Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Kiến thức sống khỏe

Sử dụng nghệ cải thiện tiêu hóa, ngăn ngừa ung thư

Đăng bởi: Q. Tuấn17/09/2017 14:50

Health+ | Không chỉ là gia vị được sử dụng nhiều trong các món ăn, củ nghệ còn chứa các dưỡng chất có đặc tính chống oxy hóa cao giúp cải thiện tiêu hóa, ngăn ngừa ung thư và nhiều lợi ích sức khỏe khác.

Sử dụng nghệ cải thiện tiêu hóa, ngăn ngừa ung thư

Củ nghệ chứa curcumin có thể giúp cải thiện tiêu hóa, ngăn ngừa ung thư

Curcumin có thể phòng bệnh Alzheimer ở người già?

Curcumin có gây tiêu chảy?

Cải thiện tiêu hóa và giảm đau với món soda chanh củ nghệ

Những ai không nên ăn nghệ, bột nghệ?

1. Cải thiện tiêu hóa

Curcumin trong củ nghệ  là một chất chống oxy hóa mạnh có khả năng kích thích quá trình sản sinh mật trong túi mật, từ đó giúp cải thiện tiêu hóa. Nhờ tác dụng này mà củ nghệ được sử dụng khá phổ biến như một biện pháp tự nhiên điều trị cho chứng đầy hơi và khó tiêu. Bên cạnh đó, sử dụng nghệ còn có thể giúp làm giảm triệu chứng của một số bệnh mạn tính như: Viêm loét đại tràng, viêm đường tiêu hóa và điều trị chứng loét dạ dày ở những trường hợp nhẹ. Tuy nhiên, việc sử dụng nghệ cũng cần được kiểm soát, vì nếu dùng quá liều có thể gây ra một số tác dụng phụ.

2. Cải thiện sức khỏe tim mạch

Curcumin cũng được chứng minh là có thể giúp ngăn ngừa tình trạng kết tụ tiểu cầu, làm giảm nguy cơ dẫn đến hình thành cục máu đông trong mạch máu. Hơn nữa, nó còn có tác dụng làm giảm lượng cholesterol xấu (LDL) trong máu, chống lại sự tích tụ các mảng bám gây xơ vữa và tắc nghẽn động mạch. Từ đó giúp ngăn ngừa các bệnh về tim mạch như: Đau tim, nhồi máu cơ tim và đột quỵ…

3. Giảm viêm

Nghiên cứu cho thấy, hoạt chất curcumin có thể gây ức chế một số enzyme tạo nên phản ứng viêm trong cơ thể, nhờ đó sử dụng nghệ có thể giúp làm dịu tình trạng viêm và có hiệu quả trong việc hỗ trợ điều trị một số bệnh như: Viêm khớp, viêm khớp dạng thấp và viêm khớp thoái hóa. Tuy nhiên, các nhà khoa học nói rằng, sẽ cần thêm các nghiên cứu sâu hơn để khẳng định tác dụng này của nghệ.

4. Ngăn ngừa ung thư

Hàm lượng cao cucurmin và các chất chống oxy hóa khác trong củ nghệ có tác dụng loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể, một trong những yếu tố chính gây ra những tổn thương cho tế bào và ADN. Khi số lượng các gốc tự do trong cơ thể càng giảm, bạn sẽ càng có ít nguy cơ bị ung thư.

Nhiều nghiên cứu thực hiện trên động vật cũng cho thấy, các chiết xuất từ củ nghệ có thể mang lại những hiệu quả tích cực trong việc điều trị nhiều loại ung thư khác nhau như: Ung thư tụy, ung thư vú, dạ dày, tuyến tiền liệt và ung thư miệng… Tuy nhiên, sẽ cần thực hiện thêm các nghiên cứu lâm sàng trên người để xác định những tác dụng này ở người.

Ngoài những lợi ích trên, chất curcumin trong nghệ còn được chứng minh là có khả năng tác động tới serotonin và dopamine, giúp cải thiện tâm trạng và giảm các triệu chứng của bệnh trầm cảm.

Bạn có thể sử dụng nghệ làm gia vị để chế biến một số món ăn, bên cạnh đó, bạn cũng có thể bổ sung chiết xuất từ loại củ ngày qua các sản phẩm, thực phẩm chức năng. Tuy nhiên, nhớ tham khảo ý kiến bác sỹ để biết cách sử dụng hợp lý và tránh tác dụng phụ có thể gặp phải.

Quang Tuấn H+ (Theo Curejoy)

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Khỏe đẹp

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm