Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Kiến thức sống khỏe

Bú sữa mẹ giúp não bộ trẻ phát triển hơn

Đăng bởi: Health+13/08/2013 10:00

Health+ | Trẻ sơ sinh được bú sữa mẹ có những dấu hiệu phát triển não bộ sớm, đặc biệt ở các vùng liên quan đến ngôn ngữ, chức năng cảm xúc và nhận thức.

Các nhà nghiên cứu đã chụp cộng hưởng từ (MRI) đặc biệt, vô hại cho em bé để quan sát sự phát triển não bộ trong một mẫu trẻ em dưới 4 tuổi. Ở tuổi lên 2, các bé được bú sữa mẹ hoàn toàn ít nhất 3 tháng đã phát triển vượt bậc so với những bé được nuôi bằng sữa bột hoặc những bé được nuôi kết hợp giữa sữa mẹ và sữa bột.


Theo Sean Deoni - giáo sư trợ giảng kỹ thuật tại Trường Đại học Brown, đây không phải là nghiên cứu đầu tiên cho thấy bú sữa mẹ giúp não bộ của trẻ phát triển. Các nghiên cứu về hành vi trước đây đã cho thấy mối liên quan giữa việc được nuôi bằng sữa mẹ với nhận thức tốt hơn ở những người trưởng thành. Nhưng đây là nghiên cứu hình ảnh đầu tiên xem xét sự khác biệt liên quan đến việc được nuôi bằng sữa mẹ ở não của trẻ nhỏ và trẻ khỏe mạnh. Ông nói "Chúng tôi muốn quan sát xem những thay đổi này trong việc phát triển não bộ thực sự xuất hiện sớm đến đâu."

Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí NeuroImage, Deoni và đồng nghiệp sử dụng máy chụp MRI giảm thanh để chụp não bé khi chúng đang ngủ. Công nghệ chụp MRI cho ta thấy được cấu trúc hiển vi của chất trắng não - mô chứa các dây thần kinh dài và giúp những vùng khác nhau của não liên lạc với nhau. Đặc biệt, công nghệ này cho ta thấy được số lượng myelin - một dạng chất béo giúp bảo vệ các sợi thần kinh và tăng tốc các tín hiệu điện khi chúng chạy quanh não.

Các tác giả đã theo dõi 133 trẻ từ 10 tháng tuổi đến 4 tuổi. Tất cả các bé này đều có thời gian thai nghén bình thường và đều sinh ra từ những gia đình có điều kiện kinh tế- xã hội giống nhau. Các bé được chia thành 3 nhóm: nhóm trẻ được bú sữa mẹ hoàn toàn trong ít nhất 3 tháng, nhóm trẻ được nuôi kết hợp giữa sữa mẹ và sữa bột, và nhóm trẻ chỉ được nuôi bằng sữa bột. Họ đã so sánh trẻ lớn tuổi so với trẻ nhỏ tuổi để thiết lập các cách tăng trưởng của chất trắng ở từng nhóm đối tượng.

Nhóm trẻ được bú sữa mẹ hoàn toàn có sự phát triển chất trắng myelin hóa nhanh nhất trong 3 nhóm trẻ, cùng với sự gia tăng đáng kể thể tích chất trắng khi được 2 tuổi. Nhóm được nuôi bằng cả sữa mẹ và sữa bột phát triển vượt bậc so với nhóm trẻ được nuôi hoàn toàn bằng sữa bột, nhưng không bằng nhóm trẻ chỉ bú sữa mẹ.

Deoni nói: "Chúng tôi thấy sự khác biệt (trong phát triển chất trắng) khoảng 20-30%, khi so sánh giữa trẻ được nuôi bằng sữa mẹ và trẻ không được nuôi bằng sữa mẹ".

Sau đó, các nhà nghiên cứu đã sao lưu dữ liệu hình ảnh họ thu được cùng với một tập hợp các bài kiểm tra về nhận thức cơ bản ở trẻ lớn tuổi. Những bài kiểm tra này cho thấy tăng thực hành giao tiếp, tiếp nhận hình ảnh và thực hiện kiểm soát vận động ở nhóm trẻ bú sữa mẹ.

Nghiên cứu cũng xem xét tác dụng của thời gian được nuôi bằng sữa mẹ. Họ đã so sánh những trẻ được bú sữa mẹ trong hơn 1 năm với những trẻ được bú sữa mẹ chưa được 1 năm, và thấy tăng rõ rệt sự phát triển não bộ của trẻ được nuôi bằng sữa mẹ trong thời gian lâu hơn, đặc biệt là ở những vùng đảm nhận chức năng vận động.

Theo Hoàng Thái (TPO)

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Yêu trẻ

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm