Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Phòng bệnh chủ động

Giảm dị ứng bằng nghệ: Cách hay chỉ cần ăn uống

Đăng bởi: Biết Tuốt16/04/2019 15:17

Health+ | Nếu bạn gặp phải những triệu chứng của dị ứng như sổ mũi, ngứa da, chảy nước mắt, hắt hơi, phát ban hoặc các vấn đề dị ứng khi giao mùa, hãy tìm hiểu ngay cách sử dụng nghệ - loại gia vị “vạn năng” trong bài viết dưới đây.

Giảm dị ứng bằng nghệ: Cách hay chỉ cần ăn uống

Bạn đã biết cách dùng nghệ để giảm dị ứng?

Ho khan là do dị ứng hay cảm lạnh?

Những biện pháp đơn giản giúp giảm dị ứng bụi

Dùng mật ong gây dị ứng hay giúp giảm dị ứng?

Những yếu tố khiến viêm da dị ứng nặng hơn

Bạn có thể bị dị ứng với nhiều thứ, chẳng hạn như đồ ăn, thuốc, động vật, phấn hoa, nấm, khói, sự thay đổi thời tiết... Ở người bị dị ứng, những yếu tố này có thể kích hoạt cơ thể giải phóng histamine gây tăng sản xuất chất nhầy. Các triệu chứng dị ứng sẽ xuất hiện, như thở khò khè, chảy nước mũi, ngứa mắt và cổ họng, phát ban, nổi mề đay, hắt hơi...

Củ nghệ với đặc tính chống viêm, kháng khuẩn và giảm đau rất phù hợp để chống lại dị ứng và các vấn đề sức khỏe khác. Nó cũng có đặc tính kháng histamine tự nhiên giúp hạn chế sự giải phóng histamine trong máu, từ đó làm giảm phản ứng dị ứng. Chất curcumin có trong củ nghệ hoạt động như chất giúp thông mũi và giảm các triệu chứng dị ứng khác nhau.

Dưới đây là cách dùng nghệ để giảm dị ứng mà bạn có thể áp dụng dễ dàng tại nhà:

1. Bột nghệ

Chuẩn bị: 1/3 thìa cà phê bột nghệ.

Cách làm: Thêm bột nghệ vào các món ăn của bạn, thích hợp nhất là khoai tây chiên, sữa ấm, salad, thịt kho hay rang… Bạn có thể tiêu thụ bột nghệ trong mỗi bữa ăn, nhưng chỉ nên coi nghệ là gia vị nêm nếm chứ không phải món chính.

Tác động: Củ nghệ có chứa curcumin, một hợp chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Nó cũng có đặc tính chống dị ứng và ức chế giải phóng histamine. Bên cạnh đó, nó cũng có đặc tính kháng nấm và kháng sinh giúp ngăn ngừa dị ứng nặng hơn.

2. Sữa nghệ

Chuẩn bị: ½ thìa cà phê bột nghệ, 1 cốc sữa dừa hoặc sữa hạnh nhân, 1 thìa cà phê mật ong nguyên chất, 1 nhúm bột quế, 1 nhúm bột hạt tiêu đen, 1miếng gừng nhỏ, 1 nhúm bột ớt.

Cách làm: Đổ sữa vào nồi và đun nóng trên lửa nhỏ. Thêm các thành phần còn lại vào nồi sữa, khuấy đều cho tới khi mọi thức được hòa tan. Chỉ đun nóng, không đun sôi. Sau đó rót sữa ra cốc và uống khi còn ấm. Bạn nên uống món “sữa vàng” này trước khi đi ngủ.

Tác động: Sữa dừa hoặc sữa hạnh nhân không chứa lactose, rất thích hợp với những người bị không dung nạp lactose trong sữa bò hoặc bị dị ứng sữa bò. Thực tế, sữa bò có thể làm cho các triệu chứng dị ứng theo mùa của bạn trở nên nặng hơn. Mật ong chống viêm và giảm ho hiệu quả. Quế chứa cinnamaldehyd - chất chống viêm mạnh mẽ. Hạt tiêu đen chứa piperine giúp tăng cường hấp thụ curcumin tới 20 lần. Gừng giúp giảm nghẹt mũi và kháng histamine tốt, nó ảnh hưởng trực tiếp đến các quá trình chống viêm của cơ thể và hoạt động như một yếu tố kích hoạt tiểu cầu. Ớt chứa capsaicin làm giảm nghẹt mũi.

3. Trà nghệ

Chuẩn bị: ½ thìa cà phê bột nghệ, ½ thìa cà phê mật ong, 1 cốc nước.

Cách làm: Đun sôi nước rồi cho bột nghệ vào khuấy đều. Rót trà ra cốc và thêm mật ong, khuấy đều và uống khi còn ấm. Uống hai lần mỗi ngày.

Tác động: Mật ong là giúp giảm ho và có tác dụng chống viêm. Nó có thể chứa phấn hoa - một tác nhân gây dị ứng phổ biến. Một phương pháp điều trị hiệu quả cho dị ứng là liên tục tiếp xúc với một lượng nhỏ chất gây dị ứng. Trong trường hợp này, mật ong có thể giúp bạn miễn dịch với phấn hoa theo thời gian.

Xem tiếp cách dùng nghệ giảm dị ứng

 

Xem tiếp

Biết Tuốt H+

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Bệnh thường gặp

Tin bài khác

Tôi chia sẻ

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm