Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Điểm tin - Báo bạn

Cẩn thận đột tử vì uống thuốc giảm đau bụng!

Đăng bởi: Kim Chi18/08/2015 17:15

Thuốc giảm đau thường được sử dụng để giảm đau nhưng chỉ nên dùng ngắn hạn còn nếu dùng lâu dài thì nguy hiểm.

Cẩn thận đột tử vì uống thuốc giảm đau bụng!

Chỉ nên dùng thuốc giảm đau trong thời gian ngắn, dùng lâu có thể gây đột tử

Những tác hại khi uống thuốc giảm đau

Mối nguy tiềm ẩn từ thuốc giảm đau thông thường

Thuốc giảm đau ảnh hưởng tới dạ dày như thế nào?

10 loại thuốc giảm đau tự nhiên đến từ nhà bếp (P.2)

Bạn có thường xuyên sử dụng thuốc giảm đau thông thường như aspirin hoặc ibuprofen mà không cần bác sỹ kê đơn để điều trị đau bụng hàng ngày, chứng đau nửa đầu thường xuyên hoặc đau khớp? Bạn đã làm điều đó trong nhiều năm? Nếu có, bạn có thể vô tình làm tăng nguy cơ của một số bệnh như đau tim và đột quỵ.

Dùng thuốc giảm là điều bình thường của cuộc sống hàng ngày. Từ đau đầu, chuột rút đến đau đầu gối, nó làm giảm đau nhức. Thuốc chống viêm không steroid cũng làm giảm viêm, sốt và giảm đau nhanh chóng.

 Tuy nhiên, từ khi thuốc được bán sẵn mà không cần bác sỹ kê đơn, nhiều người nghĩ nó an toàn và có thể sử dụng tùy ý. Đó là một sai lầm và dẫn đến sử dụng bừa bãi, gây ra nhiều mối nguy hiểm tới

Uống thuốc giảm đau uống một hoặc 2 lần trong một thời gian là hoàn toàn tốt. Trong thực tế, các bác sỹ kê đơn giảm đau cho các bệnh nhân để sử dụng ngắn hạn. Tuy nhiên, sử dụng liên tục trong một khoảng thời gian dài lại không tốt.

 Một số người đối phó với cơn đau hàng ngày như những người bị viêm xoang, đau nửa đầu, viêm khớp, đau lưng hoặc đau bụng kinh nguyệt là hiện tượng rất phổ biến, họ uống một viên thuốc giảm đau để hết đau cả ngày.

Tiến sĩ Upendra Kaul, Giám đốc điều hành viện tim và Trung tâm nghiên cứu bệnh viện Fortis, Ấn Độ, nói rằng, 'Khi tiếp xúc với các bệnh nhân, chúng tôi gặp một số trường hợp sử dụng liều lượng cao một ngày và sử dụng bừa bãi.

Đôi khi, bệnh nhân nghiện sử dụng nó. Có những trường hợp, họ sử dụng thường xuyên để giảm đau trong nhiều năm mà không nhận ra những tác dụng phụ đối với cơ thể. Sử dụng lâu dài quá liều thuốc giảm đau và thuốc khác làm tăng nguy cơ rối loạn chức năng thận và gan, viêm loét dạ dày, dị ứng, đề kháng với thuốc cũng như nguy cơ bị đột quỵ và đau tim.'

Trong những năm qua, một số nghiên cứu đã tìm ra mối liên hệ giữa việc sử dụng bừa bãi các loại thuốc không theo đơn và các biến chứng sức khỏe theo thời gian.

Một nghiên cứu quy mô ở Hà Lan được xuất bản trong Tạp chí Y khoa Anh quốc vào năm 2014, được tiến hành trên 8.000 người trong thời gian 13 năm, đã kết luận rằng thuốc giảm đau thông thường tăng gấp đôi nguy cơ rung nhĩ hay nhịp tim không đều.

Một số người thường tránh gặp bác sỹ trong trường hợp đau hoặc một số vấn đề khác. Họ thường đến gặp dược sĩ và mua một số loại thuốc giảm đau thông thường hoặc thuốc theo chỉ định của người bán thuốc.

Ở những người bị bệnh viêm khớp, rất hay lạm dụng thuốc, vì viêm khớp gây đau hàng ngày, đau dữ dội ở các khớp và cơ bắp. Trong năm qua, bệnh nhân viêm khớp có xu hướng tiêu thụ một lượng lớn thuốc giảm đau, làm tăng nguy cơ suy thận, đau tim hoặc đột quỵ.

Theo Nguyễn Hạt (SKĐS)

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm