Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Kiến thức sống khỏe

Tại sao một số người nên hạn chế ăn cà chua, khoai tây, cà tím?

Đăng bởi: Vi Bùi07/06/2017 10:36

Health+ | Một số loại củ, quả họ cà như cà chua, khoai tây, cà tím, ớt chuông… có thể chứa nhiều hợp chất hữu cơ như solanine, capsaicin đôi khi gây hại cho cơ thể. Đặc biệt, một số người mắc hội chứng ruột kích thích, ợ nóng… cũng nên hạn chế các loại củ, quả này.

Tại sao một số người nên hạn chế ăn cà chua, khoai tây, cà tím?

Một số loại củ, quả họ cà có thể ảnh hưởng xấu tới sức khỏe nếu ăn quá thường xuyên

Có nên ăn cà tím khi mang thai không?

5 thay đổi cho chế độ ăn ít FODMAPs ai cũng tiêu hóa được

9 cách đơn giản chữa chứng ợ nóng khó chịu khi mang thai

Chứng ợ nóng nguy hiểm hơn bạn nghĩ

Solanine có thể gây hại cho phụ nữ mang thai

Solanine là một hợp chất tự nhiên có trong khoai tây, cà chua, cà tím. Khi ăn các loại củ, quả này, solanine có thể được lưu trữ trong cơ thể trong một khoảng thời gian dài.

Trong trường hợp cơ thể trải qua các vấn đề chuyển hóa đột ngột, ví dụ như mang thai, trải qua tình trạng thiếu ăn… solanine trong cơ thể có thể được giải phóng và gây ra một số ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Tại sao một số người nên hạn chế ăn cà chua, khoai tây, cà tím? - Ảnh 1Phụ nữ mang thai nên hạn chế một số loại quả họ cà như cà tím, ớt chuông...

Các loại củ, quả họ cà có thể làm trầm trọng chứng viêm khớp ở phụ nữ mãn kinh

Người già bị bệnh viêm khớp, đau khớp, đặc biệt là phụ nữ mãn kinh nên hạn chế ăn các loại củ, quả họ cà để giảm các cơn đau khớp, giảm sự phá hủy các mô trong cơ thể.

Khoai tây có thể làm trầm trọng hội chứng ruột kích thích, viêm ruột

Nhiều nghiên cứu cho thấy, các hợp chất solanine và chaconine có trong khoai tây có thể gây tổn thương cho lớp biểu mô trong dạ dày. Đặc biệt, khi khoai tây được chiên, rán, các hợp chất này sẽ dễ gây tổn thương cho dạ dày hơn.

Thêm vào đó, các nhà khoa học nhận thấy tình trạng viêm ruột cũng xuất hiện nhiều hơn ở những quốc gia mà người dân ăn nhiều khoai tây chiên.

Các loại củ, quả này không tốt cho người bị ợ nóng

Các loại ớt chuông thường chứa nhiều capsaicin, một hợp chất có thể làm trầm trọng thêm chứng ợ nóng.

Trên thực tế, các loại củ, quả họ cà, đặc biệt là khoai tây, cà chua, cà tím là một trong những nguyên liệu phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày. Cũng không thể phủ nhận chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Chính vì vậy, bạn không cần tránh các loại củ, quả này hoàn toàn mà chỉ nên hạn chế lượng tiêu thụ theo chỉ dẫn cụ thể của bác sỹ.

Vi Bùi H+ (Theo Thehealthsite)

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Dinh dưỡng

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Trao đổi & hỏi đáp

Sản phẩm