Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Kiến thức sống khỏe

Gà đắp đất sét nướng: Độc - ngọt - ngon

Đăng bởi: Anh Nguyên18/12/2015 17:13

Health+ | Gà đắp đất sét nướng không chỉ giữ lại vị ngọt ngon của thịt gà mà còn có mùi thơm rất ấn tượng, được hòa quyện từ mùi đất sét, lá chanh, cộng với mùi gà nướng rất quyến rũ.

Chuyên đề : Món ngon mỗi ngày

Gà đắp đất sét nướng: Độc - ngọt -  ngon

Gà đắp đất nướng ăn rất ngọt và thơm

Đùi gà nướng chanh – tán đổ một ông anh

Siêu lạ với 2 công thức gà xiên nướng kiểu Nhật và Thái

Tự làm món gà nướng chanh ớt

Ấm lòng món quê giữa mùa Đông phố thị

Gà nướng đất sét còn gọi là món “gà ăn mày” hay gà không lối thoát. Có cái tên lạ lùng này là bởi đây là món ăn có một truyền thuyết rất thú vị liên quan đến anh chàng ăn mày ở Triết Giang, Trung Quốc. Có một gã ăn mày vì quá đói bụng nên đã ăn trộm con gà của một nhà dân, do trong lúc hắn đang nhóm lửa nướng thì bất chợt nhận ra vua và cận thần đang đi về phía hắn, quá hoảng loạn hắn lấy vội lấy đất sét đắp xung quanh con gà rồi ném vào đống lửa. Nào ngờ sự tình cờ này đã tạo ra một cách chế biến gà vô cùng ngon và độc đáo.

Làm món ngon này không hề khó, chỉ mất công tìm mua đất sét, củi để nướng thôi.

Nguyên liệu:

- Một con gà ta, khoảng 1- 1,5kg

- Lá chanh, giấy bạc, nhiều củi để nướng (thời gian nướng khoảng 1 – 2 tiếng)

- Đất sét khô. Một con gà 1 – 1,5kg cần khoảng 3kg đất sét khô là đủ.

- Gia vị: Muối mỏ An Giang/bột canh, ớt cay, chanh

Cách làm gà đắp đất sét nướng:

Bước 1: Làm gà, cắt tiết, vặt lông, nhớ đừng mổ phanh, mà cắt phần bụng gà gần phao câu (hoặc cắt cả phao câu đi) tạo thành một lỗ đủ để thò tay vào khéo léo lấy nội tạng ra. Nếu sợ làm vỡ bầu diều gà thì có thể cắt nhẹ qua lớp da gần bầu diều rồi lấy bầu diều ra. Làm sạch ruột, mề rồi nhét lại vào bụng gà.

Bước 2: Rửa sạch lá chanh, vẩy ráo nước, đắp xung quanh con gà. Cách này sẽ giúp thịt gà thơm hơn. Sau đó, bọc giấy bạc quanh con gà. Lấy dây buộc cho bọc gà chắc hơn.

Bước 3: Nhào đất sét với nước cho dẻo (không lỏng quá cũng không khô quá) rồi đắp xung quanh gà cho tròn đều.

Bước 4: Nhóm lửa xong, bỏ gà vào nướng. Có thể dùng chiếc móc sắt để treo gà. Thời gian nướng gà dao động từ 1,5 – 2 tiếng tùy theo lửa nhiều hay ít.

Gà đắp đất nướng

Bước 5: Sau khi nướng gà, mang bọc gà ra, bóc lớp đất sét ra, gỡ giấy bạc, cắt gà ra bày ra đĩa.

Từ từ gỡ bỏ lớp đất sét, giấy bạc ra, thấy con gà nướng tỏa mùi thơm ngây ngất

Bước 6: Làm muối chấm gà

Gà đắp đất sét nướng ăn sẽ ngon hơn rất nhiều nếu được chấm với muối mỏ An Giang. Muối mỏ An Giang giã sơ qua, cho ớt cay vào giã cùng để lấy màu và có vị cay. Vắt thêm chanh để có vị chua. Nếu không có muối mỏ An Giang thì dùng bột canh cũng được.

Cận cảnh món gà đắp đất sét nướng và muối chấm

Chúc các bạn ngon miệng và thành công với món gà đắp đất nướng!

Công thức và ảnh từng bước làm món gà đắp đất sét nướng được anh Đỗ Văn Trí - đầu bếp của Mộc Thủy Quán hướng dẫn và cung cấp. Nếu không muốn tự chế biến tại nhà, bạn có thể ghé qua Mộc Thủy Quán để thưởng thức:
Mộc Thủy Quán
Địa chỉ: 10/603 đường Lạc Long Quân, quận Tây Hồ, Hà Nội

An An H+

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Món ngon - Nhà hàng

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm