Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Kiến thức sống khỏe

Cách phân biệt thịt bò khô xịn - giả

Đăng bởi: Nguyễn Hiệp03/01/2016 17:26

Health+ | Bò khô là món ăn không thể thiếu trong mỗi dịp Tết. Tuy nhiên, ngày nay có rất nhiều loại thịt bò khô giả tràn lan trên thị trường khiến người tiêu dùng hoang mang.

Cách phân biệt thịt bò khô xịn - giả

Thịt bò thật không thể có giá siêu rẻ nên nếu muốn mua rẻ, hãy tin, bạn đang mua thịt lợn giả bò

Cẩn thận khi lựa chọn thịt bò khô nhập ngoại

Xe khách chở hàng trăm cân thịt bò khô hôi thối ra Hà Nội

Quảng Ngãi: Phát hiện cơ sở chế biến từ thịt heo thành thịt bò khô

Thịt bò khô "nhà trồng được" cho ngày Tết

Càng gần Tết, thịt bò khô được nhiều người tiêu dùng tìm mua. Gần đây, cơ quan chức năng liên tiếp phát hiện những cơ sở chế biến thịt bò khô được làm từ phổi lợn cùng với hóa chất mất an toàn vệ sinh thực phẩm khiến nhiều người kinh hãi. Những vụ làm giả thịt bò khô liên tiếp bị phát hiện gần đây cho thấy sự bất an của người tiêu dùng về chất lượng của sản phẩm này.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - Viện Công nghệ Sinh học – Công nghệ Thực phẩm, các chiêu trò sử dụng nguyên liệu làm thịt bò khô có rất nhiều. Trước đây cũng có một vài cơ sở sử dụng thịt lợn chất lượng kém rồi thực hiện tẩm ướp, ép để bán với mác thịt bò khô. Thậm chí nhiều nơi còn cho dây sắn lẫn vào thịt bò. Quy trình tẩm ướp tinh vi đến nỗi người ăn cũng không thể nào phát hiện ra, nhất là khi xé sợi nhỏ để sử dụng. Chiêu trò làm giả thịt bò khô từ phổi lợn chỉ mới xuất hiện. Phổi lợn rất giàu cholesterol nên ăn nhiều không tốt. Đặc biệt, phổi đã để thối, vi khuẩn đã xâm nhập phải bỏ đi, không được làm thực phẩm.

Có nhiều cách để giúp bạn phân biệt thịt bò khô thật giả dễ dàng theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh chia sẻ:

Thịt bò khô thật sẽ có màu vàng sẫm, sợi dài, to... Thịt giả thường có màu đỏ vừa đến đỏ thẫm nhờ phẩm màu

- Thịt bò khô thật rất dai và dẻo, khi dùng tay xé phải dùng lực khá mạnh. Dùng tay miết sợi hoặc miếng thịt, nếu thấy có màu đỏ ra tay, chắc chắn bò ấy là giả.

- Thịt bò khô thật có mùi nồng rất đặc trưng của thịt bò, nhai vào sẽ có vị cay, ngọt, mặn vừa phải... Thịt bò khô giả có rất ít mùi bò, mùi nồng để lấn át mùi lợn nhưng khi ăn vẫn có thể nhận biết vì mùi lợn rất đặc trưng. Với thịt bò khô từ phổi lợn, thớ thịt sẽ không rõ mà dính kết lại với nhau, có lẫn mùi hôi, có thể dễ dàng nhận biết.

- Thịt bò thật không thể có giá siêu rẻ nên nếu muốn mua rẻ, hãy tin, bạn đang mua thịt lợn giả bò.

Bà Hằng - chủ cơ sở thịt bò khô gia truyền Minh Hằng (La Thành, Hà Nội) cho biết giá thịt bò khô "xịn" ít nhất là 750.000 đồng/kg thịt bò khô thành phẩm chưa kể chi phí về nguyên liệu, máy móc (Ảnh: GĐ&XH)

- Một yếu tố dễ nhận thấy nữa là về giá, theo bà Minh Hằng – chủ cơ sở gia truyền bò khô Minh Hằng (đường La Thành, Hà Nội), hiện giá thịt bò tươi là 250.000 đồng/kg. Để làm ra 1kg thịt bò khô cần khoảng 3kg thịt bò tươi, tức là phải mất ít nhất 750.000 đồng mới có được 1kg thịt bò khô thành phẩm, đó là chưa kể chi phí về nguyên liệu, máy móc. Thế nhưng, trên thị trường, không khó để tìm mua loại thịt bò khô có giá từ 150.000 - 200.000đ/kg, thấp hơn giá nguyên liệu đầu vào. Không ai kinh doanh mà lại nhận phần lỗ về mình, nên với những loại thực phẩm có giá rẻ khó tin như thế, hãy cẩn trọng.

- Thịt bò khô chuẩn không dùng chất bảo quản chỉ để được 15 - 20 ngày và phải bảo quản trong tủ lạnh. Nếu quá hạn, thịt bò khô sẽ có mùi hôi, mốc.

Vì thế, hãy lựa chọn cơ sở uy tín, chất lượng để mua hàng. Tránh mua hàng không có nhãn mác rõ ràng vì rất có thể các cơ sở kinh doanh trộn lẫn thịt bò chất lượng với các loại thịt khác để thu lợi. Tránh mua loại bở hoặc ướp quá nhiều xả, gừng, ớt vì sẽ không dùng được hết toàn bộ sản phẩm mua được –  đây cũng chính là thủ thuật giúp người bán lời nhiều.

Mun Mun H+ (Tổng hợp)

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Dinh dưỡng

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm