Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Kiến thức sống khỏe

BV Nhi Đồng Nai mổ thành công ca chấn thương sọ não

Đăng bởi: Health+07/06/2014 09:12

Đây là ca mổ chấn thương sọ não đầu tiên được thực hiện tại BV Nhi Đồng Nai, là kết quả bước đầu của quá trình chuẩn bị, đào tạo, và chuyển giao kỹ thuật giữa BV Nhi Đồng 2 (TP.HCM) với BV này.

Ngày 6/6, với sự hỗ trợ chuyên môn của đội ngũ y bác sĩ khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP.HCM), các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng Nai đã tiến hành ca phẫu thuật chấn thương sọ não thành công cho một bệnh nhân nhi bị tai nạn giao thông.

Bệnh nhân là Đ.T.A. (5 tuổi, ngụ tại Trảng Bom, Thống Nhất, Đồng Nai), bị té khi đi xe đạp, nhập viện trong tình trạng chấn thương, trầy xước đầu, chóng mặt, ói... Sau khi thăm khám, bác sĩ phát hiện bệnh nhân có khối máu tụ lớn vùng thái dương - đỉnh phải, đẩy lệch đường giữa 10mm; chẩn đoán: chấn thương sọ não, máu tụ ngoài màng cứng vùng thái dương đỉnh phải, tiến triển - có nguy cơ chuyển nặng.

Bệnh nhân được chỉ định mổ cấp cứu lấy máu tụ ngoài màng cứng. Ca mổ được tiến hành trong 1 giờ 30 phút. Các bác sĩ đã mở sọ, lấy máu tụ... Sau khi phẫu thuật, bệnh nhân đã tỉnh, sinh hiệu ổn định. Ca mổ đã thành công bước đầu.

Đây là ca mổ chấn thương sọ não đầu tiên được thực hiện tại BV Nhi Đồng Nai, là kết quả bước đầu của quá trình chuẩn bị, đào tạo, và chuyển giao kỹ thuật giữa 2 bệnh viện và đây cũng là lãnh vực nằm trong kế hoạch đã chuẩn bị theo chương trình "đề án BV vệ tinh” (BV Nhi Đồng Nai sẽ là BV vệ tinh của BV Nhi Đồng 2 (TP.HCM).

Được biết, nằm trên quốc lộ 1, tuyến đường huyết mạch từ Bắc vào Nam, Bệnh viện Nhi Đồng Nai là nơi tiếp nhận khá nhiều các trường hợp chấn thương sọ não tại Đồng Nai, cũng như tai nạn giao thông ở các vùng lân cận. Tuy vậy, do vấn nạn kẹt xe, phải mất hơn 60 phút để di chuyển một bệnh nhân từ Đồng Nai đến BV Nhi Đồng 2, mất đi thời gian vàng để cứu sống bệnh nhi bị chấn thương sọ não.

Vì vậy, viêc BV Nhi Đồng 2 giúp triển khai phẫu thuật chấn thương sọ não tại BV Nhi đồng Đồng Nai trong đề án BV vệ tinh sẽ mang lại nhiều cơ hội sống sót cho các trẻ em không may bị tai nạn.

Theo Tiến Đạt (PNO)

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Yêu trẻ

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm