Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Điểm tin - Báo bạn

Cách cấp cứu người bị điện giật

Đăng bởi: Health+16/05/2014 09:15

Mọi trường hợp bất cẩn khi sử dụng điện đều có thể bị điện giật, rất nguy hiểm, dễ bị tử vong. Bởi vậy, biết cách cấp cứu người bị điện giật có ý nghĩa rất quan trọng trong đời sống hàng ngày.


Cách cấp cứu người bị điện giật như sau: nhanh chóng tách nạn nhân ra khỏi dòng điện bằng cách cắt cầu dao điện hoặc có thể dùng bất cứ một vật dụng gì khô sẵn có, không phải bằng kim loại để đẩy, tách nạn nhân ra khỏi dòng điện. Người cấp cứu không được dùng tay không mà nên mang găng tay cao su hay quấn bao nylon, vải khô, đi guốc dép khô hoặc đứng trên một tấm ván gỗ khô, dùng gậy gỗ khô để gạt dây điện ra.

Nếu nạn nhân bị ngừng thở, ngừng tim, phải tiến hành hà hơi thổi ngạt và xoa bóp tim ngoài lồng ngực ngay. Cách hà hơi thổi ngạt: đặt một khăn mùi soa hay miếng gạc qua miệng nạn nhân, dùng hai ngón tay cái và trỏ bịt mũi nạn nhân rồi thổi hơi trực tiếp vào miệng nạn nhân. Cách xoa bóp tim ngoài lồng ngực: dùng 2 bàn tay chồng lên nhau ép lên vùng lồng ngực ngoài tim, tần số ép khoảng 100 lần/1 phút. Nếu chỉ có một người cấp cứu thì thổi ngạt 2 - 3 hơi lại ép tim ngoài lồng ngực 10 - 15 nhịp. Nếu có hai người cấp cứu thì một người thổi ngạt, một người ép tim ngoài lồng ngực, làm kiên trì cho đến khi tim đập lại và thở trở lại. Sau khi cấp cứu, nếu tim đập trở lại, nạn nhân hít thở tự nhiên thì khẩn trương chuyển đến bệnh viện để điều trị tiếp.

BS. Nguyễn Bằng Việt

Theo SK&ĐS

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm