Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Thực phẩm chức năng

GS "biết tuốt" Nguyễn Lân Dũng: Có thể dùng hương liệu để chữa bệnh (kỳ 1)

Đăng bởi: Thùy Trang10/10/2018 14:26

Health+ | Chữa bệnh bằng hương liệu (Aromatherapy) là một lĩnh vực có lịch sử lâu dài và đang phát triển trên thế giới. Người ta dùng những thực vật có hương liệu hay dùng hương liệu chiết xuất từ thực vật để bôi tại chỗ, để xoa bóp, để hít, để xông hơi hay để ngâm chân tay, đôi khi để uống…. nhằm mục đích chữa bệnh hay để cải thiện tâm sinh lý cho người bệnh.

GS

Trị liệu bằng hương liệu thường sử dụng các loại tinh dầu thực vật có nguồn gốc từ thiên nhiên

Cách sử dụng tinh dầu để xử lý nhiễm trùng tai

Lợi ích, cách dùng và bảo quản tinh dầu hiệu quả nhất

Bốc hỏa, muốn bùng cháy: Thử ngay 6 loại tinh dầu thơm

Tinh dầu thơm giá rẻ: Chưa "nhã" đã héo hon!

Những ứng dụng kiểu này được biết đến từ thời cổ đại ở Ai Cập, Hy Lạp, La Mã  và Trung Quốc. Nhà sinh hoá học người Áo Marguérite Maury vào thập kỷ 50 của thế kỷ trước đã sử dụng tinh dầu thơm để massage và lần đầu tiên áp dụng trong điều trị lâm sàng tại Anh. Cuốn sách của ông “Bí mật của sự sống và tuổi trẻ” xuất bản tại Pháp năm 1961 đã được đón nhận tại Pháp và Anh như một tài liệu tham khảo có giá trị đối với sức khoẻ và sắc đẹp.

Massage bằng tinh dầu thơm đã được áp dụng từ lâu đời

Bác sỹ phẫu thuật người Pháp Jean Valnet đã dùng tinh dầu dược liệu để sát trùng vết thương cho thương binh trong Thế chiến hai.

Mỗi loại tinh dầu thơm thường chứa nhiều hợp chất hoá học khác nhau. Chúng được bảo quản trong các chai thuỷ tinh có màu. Đó có thể là tinh dầu hoa hồng, tinh dầu hoa nhài, tinh dầu bưởi, tinh dầu Cúc La Mã (Matricaria chamomilla), tinh dầu Hương thảo (Rosmarinus officinalis), tinh dầu hoa Oải hương (Lavandula angustifolia)… Các loại nguyên liệu được đưa vào cùng với nước, sau đó đun sôi và ngưng lạnh để thu nhận tinh dầu. Cách sử dụng tinh dầu cần lưu ý các điểm sau đây: Không dùng đường uống khi không có chỉ định, không để tiếp xúc với mắt, không để trong tầm tay trẻ em, không dùng nồng độ cao với da, cần thử chút ít lên da trước khi sử dụng.

GS. Nguyễn Lân Dũng

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Nghiên cứu - Sản xuất

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm