Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Kiến thức sống khỏe

Lý do bạn nên uống cacao mỗi ngày

Đăng bởi: Lê Tuyết28/09/2020 11:36

Health+ | Cacao là một trong những đồ uống được nhiều người yêu thích, sử dụng vào mỗi buổi sáng. Cacao không chỉ ngon mà còn chứa các chất dinh dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Lý do bạn nên uống cacao mỗi ngày

Lợi ích sức khỏe của cacao

Phòng chống bệnh tim mạch bằng cacao

Ăn loại chocolate nào để cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc hơn?

Vỏ cacao làm giảm tình trạng kháng insulin do béo phì

Tự làm mặt nạ cacao dành cho các loại da

Cacao có tên khoa học là Theobroma cacao, nghĩa là “thức ăn của các vị thần” (Food of Gods). Chính hương vị thơm ngon và tác dụng tuyệt vời của cacao đối với sức khỏe mà từ đầu thế kỷ 20 đến nay, thức uống cacao và chocolate đã trở thành một đặc trưng văn hóa ẩm thực ở châu Âu và ngày càng lan rộng trên toàn thế giới.

Dưới đây là những lợi ích của cacao đối với sức khỏe:

Giảm cân, quản lý cân nặng

Uống cacao mỗi ngày giúp quản lý cân nặng hiệu quả

Cacao chính là nguyên liệu chủ yếu để tạo ra sản phẩm cao cấp như chocolate. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ chocolate giúp kiểm soát sự thèm ăn do đó có thể quản lý cân nặng hiệu quả. Đặc biệt, cacao có khả năng tăng cường trao đổi chất, biến mỡ thừa thành năng lượng hoạt động cho cơ thể. 

Ngăn ngừa bệnh đái tháo đường

Theo một đánh giá được công bố trên tạp chí Antioxidants, các flavonoid trong cacao có đặc tính tốt cho những người mắc bệnh đái tháo đường. Chúng giúp tăng cường bài tiết insulin, cải thiện độ nhạy insulin ở các mô ngoại vi, có tác dụng hạ lipid máu, ngăn ngừa các tổn thương do oxy hóa và viêm liên quan đến bệnh. Trong khi đó, một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc tiêu thụ nhiều flavonols trong cacao có thể giảm nguy cơ phát triển bệnh đái tháo đường type 2.

Cacao giúp ổn định huyết áp

Theo các nhà nguyên cứu, loại đồ uống này có thể giảm huyết áp do chứa flavonols (hợp chất polyphenolic tìm thấy trong thực vật) giúp cải thiện mức oxit nitric (loại oxit có tác dụng làm cho các mạch máu giãn ra) trong máu. Bên cạnh đó, cacao còn chứa các chất chống oxy hóa khác như catechin và anthocyanins thúc đẩy chức năng tim mạch khỏe mạnh.

Cải thiện nhận thức và tâm trạng

Điều này là do cacao chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh thoái hóa thần kinh bằng cách hỗ trợ sản xuất tế bào thần kinh và chức năng não cũng như cải thiện lưu lượng máu đến não bộ. Hơn nữa, chất chống oxy hóa trong cacao cũng có thể tạo ra một số tác động tích cực đến tâm trạng của bạn. Theo một nghiên cứu ghi nhận sự hấp thụ và tích tụ flavonoid trong các vùng não liên quan đến học tập và trí nhớ.

Ngăn ngừa bệnh hen suyễn

Theo nghiên cứu, cacao có thể có lợi cho những người bị hen suyễn vì nó chứa các hợp chất theobromine và theophylline giúp giảm các triệu chứng bệnh. Theobromine tương tự như caffeine và có thể giảm ho dai dẳng, trong khi theophylline giúp phổi giãn ra, thư giãn đường hô hấp và giảm viêm.

Làm đẹp da

Theo các chuyên gia của Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan, điều này là do cacao chứa đầy đủ các  khoáng chất thiết yếu có lợi cho da. Những khoáng chất này bao gồm mangan, hỗ trợ sản xuất collagen, giúp giữ cho làn da trẻ trung và khỏe mạnh. Một khoáng chất khác có trong cacao là calci giúp duy trì các tế bào da của cơ thể.

Bên cạnh những khoáng chất này, một số nghiên cứu trước đó cũng đã phát hiện ra rằng cacao có chứa hàm lượng cao chất chống oxy hóa như polyphenol, procyanidin và flavonoid giúp giảm sự xuất hiện của lão hóa, giữ cho làn da tươi trẻ và bảo vệ da khỏi tia cực tím của mặt trời.

Lê Tuyết H+ ( Theo foodnews)

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Dinh dưỡng

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm