Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Kiến thức sống khỏe

Các yếu tố nguy cơ gây bệnh Alzheimer bạn nên biết

Đăng bởi: Trần Lưu24/09/2018 13:41

Health+ | Alzheimer là bệnh thoái hóa não bộ không phục hồi gây nên chứng sa sút trí tuệ ở người cao tuổi. Dưới đây là một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer mà bạn nên biết.

Các yếu tố nguy cơ gây bệnh Alzheimer bạn nên biết

Alzheimer là chứng sa sút trí tuệ thường gặp ở người cao tuổi

6 điều nên làm để giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer

Thường xuyên buồn ngủ vào ban ngày: Dễ mắc bệnh Alzheimer

5 cách giúp làm chậm tiến triển của bệnh Alzheimer

10 dấu hiệu bệnh Alzheimer: "Soi" nhanh để đi khám kịp thời

Tuổi tác

Nguy cơ mắc bệnh Alzheimer tăng lên khi bạn già đi. Đa số các trường hợp mắc bệnh Alzheimer được phát hiện sau tuổi 65. Các nghiên cứu nói rằng, sau 65 tuổi thì nguy cơ mắc bệnh Alzheimer tăng gấp đôi sau mỗi năm.

Giới tính

Mặc dù bệnh Alzheimer có thể ảnh hưởng tới cả 2 giới tính, tuy nhiên trên thực tế thì phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer cao hơn nam giới.

Tiền sử gia đình

Những người có cha mẹ hoặc anh chị em ruột mắc bệnh Alzheimer thì cũng có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn. Nguy cơ này cũng gia tăng hơn nếu có nhiều hơn một thành viên trong gia đình bị bệnh Alzheimer.

Hội chứng Down

Người mắc hội chứng Down có nguy cơ cao phát triển bệnh Alzheimer

Mặc dù các nghiên cứu chưa làm rõ được mối liên qua giữa hội chứng Down và bệnh Alzheimer nhưng những người bị Down thường sẽ mắc bệnh Alzheimer ở ​​độ tuổi 30 - 40.

Chấn thương đầu

Một số nghiên cứu đã chỉ ra mối liên quan giữa bệnh Alzheimer khi về già và chấn thương đầu do tai nạn giao thông hoặc các chấn thương khác xảy ra khi còn trẻ.

Các yếu tố khác

Mức cholesterol trong máu cao và tăng huyết áp cũng có thể là những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh AlzheimerNhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, lối sống lành mạnh có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và các loại mất trí khác

 Người ta cũng ước tính rằng, có tới một nửa số trường hợp mắc bệnh Alzheimer trên toàn thế giới có thể là kết quả của 7 yếu tố nguy cơ có thể thay đổi được, gồm: Bệnh đái tháo đường, tăng huyết áp, béo phì, hút thuốc lá, trầm cảm, ít hoạt động thể chất và ít để não bộ hoạt động.

Trần Lưu H+ (Theo TheHealthsite)

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Chăm già

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm