Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Điểm tin - Báo bạn

Từ 1/8: Cấm 5 loại paraben trong mỹ phẩm

Đăng bởi: Anh Nguyên12/05/2015 12:56

Các nghiên cứu gần đây cho thấy chất này có nguy cơ ảnh hưởng tới hệ nội tiết cũng như gây dị ứng cho người sử dụng.

Từ 1/8: Cấm 5 loại paraben trong mỹ phẩm

Sắp tới, mỹ phẩm có chất paraben hoặc methylisothiazolinone sẽ không được lưu hành - Ảnh: Reuters

Người buôn bán mỹ phẩm tự chế sẽ bị xử phạt

Dùng mỹ phẩm tự chế - Liều thế!

Mỹ phẩm tự chế: Không phải 100% thiên nhiên đã tốt

Thêm nhiều chất bảo quản bị cấm trong sản xuất mỹ phẩm

Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa có văn bản khẩn gửi các sở y tế thông báo về năm loại paraben (được sử dụng làm chất bảo quản, chất nhũ hóa...) trong mỹ phẩm bao gồm isopropylparaben, isobutylparaben, phenyl paraben, benzylparaben và phenyl paraben chỉ được phép có mặt trong mỹ phẩm lưu hành trên thị trường VN trước ngày 30/7/2015.

Từ ngày 1/8 sẽ cấm mỹ phẩm có chứa thành phần kể trên lưu hành.

Theo Cục Quản lý Dược, hiện chưa chứng minh được rõ ràng tác hại của paraben, một chất được sử dụng rất phổ biến trong mỹ phẩm, nhưng cân nhắc nguy cơ các nước ASEAN (trong đó có VN) đã thống nhất lộ trình ngừng lưu hành sản phẩm có mặt paraben như trên.

Lý do chính là các nghiên cứu gần đây cho thấy chất này có nguy cơ ảnh hưởng tới hệ nội tiết cũng như gây dị ứng cho người sử dụng.

Theo Cục Quản lý Dược, tới đây, ngoài paraben, chất bảo quản rất phổ biến ở mỹ phẩm là methylisothiazolinone và hỗn hợp của chất này ở tỷ lệ 3/1 chỉ được sử dụng trong sản phẩm tẩy rửa, không được sử dụng trong mỹ phẩm. Thời hạn áp dụng quy định này là từ ngày 1/7/2015.

Hiện paraben và methylisothiazolinone được sử dụng phổ biến trong kem dưỡng da, mascara, các chất tẩy rửa, khăn ướt lau cho em bé...

Theo L.Anh (Tuổi trẻ)

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm