Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Kiến thức sống khỏe

Cách phát hiện các tật về mắt ở trẻ

Đăng bởi: Health+07/07/2014 08:12

Xem tivi gần, hay dụi mắt, nheo mắt, nghiêng đầu khi nhìn vật ở xa… là những biểu hiện ban đầu của tật khúc xạ ở người trẻ.

Theo điều tra tại một số trường học ở Hà Nội và TP.HCM, tỉ lệ người mắc bệnh cận thị đã lên tới gần 30%. Đây là một trong các loại tật khúc xạ, khiến mắt không có khả năng hội tụ một cách chính xác những tia sáng đúng trên võng mạc. Các loại tật khúc xạ thường gặp gồm cận thị, viễn thị, loạn thị và lệch khúc xạ.

Tỉ lệ mắc các tật khúc xạ chủ yếu xảy ra ở trẻ em với hơn 70%. Tuy nhiên, không phải phụ huynh nào cũng nhận biết được biểu hiện ban đầu của bệnh này ở con em mình. Trên thực tế, xem tivi gần, nheo mắt hoặc nghiêng đầu xem tivi, dụi mắt lúc nhìn vật ở xa... là dấu hiệu cơ bản của biểu hiện về tật khúc xạ ở trẻ nhỏ.

 Nhìn gần sách khi học bài là một dấu hiệu về tật khúc xạ.
Nhìn gần sách khi học bài là một dấu hiệu về tật khúc xạ.

Do nhìn xa không rõ nên các em phải chạy đến gần hoặc nheo mắt… Trẻ bị loạn thị thường nhìn mờ và nhòe nên hay đọc nhầm chữ cái. Về lâu dài, trẻ sẽ thường xuyên bị đau nhức mắt, chóng mặt, ảnh hưởng xấu đến sinh hoạt và vui chơi, thậm chí có thể dẫn đến mù lòa nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Các tật khúc xạ cần được phát hiện sớm để kịp thời điều chỉnh.
Các tật khúc xạ cần được phát hiện sớm để kịp thời điều chỉnh.

Để phòng ngừa tật khúc xạ cho trẻ, phụ huynh cần giám sát chặt chẽ tư thế ngồi học, ánh sáng phòng học và các chế độ giải lao vui chơi, dinh dưỡng hợp lý.

Theo đó, cha mẹ cần chọn cho con nơi học tập đảm bảo đủ ánh sáng và chỉ nên dùng loại đèn dây tóc có chụp phản chiếu. Tư thế ngồi học phải thẳng lưng, đầu cúi 10 – 15 độ. Ngoài ra, trẻ cần được bố trí chiều cao bàn ghế phù hợp với cấp học, đảm bảo khoảng cách thích hợp từ mắt đến sách vở là 25cm ở cấp tiểu học, 30cm ở cấp trung học cơ sở và 35cm với học sinh phổ thông trung học; tuyệt đối không đọc sách trong điều kiện thiếu ánh sáng, khi đang đi tàu xe, khi nằm, khi đang ăn; phải có chế độ học tập và vui chơi ngoài trời hợp lý để mắt được nghỉ ngơi, thư giãn. Khoảng cách an toàn cho trẻ là ngồi cách màn hình máy vi tính 50 cm, cách màn hình tivi ít nhất là 2 m.

Đồng thời, cha mẹ nên để trẻ ngủ đủ giấc từ 8 tiếng đến 10 tiếng một ngày, cho trẻ đi khám kiểm tra mắt định kỳ 6 tháng một lần hoặc ngay khi có các biểu hiện nghi ngờ để kịp thời phát hiện, điều chỉnh hiệu quả các tật khúc xạ có thể xảy ra cho trẻ.

Theo Thanh Niên

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Yêu trẻ

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm