Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Kiến thức sống khỏe

Cách nào giúp teen phòng tránh thai ngoài ý muốn?

Đăng bởi: Ngọc Hoa04/10/2016 09:33

Health+ | Mang thai ở độ tuổi vị thành niên có thể gây ra những hệ lụy nghiêm trọng. Có con quá sớm, có con ngoài ý muốn sẽ phá hỏng đi tương lai của những cô gái tuổi teen, khiến học hành dang dở, khủng hoảng tâm lý, có thể dẫn tới phá thai, ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản...

Cách nào giúp teen phòng tránh thai ngoài ý muốn?

Do thiếu hiểu biết và nông nổi, cô gái tuổi teen có thể mang thai ngoài ý muốn!

Những sự thật về thuốc tránh thai bạn nên biết trước khi dùng

Tai họa vì dùng thuốc tránh thai trị mụn

Bí kíp tránh thai không dùng thuốc và bao cao su

Uống thuốc tránh thai liên tục để trì hoãn kinh nguyệt có an toàn không?

Những hiểu lầm "chết người" dẫn tới mang thai ngoài ý muốn

Teen ngày nay yêu nhanh, yêu bạo, yêu không "phòng thủ" nên dễ dẫn đến chuyện mang thai ở lứa tuổi vị thành niên. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này thì nhiều vô số kể, nhưng đa phần do những hiểu lầm "chết người" về thuốc tránh thai khẩn cấp, về những quan niệm tình dục sai lầm... Ví dụ như:

- Do sự thiếu hiểu biết về thuốc tránh thai khẩn cấp, teen chỉ biết thuốc Postinor có tác dụng ngừa thai khẩn cấp, có thể để qua ngày hôm sau uống cũng giúp ngừa thai được. Vì hiểu biết ít như vậy nên dễ dẫn đến các sai lầm khi dùng thuốc. Một cô gái đến nhà thuốc mua Postinor về uống theo mách bảo của bạn trai. Sau đó cô phải đi… phá thai. Tìm hiểu kỹ thì được biết cô đi mua thuốc 4 ngày sau khi có quan hệ với bạn tình, khi đó, uống thuốc không còn được hiệu quả.

- Ngay cả việc tính ngày quan hệ thông qua chu kỳ kinh. Tuy nhiên, ở độ tuổi vị thành niên, chu kỳ kinh nguyệt thường không đều nên sẽ khó xác định được thời điểm rụng trứng và dễ bị mang thai ngoài ý muốn.

Sử dụng bao cao su là cách tránh thai an toàn

- Không ngạc nhiên khi ở đâu đó chúng ta vẫn thấy tuổi teen quan niệm về tình dục và mang thai rất ngây ngô như: “không thể mang thai nếu quan hệ tình dục ở tư thế đứng”, “lần đầu quan hệ sẽ không thể có thai” hay “chỉ cần nhảy choi choi sau quan hệ thì không có thai được", "quan hệ tình dục dưới nước là một cách tránh thai", "thụt rửa âm đạo sau quan hệ sẽ ngăn ngừa được việc thụ thai"… Tất cả những hiểu biết kể trên đều không đúng.

Một số cách giúp phòng tránh thai ở tuổi teen:

1. Học cách nói “Không”

Những cô gái tuổi teen cần học cách nói “KHÔNG” với tất cả những gì khiến họ không cảm thấy thoải mái, ngay cả từ chối việc có bạn trai, các đụng chạm thể xác hoặc quan hệ tình dục không được bảo vệ. Cách an toàn để tránh việc mang thai là không quan hệ. Vậy nên, không việc gì phải lo lắng và sợ hãi khi nói "Không!" với việc này.

2. Không phải chỉ quan hệ qua âm đạo mới mang thai

Trang bị những kiến thức cần thiết để giảm thiểu tối đa cơ hội mang thai ngoài ý muốn:

- Quan hệ tình dục qua đường âm đạo là nguyên nhân chính yếu dẫn đến việc có thai. Tinh trùng có thể kết hợp với trứng để tạo thành bào thai. Quan hệ không được bảo vệ cũng là nguyên nhân gây nên các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

-  Xuất tinh ngoài cũng có khả năng mang thai cao. Lý do bởi vì trên đầu dương vật đã có sẵn một lượng dịch nhờn và tinh trùng

- Quan hệ qua đường hậu môn, bản chất của nó không làm bạn mang thai. Nhưng vì hậu môn gần âm đạo của bạn nên cơ hội để tinh dịch chảy vào âm đạo và làm bạn mang thai là điều có thể xảy ra. Bên cạnh đó, quan hệ qua đường hậu môn cũng là nguyên nhân lây truyền các bệnh qua đường tình dục, đặc biệt là HIV/AIDS

- Không thể mang thai khi quan hệ đường miệng, miễn là không để dương vật tiếp xúc với âm đạo. Tuy nhiên, quan hệ đường miệng thường dẫn đến các bệnh lây lan qua đường tình dục.

3. Hiểu tác dụng và cách sử dụng của các biện pháp tránh thai

Các bạn tuổi teen cần biết các biện pháp tránh thai và hoạt động của chúng.

- Dùng bao cao su: Khả năng thất bại là 17%. Nếu sử dụng đúng cách, bao cao su có thể hiệu quả hơn các biện pháp khác.

- Thuốc tránh thai và miếng dán tránh thai: Khả năng thất bại là 8%. Thuốc tránh thai khẩn cấp được uống ngay trong vòng 1 giờ sau khi giao hợp và nếu tiếp tục giao hợp thì uống viên thứ hai trong vòng 8 giờ sau khi uống viên thứ nhất. Thông thường dùng 1-2 viên và không dùng quá 4 viên trong một tháng.

Điều quan trọng những cô gái tuổi teen cần nhớ rằng: Hình thức để tránh thai và các bệnh lây lan qua đường tình dục là không quan hệ tình dục. Bản thân chính là người phải chịu trách nhiệm với những việc đã làm. Đặc biệt, những ai đã thành niên mà giao cấu với người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi theo quy định tại Điều 115 của Bộ luật hình sự năm 1999 là phạm tội. Bởi vậy, có yêu nhau thì đừng đưa nhau vào thế... đi tù!

Ngọc Hoa H+ (Tổng hợp)

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Yêu trẻ

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm