Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Thực phẩm chức năng

Cách nhận biết TPCN ngoại chính hãng

Đăng bởi: Thùy Trang28/11/2014 09:00

Health+ | Thực phẩm chức năng (TPCN) thật giả lẫn lộn trên thị trường đang làm người tiêu dùng bối rối. Không ai muốn bỏ tiền thật để mua hàng giả nhưng không phải ai cũng biết cách phân biệt hàng giả hàng thật như thế nào?

Cách nhận biết TPCN ngoại chính hãng

Thực phẩm chức năng thật giả, lẫn lộn trên thị trường.

Bổ sung collagen tự nhiên bằng thực phẩm

Ngành TPCN: Tiên phong xây dựng bản đồ công nghệ

Có thể dùng TPCN để hỗ trợ điều trị sỏi bùn không?

Cục ATTP đang quản lý tốt TPCN

TPCN: Thật giả lẫn lộn

Hiện nay các công nghệ làm giả, làm nhái các sản phẩm hầu như không thể kiểm tra và kiểm soát được: hàng hóa có thể làm giả, UCP code có thể làm giả, bao bì có thể làm giả thậm chí tem chống hàng giả cũng vấn có thể làm giả..... Dưới đây là một số cách để nhận biết TPCN ngoại mà người tiêu dùng có thể tham khảo:

Mã vạch: Mã vạch được đăng ký thông tin quốc tế. Mỗi nước có ký hiệu mã vạch riêng. Có những nước việc có mã vạch cho sản phẩm là bắt buộc. Ngoại trừ hàng Việt Nam, thì khi mua hàng nước ngoài người tiêu dùng nên sử dụng phần mềm đọc mã vạch (Barcode Scaner) để kiểm tra nguồn gốc xuất xứ. Với phần mềm đọc mã vạch bạn chỉ cần quét mã UPC của một sản phẩm để tìm ra sản phẩm đó trên Google Product Search. Nếu như mã vạch sản phẩm chưa đăng ký thì sẽ không hiện lên khi soi bằng phần mềm này.

Thông tin cụ thể, rõ ràng:  Khi lựa chọn TPCN có nguồn gốc từ nước ngoài, người tiêu dùng cần quan sát kỹ bao bì sản phẩm. Trên sản phẩm bắt buộc phải có thông tin nhà sản xuất một cách cụ thể, rõ ràng ví dụ sản phẩm được sản xuất ở số bao nhiêu, đường nào, quận nào... Người tiêu dùng cần tránh những sản phẩm chỉ ghi Made in...

Nhiều loại TPCN ngoại bị làm giả trên thị trường (anh minh họa)

Màu sắc sắc nét:  sản phẩm TPCN làm nhái thường có màu sắc nhạt hơn và không được chăm chút. Các chi tiết trên sản phẩm in không sắc nét do tiết kiệm chi phí, thậm chí có nhiều sản phẩm sai lỗi chính tả. Đây là những lỗi có thể nhận biết bằng mắt thường vì vậy khi mua hàng người tiêu dùng nên chú ý quan sát.

Kiểm tra trên web nước ngoài: Người tiêu dùng có thể xem hàng trên các trang web nước ngoài mẫu mã, giá cả thế nào để so sánh với sản phẩm mà mình sẽ mua. Đối với TPCN có nguồn gốc từ Mỹ, người tiêu dùng có thể xem giá qua amazon.com; tại Nhật có thể tìm tại rakuten.co.jp... Sau khi tìm hiểu về thông tin sản phẩm người tiêu dùng có thể cộng các chi phí xách tay, thuế tại nước ngoài, ship nước ngoài để áng chừng giá sản phẩm mà mình sẽ mua. Điều này sẽ giúp người tiêu dùng mua TPCN với giá cả phù hợp.

Giá bán quá rẻ: Giá bán TPCN nhập ngoại quá rẻ cũng là vấn đề. Thường thì phí hải quan và phí vận chuyển TPCN về Việt Nam khá cao. Nếu xách tay theo đường du lịch hoặc người đi công tác mang theo hành lý xách tay thì chi phí có thể giảm xuống. Nhưng nếu gửi từ nước ngoài về thì TPCN ngoại không thể có giá rẻ được. Vì vậy, người tiêu dùng cần lưu ý với những sản phẩm ngoại có giá bán quá rẻ. 

Tác hại của việc dùng TPCN là hàng giả, hàng nhái vô cùng nguy hiểm. Nhẹ thì người dùng sẽ không cảm thấy hiệu quả khi sử dụng sản phẩm. Trong trường hợp nặng, người dùng có thể xuất hiện những triệu chứng tăng nặng của bệnh (nếu dùng sản phẩm hỗ trợ điều trị), hoặc nhiều biểu hiện bất thường khác như tiêu chảy, ngộ độc, khó thở, dị ứng... 

Thùy Trang H+ (Tổng hợp theo Thực phẩm chức năng chính hãng)

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Sản phẩm

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm