Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Điểm tin - Báo bạn

Nữ sinh 20 tuổi ở Việt Nam bị bệnh lao gan hiếm gặp trên thế giới

Đăng bởi: Đoàn Doan21/09/2016 15:49

Chiều ngày 20/9, bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM công bố phát hiện ca bệnh bị lao gan trên bệnh rối loạn chuyển hóa đồng. Đây là ca bệnh thứ 2 trên thế giới tính đến thời điểm hiện tại với tỷ lệ mắc bệnh rất hiếm gặp khoảng 1/30.000 người.

Nữ sinh 20 tuổi ở Việt Nam bị bệnh lao gan hiếm gặp trên thế giới

Hình ảnh lao gan được phát hiện ở nữ sinh

Sản phụ nguy kịch do tai biến hiếm gặp

Ung thư tim: Tại sao hiếm gặp?

Cứu thành công bệnh nhân thận hình móng ngựa

Khi Facebook “chẩn đoán” bệnh tốt hơn... bác sỹ!

Theo các bác sỹ bệnh viện Chợ Rẫy, người mắc bệnh là nữ sinh 20 tuổi, ngụ tỉnh Đồng Tháp. Trước đó, nữ sinh này được đưa nhập viện trong tình trạng rối loạn kinh nguyệt dẫn tới vô kinh; Đau khớp cổ chân, đau khớp gối; Thiếu máu -tán huyết đã đi chữa nhiều nơi nhưng không khỏi.

Khi đến bệnh viện Chợ Rẫy điều trị, các bác sỹ đã làm nhiều xét nghiệm liên quan, cuối cùng đi đến chẩn đoán nữ sinh bị bệnh lao gan trên nền bệnh rối loạn chuyển hóa đồng Wilson. Bệnh Wilson là một rối loạn di truyền, là nguyên nhân gây tích tụ quá nhiều đồng trong gan, não và cơ quan quan trọng khác.

“Đây là bệnh rối loạn di truyền gây tích tụ quá nhiều đồng trong gan, não và các cơ quan khác, nếu không được điều trị sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng. Bệnh này hiếm gặp với tỷ lệ mắc bệnh khoảng 1/30.000 người, độ tuổi chủ yếu dưới 20 tuổi”, bác sỹ Nguyễn Thanh Xuân - Khoa Nghiên cứuĐiều trị viêm gan thông tin.

Trải qua 18 tháng sau điều trị, cơ thể nữ sinh được trở lại bình thường, kể cả kinh nguyệt. Nhưng khi siêu âm bụng kiểm tra định kỳ, các bác sỹ phát hiện một khối u ở gan đường kính 30mm. Kết quả sinh thiết gan cho thấy nữ sinh bị lao gan. Đây là căn bệnh hiếm gặp do gan là một tạng nghèo oxy, không thích hợp cho vi trùng lao phát triển. Lao gan chỉ thường xảy ra trên cơ địa suy giảm miễn dịch.

Tìm hiểu y văn thì các bác sỹ bệnh viện Chợ Rẫy xác nhận tình trạng của bệnh của nữ sinh tương tự như bệnh nhân đầu tiên được phát hiện tại nước Ma-rốc.

Hiện nữ sinh đã được bác sỹ bệnh viện Chợ Rẫy điều trị thành công với các chỉ số huyết học, sinh hóa đã ổn định, chức năng sinh lý phụ nữ cũng đã bình thường.

Theo Văn Luận (Khám Phá)

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Xã hội

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm