Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Điểm tin - Báo bạn

Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện khẩn trương giãn cách, tăng cường xét nghiệm

Đăng bởi: Nguyễn Hiệp11/05/2021 10:56

Health+ | Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống COVID-19 vừa có công điện khẩn về việc thực hiện giãn cách và tăng cường xét nghiệm tại các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, trường đại học và tuyến cuối.

Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện khẩn trương giãn cách, tăng cường xét nghiệm

Các nhân viên y tế đang thực hiện xét nghiệm nhanh sàng lọc COVID-19 tại bệnh viện K - Ảnh: MOH.

Hơn 200 bệnh nhân COVID-19 được chuyển sang Bệnh viện Bạch Mai ở Hà Nam

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW ở Đông Anh đã quá tải bệnh nhân COVID-19

Cần tăng cường đảm bảo an toàn cho các bệnh viện phòng dịch COVID-19

Nhiều bệnh viện ngừng tiếp nhận bệnh nhân do COVID-19

Hiện nay tình hình dịch bệnh đang diễn biến rất phức tạp, đến nay đã có nhiều bệnh viện phải phong tỏa. Các bệnh viện là nơi đón nhận người bệnh mà những người nhiễm COVID-19 thường ít hoặc không có triệu chứng. Nếu bệnh viện để lọt ca nhiễm COVD-19 sẽ có hậu quả rất nghiêm trọng.

Trước tình hình này, Bộ Y tế (Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19) yêu cầu Giám đốc các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, bệnh viện thuộc trường đại học và bệnh viện tuyến cuối nghiêm túc, khẩn trương thực hiện giãn cách trong bệnh viện; rà soát về mặt chuyên môn điều trị, lập danh sách, phân loại tình trạng người bệnh; xem xét cho ra viện hoặc chuyển về tuyến dưới. Hạn chế tiếp nhận người bệnh không phải trường hợp cấp cứu, bệnh ổn định. Bố trí khu vực “vùng đệm” để khám và điều trị cho người bệnh cấp cứu trong khi chờ kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2.

Các đơn vị căn cứ khả năng để tiến hành thực hiện xét nghiệm gộp mẫu theo hướng dẫn của Bộ Y tế hoặc bằng xét nghiệm nhanh kháng nguyên theo hướng dẫn.

Khi các bệnh viện cho người bệnh ra viện phải có thông báo cho địa phương thông qua Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật các tỉnh để các cơ sở tiếp tục theo dõi, giám sát sức khoẻ cho người bệnh.

Về nguồn kinh phí thực hiện xét nghiệm, đối với người bệnh có thẻ Bảo hiểm y tế (BHYT) thực hiện theo hướng dẫn của Bảo hiểm xã hội Việt Nam tại Công văn số 1126/BHXH-CSYT ngày 29/4/2021, các đối tượng còn lại và phần đồng chi trả của người có thẻ BHYT chi từ nguồn kinh phí phòng chống dịch COVID-19 được cấp có thẩm quyền giao và theo phân cấp ngân sách nhà nước hiện hành.

Ban Chỉ đạo cũng yêu cầu các bệnh viện, các Sở Y tế bố trí đủ nhân lực, phân chia ca kíp hợp lý, bảo đảm phục vụ người bệnh sau khi giãn cách; thực hiện chăm sóc toàn diện cho người bệnh, đặc biệt bảo đảm đủ nhân lực trong trường hợp bệnh viện bị cách ly, phong toả.

Bộ Y tế (Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19) đề nghị các bệnh viện khẩn trương thực hiện; báo cáo số người bệnh điều trị nội trú, số lượt khám bệnh hằng tuần và tình hình triển khai công điện này về Cục Quản lý Khám, chữa bệnh trước 16h ngày 14/5/2021 trên hệ thống phần mềm trực tuyến https://covid19.chatluongbenhvien.vn đánh giá bệnh viện an toàn.

Nguyên Hương H+

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm