung tâm Mắt Kỹ thuật cao 30/4, cho biết:

Chào cháu! Cận thị là một dạng tật khúc xạ thường gặp ở mắt. Nhiều người cứ nghĩ rằng để giảm gánh nặng cho mắt thì cứ đi phẫu thuật là xong. Tuy nhiên, thực tế không phải cứ cận là phẫu thuật. Chỉ những người trên 18 tuổi, độ cận đã ổn định (trong vòng sáu tháng độ cận không thay đổi quá 0,25 - 0,5 dioptre) và giác mạc đủ dày, đồng thời không kèm theo các bệnh lý chống chỉ định khác (ví dụ như đái tháo đường, phụ nữ có thai, cho con bú…) thì mới đủ điều kiện để phẫu thuật.

Với số độ cháu cung cấp cho tôi thì tôi nghĩ là mắt cháu gần như chính thị (mắt bình thường). Tất cả số liệu ta đo được cũng chỉ là tương đối. Hầu như không ai là không độ cả. Ít nhiều cũng có sự xê dịch 0,25 - 0,50 độ. Thường khi từ 0,75 độ trở lên mới có ảnh hưởng thị lực. Cũng chính từ độ này trở lên và phải có thị lực giảm thì bác sỹ mới chẩn đoán là một người có tật khúc xạ như cận thị, viễn thị, loạn thị. Nếu mắt cháu với số độ như vậy mà không đạt thị lực cao thì coi chừng có bệnh khác ở mắt và như vậy việc mổ cận thị sẽ không kết quả. Còn nếu cháu cần có thị lực tối đa để vào các ngành yêu cầu thị lực tối đa như công an, quân đội, phi công... thì cháu có thể phẫu thuật (chỉnh được bằng laser excimer). 

Tỷ lệ thành công sau mổ đạt đến hơn 95%. Trong gần 5% còn lại, đa phần là tình trạng tái độ sau mổ. Sau phẫu thuật, trong tuần đầu tiên, người bệnh cần nhỏ thuốc theo đúng chỉ định của bác sỹ, đeo kính bảo hộ 24/24, tuyệt đối không để bị chấn thương. Sau đó nên thường xuyên nhỏ nước mắt nhân tạo để tránh khô mắt. Cháu nên đến tư vấn, trao đổi kỹ hơn với bác sỹ chuyên khoa mắt nếu có nhu cầu phẫu thuật. Hiện nay các bệnh viện mắt hay trung tâm y tế lớn đều có thể thực hiện phẫu thuật này.

Chúc cháu và gia đình luôn khỏe mạnh!

Gia Hân H+

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Hỏi đáp Phòng bệnh & Điều trị

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm