Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Điểm tin - Báo bạn

Các yếu tố bất ngờ làm tăng nguy cơ đột quỵ

Đăng bởi: Minh Hiếu24/06/2017 09:04

Health+ | Đột quỵ là tình trạng dòng máu lên não bị tắc nghẽn (đột quỵ thiếu máu cục bộ) hoặc mạch máu ở não bị rò rỉ và vỡ ra (đột quỵ xuất huyết). Các nhà khoa học gần đây đã phát hiện thêm một số yếu tố khá ngạc nhiên có thể làm nguy cơ bị đột quỵ cao hơn ở con người.

Chuyên đề : Tai biến mạch máu não

Các yếu tố bất ngờ làm tăng nguy cơ đột quỵ

Có một số yếu tố khá ngạc nhiên làm tăng nguy cơ đột quỵ ở con người

Người tăng huyết áp, xơ vữa động mạch có nguy cơ đột quỵ không?

Tác dụng tuyệt vời của Natto với phòng ngừa bệnh tim mạch, đột quỵ

Tại sao đột quỵ xảy ra nhiều với phụ nữ?

Vết lằn chéo ở dái tai, dấu hiệu cảnh báo nguy cơ cao dẫn tới đột quỵ

Chế độ ăn giàu chất béo

Nghiên cứu thuộc Đại học North Carolina (Hoa Kỳ) phát hiện những phụ nữ sau mãn kinh duy trì một chế độ ăn giàu chất béo có tỷ lệ đột quỵ, thiếu máu cục bộ cao hơn 40% so với những người có chế độ ăn ít chất béo. Theo các nhà khoa học, các chất béo chuyển vị, được tìm thấy trong các thực phẩm chế biến như bánh ngọt và bánh quy là nguyên nhân chủ yếu khiến nguy cơ đột quỵ gia tăng. Họ nhận thấy nhóm phụ nữ tiêu thụ 7 gram chất béo chuyển vị mỗi ngày có nguy cơ cao hơn 30% so với nhóm phụ nữ chỉ ăn 1 gram.

Độc thân

Một nghiên cứu đến từ Đại học Tel Aviv (Israel) với sự tham gia của hơn 10.000 người đàn ông Israel cho thấy, những người đã kết hôn ở tuổi trung niên, cuộc sống hôn nhân hạnh phúc giảm 64% nguy cơ tử vong vì đột qụy trong 34 năm tiếp theo so với những người không tham gia nghiên cứu.

Thường xuyên gặp bất ổn về tâm lý

Các nhà khoa học tại Đại học Y khoa Đại học Texas ở Galveston, Hoa Kỳ đã báo cáo vào năm 2001 rằng, trong số những người lớn tuổi tham gia nghiên cứu, duy trì tâm trạng và thái độ tích cực có thể giúp giảm thiểu nguy cơ đột quỵ. Các nhà khoa học cho rằng, những người có tâm trạng và thái độ tích cực nhiều khả năng để có được chăm sóc y tế, tập thể dục và giữ gìn sức khỏe, tất cả các yếu tố giúp chống lại đột quỵ tốt hơn những người khác.

Thừa cân/béo phì

Theo các nhà khoa học thuộc trường Đại học Minnesota, trọng lượng cao hơn có nghĩa nguy cơ đột quỵ sẽ cao hơn. Cụ thể, các nhà khoa học đã theo dõi hơn 13.000 người Hoa Kỳ trong 19 năm và nhận thấy nguy cơ đột quỵ cao nhất ở những người có chỉ số khối cơ thể BMI cao nhất (gấp ​​1,43 - 2,12 lần so với những người có chỉ số BMI thấp nhất). Các nhà khoa học cho rằng, dư thừa trọng lượng làm tăng nguy cơ tăng huyết áp và bệnh đái tháo đường, tất cả đều là yếu tố nguy cơ cao của bệnh đột quỵ.

Hút thuốc lá

So với những người không hút thuốc lá, những người hút thuốc lá có nguy cơ đột quỵ cao gấp 2 lần, theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA). May mắn là, cai thuốc lá có thể làm giảm yếu tố nguy cơ, thậm chí đối với những người nghiện thuốc nặng. Một nghiên cứu năm 1988 cho thấy, những người đã cai thuốc lá ít nhất 5 năm đã giảm tỷ lệ đột quỵ ngang bằng như những người không hút thuốc lá.

Chủng tộc và giới tính

Thật không may, không phải tất cả các yếu tố nguy cơ đều nằm dưới sự kiểm soát của bạn. Theo AHA, người da đen có tỷ lệ đột quỵ cao hơn nhiều so với người da trắng và người da vàng. Một phần của sự chênh lệch này có thể được giải thích bởi tỷ lệ mắc bệnh đái tháo đường và tăng huyết áp cao hơn ở người da đen.

Giới tính cũng là một trong yếu tố nguy cơ bị đột quỵ cao hơn. Các nhà khoa học thuộc trường Đại học Nam California (Hoa Kỳ) đã chỉ ra rằng những phụ nữ từ 35 - 64 tuổi có nguy cơ bị đột quỵ cao gấp 3 lần nam giới cùng độ tuổi. Các nhà khoa học giải thích, phụ nữ có thể có nhiều chất béo bụng hơn nam giới, đó một yếu tố nguy cơ đột quỵ đầy tiềm năng.

M. Hiếu H+ (Theo Livescience)

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Trao đổi & hỏi đáp

Sản phẩm