Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Trao đổi - Hỏi đáp

Cách điều trị bệnh tổ đỉa

Đăng bởi: Lưu Hải14/05/2015 17:49

Hỏi: Con em 10 tuổi, vừa rồi cháu ngứa, mụn nước ở lòng bàn tay, đi khám bác sỹ da liễu chẩn đoán là tổ đỉa. Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh trên như thế nào?

Cách điều trị bệnh tổ đỉa

Mụn nước, gây ngứa ở bàn tay, bàn chân, rìa ngón chân là dấu hiệu của bệnh tổ đỉa

Khoai lang chữa viêm dạ dày, đái tháo đường

Bệnh về da, người già hay gặp!

Bệnh da liễu mùa hè: Chớ chủ quan

Trả lời:

Tổ đỉa là một thể đặc biệt của bệnh chàm, khu trú ở lòng bàn tay và bàn chân và rìa các ngón, có tên khoa học là Dysidrose. Nguyên nhân gây bệnh đa dạng và phức tạp, một số yếu tố liên quan như dị ứng với hóa chất trong sinh hoạt, có thể do tiếp xúc với xăng dầu, xà phòng, xi măng, do nhiễm khuẩn trong khi tiếp xúc với bùn đất, nước bẩn hay gặp nhất là do liên cầu trùng trong thể tổ đỉa mưng mủ; Do dị ứng với nhiễm nấm ở kẽ chân; Do thay đổi thời tiết theo mùa do ảnh hưởng của ánh sáng và nóng ẩm.

Bệnh biểu hiện với sang thương là mụn nước khu trú ở lòng bàn tay, bàn chân, đặt biệt ở mé bên của của ngón tay, lòng bàn tay, mặt trên - mặt bên và mặt dưới ngón chân, lòng bàn chân; Bệnh không bao giờ vượt lên mé trên cổ tay và cổ chân; Mụn nước ăn sâu vào thượng bì làm cho da nổi lên, hình tròn, rải rác hay xếp thành chùm, sờ vào mụn nước thấy chắc, cảm giác như có hạt nằm xen trong da, kích thước khoảng 1-2mm, có thể trở thành bóng nước nhất là ở lòng bàn tay - bàn chân.

Các mụn nước thường xẹp đi và teo đét chứ không tự vỡ, thường có màu hơi ngà vàng, khi bong ra để lộ một nền da hồng, hình đa cung hoặc tròn, có viền vảy xung quanh, kèm theo rất ngứa, càng gãi càng ngứa, bệnh thường kéo dài khoảng 2-4 tuần, tróc vảy rồi lành và bệnh hay tái phát.

Bệnh nhân bị tổ đỉa hạn chế tiếp dùng xà bông hay chất tẩy rửa mạnh, điều trị cắt cơn ngứa bằng cách ngâm tay hoặc chân vào nước thật ấm khoảng 3-5 lần thay nước nước, nên nhớ rằng ngứa trong tổ đỉa càng gãi thì càng ngứa hơn.

Điều trị tại chỗ bằng cách ngâm thuốc tím 1/10.000, thoa bằng Milian hay Eosine. Trường hợp do nấm thì dùng thuốc chống nấm như: Antimycse hay dung dịch BSI. Trường hợp do dị ứng thì dùng thuốc thoa nhóm Corticoid như Eumovat… Ngoài việc điều trị tại chỗ, còn dùng thuốc kháng dị ứng để chống ngứa như: Chlorpheniramine. Vì bé mới 10 tuổi, nên bạn chỉ dùng Clarityne siro uống một muỗng cà phê hay Aerius 2ml dưới dạng sirô; Chỉ uống một lần duy nhất trong ngày; Cần nâng cao sức đề kháng, dùng sinh tố các loại như PP, C, B1, B6…

Theo BS Trần Quốc Long (Báo Sức khoẻ & Đời sống)

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Hỏi đáp Phòng bệnh & Điều trị

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm