Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Phòng bệnh chủ động

Tuyển tập các dạng đau đầu thường gặp

Đăng bởi: Tiểu Bắc26/05/2015 14:25

Health+ | Đau đầu có thể là một triệu chứng của một bệnh (viêm não, cảm cúm), cũng có thể là một bệnh lý (đau nửa đầu mạn tính). Dưới đây là 5 dạng đau đầu phổ biến nhất.

Tuyển tập các dạng đau đầu thường gặp

Những người bị đau đầu từng cơn sẽ có cảm giác cơn đau xoáy vào mắt

Bị đau đầu ăn gì thì nguy?

10 cách giảm đau đầu gối

Làm thế nào để tránh nhức đầu trong mùa hè?

Mách chị em cách giảm đau đầu tuổi tiền mãn kinh

Đau đầu từng cơn

Những cơn đau dạng này có biểu hiện là đau giật từng cơn vào lúc nửa đêm. Đau đầu dạng này sẽ kéo dài từ 15 phút đến 3 tiếng liên tục. Người bệnh sẽ có cảm giác giật mạnh ở đầu, xoáy vào trong mắt.

Khi những cơn đau xảy ra, bạn càng nằm càng có cảm giác đau đớn hơn. Do đó, bạn nên đi lại vòng quanh phòng. Chỉ nên dùng thuốc giảm đau khi bạn cảm thấy không thể chịu nổi. Nguyên nhân của đau đầu từng cơn thường xảy ra khi đồng hồ sinh học của bạn bị rối loạn. Khi thay đổi múi giờ hoặc thời khóa biểu, nên tránh ngủ trưa, uống rượu, thuốc làm giãn mạch máu.

Đau nửa đầu

Có tới 12% số người trên thế giới bị đau nửa đầu (phụ nữ bị nhiều gấp 3 lần đàn ông). Cơn đau nửa đầu thường xảy ra với những cơn đau nhói, thường đi kèm với mờ mắt, nhạy cảm với ánh sáng và buồn nôn.

Những người bị đau nửa đầu thường xuyên có thể dẫn đến bệnh đau nửa đầu mạn tính

Khi vị những cơn đau nửa đầu tái phát, bạn có thể dùng thuốc Excedrin (thuốc giảm đau có chứa acetaminophen, aspirin và caffeine), sau đó nằm nghỉ trong một không gian yên tĩnh và tối.

Bạn nên ghi chép lại những cơn đau của mình (triệu chứng, điều kiện hoàn cảnh khi xảy ra) để tìm hiểu nguyên nhân thường dẫn tới cơn đau đầu của bạn. Nên đi khám bác sỹ nếu bạn đau đầu nhiều hơn 1 lần mỗi tháng.

Đau nửa đầu mạn tính

Có triệu chứng giống như đau nửa đầu, đau mạn tính xảy ra nếu bạn bị đau suốt nửa tháng hoặc lâu hơn. Chừng 2% dân số Mỹ bị chứng đau đầu này.

Nếu phương pháp điều trị bình thường cho chứng đau nửa đầu không có tác dụng trong vòng 3 tháng hoặc hơn, các bác sỹ có thể sẽ phải dùng Botox tiêm vào dây thần kinh dẫn đến đau đầu. Chất này có tác dụng giảm đau nửa đầu thường xuyên.

Nhức đầu “xoang”

Về mặt y học, không có chứng nhức đầu do xoang. Bạn chỉ bị tắc nghẽn hoặc đau đầu tập trung ở vùng xoang mũi. Bạn nên uống nhiều nước làm loãng chất nhờn, tắm hơi để giải phóng chất làm tắc xoang mũi. Bạn có thể dùng thuốc có tác dụng thông mũi như Sudafed.

Nếu bạn dễ bị dị ứng, nên phòng chống trước với những căn bệnh dị ứng theo mùa bằng thuốc uống và tiêm chống dị ứng.

Đau đầu do căng thẳng

Chứng đau đầu này thường xảy ra khi bị căng thẳng, lo lắng, hạ đường huyết và là dạng đau đầu thường gặp nhất, ảnh hưởng đến 78% dân số thế giới. Người bị đau đầu do căng thẳng có cảm giác như bị một mảnh vải quấn chặt quanh đầu, đôi khi, những cơn đau đầu này có thể kéo dài hàng giờ.

Bạn có thể dùng bất cứ loại thuốc giảm đau không theo toa (OTC) nào. Nếu thích dùng phương pháp tự nhiên, bạn có thể đặt một túi nước đá hoặc một miếng đệm nóng lên vai, hoặc đứng thẳng lên, vai ưỡn ra, đầu ngẩng lên.

Thời khóa biểu sinh hoạt là quan trọng nhất để phòng chống đau đầu do căng thẳng. Ngủ 8 - 9 giờ mỗi đêm, ăn đúng giờ, hạn chế uống cà phê không quá 2 tách mỗi ngày có thể giúp bạn giảm những cơn đau.

Tiêu Bắc H+ (Theo Goodhousekeeping)

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Thần kinh

Tin bài khác

Tôi chia sẻ

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm