Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Điểm tin - Báo bạn

Các 'ông lớn' thực phẩm Đài Loan lao đao vì dầu ăn bẩn

Đăng bởi: Health+09/09/2014 09:52

Health+ | Vụ bê bối dầu ăn cực lớn bị phanh phui từ đầu tháng 9 này đã làm một loạt các thương hiệu thực phẩm lớn tại Trung Quốc bị ảnh hưởng nghiêm trọng..

Các thương hiệu thực phẩm lớn liên quan trực tiếp đến dầu ăn bẩn

Đài Truyền Hình Trung Quốc cho biết, khi nhắc đến cụm từ" dầu ăn bẩn", mọi người đều nghĩ đến những quán ăn bình dân ven đường, hoặc những nhà hàng nho nhỏ. Tuy nhiên, Đài Loan hai ngày này đang dậy sóng khi hay tin dầu ăn bẩn có xuất xứ từ công ty thực phẩm Wei Chuan, chuỗi cửa hàng café 85°C cùng nhiều những thương hiệu có danh, có tiếng khác.

Nhiều nhãn hàng lớn của Trung Quốc cũng dích bê bối dầu ăn bẩn

Theo điều tra của cảnh sát Đài Loan, cơ sở sản xuất dầu ăn bẩn tại Bình Đông, Đài Loan, đã bán dầu bẩn hơn một năm. Loại dầu bẩn này được các công ty lớn gia công, chế biến lại thành dầu ăn đem bán ra thị trường. Hiện tại, đã có 200 tấn dầu ăn bẩn được lưu hành trên thị trường Đài Loan với hơn 200 doanh nghiệp liên quan đủ thấy ảnh hưởng vụ bê bối an toàn thực phẩm này lớn thế nào.

Các xưởng sản xuất vùng Bình Đông, Cao Hùng đã tiến hành lọc tách dầu phế thải và tái chế thành dầu ăn. Thanh tra Trung Quốc nói: " Họ tận dụng những loại dầu phế liệu từ cống rãnh, từ da động vật hư thối trong lò mổ để trục lợi." Vụ bê bối dầu ăn bẩn này gây ảnh hưởng lớn tới các quán ăn, nhà hàng nhỏ và các cơ sở sản xuất bánh kẹo.


"Công nghệ" chế biến dầu ăn bẩn ở Đài Loan

Điều đáng nói là, Công ty TNHH Chang Guann có tiếng trong thị trường Đài Loan lại sử dụng loại dầu bẩn này để tái chế thành dầu ăn. Chang Guann đã sử dụng dầu ăn có vấn đề để sản xuất hơn 51000 thùng dầu " Xiang Zhu" . Trong tháng 2 năm nay, Chang Guann đã bán ra hơn 48.000 thùng dầu này. Bộ Y Tế Đài Loan thông báo, tập đoàn Wei Chuan đã thừa nhận có 12 loại thực phẩm liên quan, có nước mắm, chà bông và nhiều loại thực phẩm hấp dẫn khác. Từ khi Công ty Wei Chuan ra mắt loại dầu " Xiang Zhu", có khoảng 15.6 tấn dầu đi vào các siêu thị, cửa hàng, nông hội…

Theo như Cục Quản lý Kiểm tra Thực Phẩm Dược Phẩm Đài Loan, vụ bê bối dầu ăn bẩn này đã ảnh hưởng đến 235 công ty thuộc nhiều khu vực như Đài Bắc, Tân Trúc, Đài Nam, Cao Hùng. Trong đó có các công ty Triko foods, TSC, 85 độ C và các thương hiệu nổi tiếng khác. Bởi vì có quá nhiều công ty liên quan nên ảnh hưởng cụ thể vẫn chưa thể xác định được.

Phương pháp được đưa ra để giải quyết rắc rối rối là truy cập, kiểm tra trên các trang web xem số lượng đã bán và số lượng các sản phẩm này còn tồn. Sản phẩm còn tồn lại phải bị thu giữ và tiêu hủy ngay.

Nỗi ám ảnh dầu ăn bẩn in sâu vào tâm lý người tiêu dùng

dầu ăn bẩn loang rộng thị trường Đài Loan
Các gian hàng chợ đêm cũng bị ảnh hưởng nặng nề vì bê bối này

Các doanh nghiệp nội địa đang sử dụng sản phẩm của Wei Chuan thông báo sẽ thu hồi lại tất cả các sản phẩm có liên quan. Ảnh hưởng nặng nề nhất bởi vụ bê bối này là quán ăn nhỏ. Khu chợ đêm ở Sỹ Lâm, Đài Bắc vốn được nhiều người thích thú thì nay, người ta lại lo sợ dầu ăn bẩn đã loang tới khu vực này. Một người dân cho biết: " Bình thường chúng tôi hay tới đây ăn, nay như thế này, chúng tôi không thể nào yên tâm ăn được nữa."

Các nhà chuyên gia cho biết, loại dầu ăn sản xuất từ dầu bẩn không chỉ có vấn từ khâu nguyên liệu mà ngay cả thành phẩm cũng có thể có vấn đề cả trong khâu chế biến. Các doanh nghiệp, phân xưởng có thể chế thêm than đá và các chất chống oxy vào dầu ăn. Nếu sử dụng lâu dài, người tiêu dùng có thể mắc các bệnh về gan, tim mạch và thậm chí là nguyên nhân gây ung thư. Nhiều người đang lo sợ, sản phẩm sử dụng dầu ăn có vấn đề có hay không xâm nhập vào thị trường nội địa và các khu vực lân cận?

Vụ bê bối thực phẩm này có ảnh hưởng quá phức tạp, chẳng ai biết chắc có bao nhiêu sản phẩm có liên quan đang trôi nổi. Vì vậy, trong thời điểm này, chúng ta nên lưu ý sàng lọc cẩn thận khi dùng các loại lương thực, thực phẩm có sử dụng dầu ăn.


Theo Phương Khanh (vietq)

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm