Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Kiến thức sống khỏe

Cách làm mứt khoai lang dẻo thơm, lạ miệng cho ngày Tết

Đăng bởi: Lê Tuyết01/02/2021 16:43

Health+ | Nhâm nhi miếng mứt khoai lang vàng ươm, thơm lừng cùng tách trà nóng sẽ khiến bạn cảm nhận được vị ngọt ngào, ấm áp bên gia đình trong những ngày Tết. Cùng học cách làm mứt khoai lang dẻo thơm dưới đây nhé!

Cách làm mứt khoai lang dẻo thơm, lạ miệng cho ngày Tết

Mứt khoai lang vàng ươm, thơm ngon cho ngày Tết

'Biến hóa' khoai tây thành món mứt tuyệt hảo, thơm ngon khó cưỡng

Chip chuối – món ăn vặt ngon lại giàu dinh dưỡng

Mứt Tết phơi gần nhà xí, sân gà: Ai dám ăn?

Kinh hoàng kỹ thuật sản xuất ô mai siêu bẩn ở Hà Nội

Nguyên liệu cần chuẩn bị

- 2kg khoai lang

- 600gr đường cát trắng

- 2 ống vani

- 2 muỗng canh vôi (khoảng 40gr)

Công thức làm mứt khoai lang

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Khoai lang mua về gọt sạch vỏ, thái miếng vuông hoặc miếng dài tùy ý.

- Khoai cắt tới đâu, thả vào ngâm với nước có pha ít muối. Ngâm khoai khoảng 30 phút cho sạch nhựa và không bị thâm rồi vớt ra rổ.

- Cho 2 lít nước lọc cùng 1 muỗng canh vôi (20gr) ngâm 2 tiếng rồi lấy phần nước trong ở trên cho khoai vào ngâm khoảng 4-6 giờ. Sau đó, vớt ra rổ để ráo. Bạn lưu ý là phải ngâm khoai ngập trong nước nhé!

Bước 2: Chần khoai lang

- Cho khoảng 1.5 lít nước vào nồi đun sôi, thả khoai vào luộc sơ khoảng 2 phút, không luộc quá chín (nước phải ngập mặt khoai).

- Khoai sau khi chần sơ được vớt ngay ra rổ, sối qua nước lạnh cho khoai nguội bớt và giữ được độ giòn.

Bước 3: Ướp khoai lang

- Bạn đợi khoai hoàn toàn ráo nước, rồi thêm đường cát vào. Vì khoai lang khá ngọt nên bạn có thể cho bớt lượng đường, nhưng không được quá ít vì mứt sẽ không đủ để kết tinh trong quá trình sên.

Thi thoảng dùng đũa đảo đều để đường ngấm đều vào khoai. Để khoảng 5-6 giờ cho đường tan chảy hoàn toàn.

Bước 4: Nấu mứt khoai lang

- Đặt chảo lên bếp, đợi chảo nóng rồi cho hỗn hợp đường và khoai vào, đun với lửa vừa, thi thoảng đảo qua mứt cho khoai lang không bị sém và mứt được ngấm đường. Khi đường bắt đầu sền sệt thì giảm nhỏ lửa, để lửa liu riu và dùng đũa đảo đều liên tục.

- Khi khoai lang khô đều, đường trắng kết tinh vào từng lát khoai lang thì bạn cho thêm vani vào để tạo mùi thơm ngon, béo ngậy cho mứt, nhanh tay đảo thêm một vài lần rồi nhấc chảo xuống.

- Đổ khoai ra mâm hoặc mẹt, để khoai ở nơi nắng ấm hoặc nhiều gió cho khoai nguội ráo. Chờ khoai nguội hẳn mới cho khoai vào hũ thủy tinh bảo quản và dùng dần trong Tết.

Lê Tuyết H+ (Tổng hợp)

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Món ngon - Nhà hàng

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm