Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Kiến thức sống khỏe

Các loại rau đặc biệt phù hợp với mọi thực đơn ăn kiêng Keto

Đăng bởi: Biết Tuốt06/09/2019 08:39

Health+ | Bơ, nấm, ớt chuông, hoa atiso... đều là những thực phẩm bổ dưỡng và có thể kết hợp tốt trong thực đơn ăn kiêng Keto.

Các loại rau đặc biệt phù hợp với mọi thực đơn ăn kiêng Keto

Các thực phẩm ít carb là lựa chọn hàng đầu cho những người ăn kiêng Keto

Chế độ ăn keto và paleo có tốt cho tim mạch?

Keto được ăn rau gì và các loại rau ít carb nhất có lợi cho giảm cân?

Chế độ ăn Keto: Tác động tiêu cực không phải ai cũng biết

Chế độ ăn Keto có phù hợp với trẻ em?

Khi thực hiện chế độ ăn Keto (Ketogenic diet), bạn được ăn rất nhiều chất béo, nhưng chỉ được tiêu thụ một lượng nhỏ carbohydrate/carb. Vì vậy, bạn nên ưu tiên lựa chọn những thực phẩm không có carb hoặc có rất ít carb để giúp cơ thể rơi vào trạng thái ketosis. Lúc này, cơ thể sẽ đốt cháy chất béo để lấy năng lượng, từ đó giúp bạn giảm cân, giảm mỡ thừa hiệu quả.

Những cái tên dưới đây tuy là trái cây, củ hoặc thảo dược, nhưng thường được sử dụng như rau. Chúng cũng có thể được kết hợp tốt trong các thực đơn ăn kiêng Keto.

1. Bơ

Bơ vốn là một loại trái cây, nhưng thường được sử dụng như một loại rau trong nhiều món ăn nhẹ của thực đơn low-carb, bữa sáng và món ăn phụ.

Bơ là một nguồn chất béo dồi dào có lợi cho tim, cung cấp một lượng lớn vitamin C, kali, vitamin K, acid pantothenic và folate.

Không chỉ vậy, mỗi cốc bơ có thể cung cấp hơn 10gr chất xơ và ít hơn 3gr carb thuần.

2. Nấm

Với hương vị phong phú, kết cấu giống như thịt và các đặc tính dược liệu mạnh mẽ, có rất nhiều lý do để thưởng thức loại thực phẩm ít carb thơm ngon này.

Mặc dù các chất dinh dưỡng cụ thể có trong nấm có thể thay đổi tùy theo từng loại khác nhau, nhưng hầu hết chúng đều chứa nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng, như riboflavin, niacin, đồng và acid pantothenic.

Một cốc nấm chỉ chứa 1,6gr carb, nên bạn có thể thỏa sức sáng tạo các món ăn Keto từ nấm.

3. Tỏi

Mặc dù thường được dùng để làm gia vị hoặc trang trí, tỏi cũng có thể được chế biến để dùng riêng như một loại rau củ.

Một số nghiên cứu cho thấy tỏi có thể cải thiện sức khỏe của tim, giảm đường huyết và giúp tiêu diệt các vi khuẩn gây hại.

Bên cạnh việc cung cấp nhiều vitamin C, vitamin B6 và mangan, mỗi tép tỏi chứa ít hơn 1gr carb thuần.

4. Ớt chuông

Mỗi cốc ớt chuông đỏ có thể cung cấp một lượng đáng kể vitamin C và A, cũng như rất nhiều vitamin E, B6 và folate.

Nó cũng chứa hơn 3gr chất xơ và khoảng 6,3gr carb trên mỗi khẩu phần.

5. Hoa atiso

Hoa atiso (cụ thể là phần đế hoa) thường được chế biến thành nhiều món ăn ngon, như canh, món hầm, hấp, nướng hoặc soup.

1/2 cốc đế hoa atiso cung cấp nhiều vitamin K, folate, magne và mangan. Thêm vào đó, mỗi khẩu phần hoa atiso cũng cung cấp một lượng lớn chất xơ (7gr) và ít hơn 3gr carb.

6. Dưa leo

Với hàm lượng nước cao và lượng calorie thấp, dưa chuột là một trong những loại thực phẩm ít carb tốt nhất hiện có.

1/2 cốc dưa chuột chỉ chứa 8 calorie nhưng lại rất dồi dào vitamin K, C, kali và mangan.

Nó cũng chỉ cung cấp 1,6gr carb thuần, phù hợp với chế độ ăn kiêng low-carb hoặc Keto.

7. Hành tây

Hành tây giàu vitamin C, B6 và mangan. Một củ hành tây nhỏ cũng chỉ chứa 5,3gr carb cùng với 1,2gr chất xơ.

8. Cà tím

Cà tím là một nguồn mangan, thiamine, vitamin K và kali dồi dào.

Mỗi khẩu phần cà tím cung cấp khoảng 2,5gr chất xơ và chỉ hơn 5,5gr carb thuần.

9. Bí ngòi/bí ngồi

Loại bí này rất dễ chế biến với nhiều công thức nấu ăn khác nhau.

Một cốc bí ngòi xắt nhỏ có thể cung cấp một số chất dinh dưỡng quan trọng, bao gồm vitamin C, riboflavin và vitamin B6.

Nó cũng có lượng carb thấp, chỉ có ít hơn 3gr carb thuần trên mỗi khẩu phần.

10. Cà chua

Mặc dù được phân loại là trái cây, nhưng cà chua thường được sử dụng như rau trong nấu ăn, đặc biệt là trong các món nước sốt, salad và soup.

Cà chua là một nguồn vitamin C và lycopene tuyệt vời. Lycopene là một loại carotenoid hoạt động như một chất chống oxy hóa để trung hòa các gốc tự do và ngăn ngừa nhiều bệnh tật.

Mỗi cốc cà chua cung cấp 2gr chất xơ và ít hơn 4gr carb thuần.

11. Cỏ linh lăng

Từ lâu, cỏ linh lăng đã được sử dụng như một loại thảo dược. Tuy nhiên, dùng nó như rau có thể mang lại nhiều lợi ích.

Loại rau đặc biệt này cung cấp nhiều vitamin C, K, folate và mangan.

Đây là một trong những loại rau có hàm lượng carb thấp nhất, chỉ 0,1gr carb thuần trên mỗi cốc.

Biết Tuốt H+

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Dinh dưỡng

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm