Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Điểm tin - Báo bạn

Lần đầu phẫu thuật tạo hình thực quản bằng đại tràng cho bệnh nhân mắc 2 bệnh ung thư

Đăng bởi: Nguyễn Hiệp13/06/2020 15:43

Health+ | Lần đầu tiên các bác sỹ Bệnh viện Bạch Mai đã thực hiện thành công ca phẫu thuật cắt toàn bộ dạ dày và thực quản, sau đó tạo hình thực quản bằng đại tràng bên phải cho bệnh nhân nam 61 tuổi được chẩn đoán ung thư thực quản và ung thư dạ dày.

Lần đầu phẫu thuật tạo hình thực quản bằng đại tràng cho bệnh nhân mắc 2 bệnh ung thư

TS.BS Trần Mạnh Hùng - Trưởng Khoa Ngoại tổng hợp, BV Bạch Mai thăm khám cho bệnh nhân

BV Bạch Mai hoạt động khám bệnh trở lại, siết chặt các biện pháp phòng dịch

Dịch Covid-19: Xây dựng bệnh viện dã chiến ngay trong Bệnh viện Bạch Mai

Liên tục tiểu ra máu, thai phụ 32 tuần bị dị dạng mạch thận hiếm gặp

Ứng dụng kỹ thuật mới lần đầu tiên tại Việt Nam trong chỉnh hình cong vẹo cột sống

Bệnh nhân P.V.Q (61 tuổi, Tĩnh Gia, Thanh Hóa) được phát hiện ung thư dạ dàyung thư thực quản giai đoạn sớm khi đi tầm soát ung thư tại Bệnh viện Bạch Mai. Bệnh nhân có tiền sử hút thuốc lào và thâm niên uống rượu gần 40 năm. Cách vào viện một tháng, bệnh nhân xuất hiện đau vùng thượng vị âm ỉ, ăn không tiêu, buồn nôn, sút cân không rõ nguyên nhân nên đi kiểm tra sức khỏe.

Chia sẻ ngày 12/6, TS.BS Trần Mạnh Hùng, Trưởng Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện (BV) Bạch Mai cho biết: Trên siêu âm nội soi xác định tổn thương ung thư thực quản đã qua lớp niêm mạc, xuống lớp dưới niêm mạc của thực quản và tổn thương ung thư dạ dày đã đến lớp cơ của dạ dày.

Tình trạng của bệnh nhân phức tạp, cùng một lúc phát hiện hai loại ung thư. Đó là ung thư thực quản ở giai đoạn T1 và ung thư dạ dày ở giai đoạn T2. Sau khi hội chẩn cùng các chuyên gia tiêu hóa, các bác sỹ quyết định phải cắt toàn bộ dạ dày và thực quản, sau đó đưa đại tràng lên để tạo hình thực quản bằng đại tràng bên phải.

Bệnh nhân đã được TS.BS Trần Mạnh Hùng - Trưởng Khoa Ngoại tổng hợp, BV Bạch Mai cùng ekip thực hiện. Ca phẫu thuật được tiến hành trong gần 5 giờ. Bệnh nhân không phải truyền máu trong và sau phẫu thuật. Sức khỏe của bệnh nhân cũng hồi phục nhanh chóng. 

Ngày thứ 13 sau mổ, sức khoẻ bệnh nhân đã ổn định, có thể tự ăn cháo, không ho, không sặc, không sốt và bệnh nhân đã được các bác sỹ cho xuất viện vào ngày 10/6.

Theo TS.BS Trần Mạnh Hùng: Đây là ca bệnh khó, rất ít gặp được tiến hành cắt toàn bộ dạ dày và thực quản, sau đó tạo hình thực quản bằng đại tràng. Thông thường chỉ gặp bệnh nhân ung thư dạ dày thì sẽ được phẫu thuật cắt dạ dày hoặc ung thư thực quản thì bác sỹ cắt thực quản, đưa dạ dày lên để tạo hình thực quản. 

TS. Hùng cũng cho biết từ tháng 2 tới nay, 6 ca phẫu thuật nội soi hoàn toàn cắt thực quản tạo hình bằng dạ dày đã được thực hiện thành công tại Khoa Ngoại tổng hợp. Còn phẫu thuật cắt toàn bộ cả hai và tạo hình bằng đại tràng thì đây là lần đầu tiên.

Ung thư thực quản và ung thư dạ dày là hai loại ung thư thường gặp đối với nam giới. Bệnh nhân ung thư thực quản thường có các triệu chứng khó nuốt và giảm cân. Triệu chứng của ung thư dạ dày thường là đau âm ỉ vùng thượng vị, khó tiêu, buồn nôn, sút cân... Các bác sỹ khuyến cáo, với những bệnh nhân có tiền sử viêm thực quản kéo dài, viêm dạ dày... cần thăm khám bác sỹ thường xuyên để kịp thời phát hiện bệnh. Với các loại ung thư đường tiêu hóa, nếu phát hiện ở giai đoạn sớm thì khả năng chữa trị và tiên lượng rất tốt.

Nguyên Hương H+

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm