Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Điểm tin - Báo bạn

Bộ Y tế yêu cầu chặt bỏ nhiều loại cây có độc trong các trường học

Đăng bởi: Trần Lưu23/04/2017 09:10

Health+ | Một số loài cây được trồng làm cảnh hoặc mọc hoang dại trong khuôn viên các cơ sở giáo dục có chứa các hợp chất hữu cơ có khả năng gây độc cho cơ thể khi ăn phải.

Bộ Y tế yêu cầu chặt bỏ nhiều loại cây có độc trong các trường học

Nhiều loại cây có độc được trồng ngay trong khuôn viên nhà trường

Cây đổ trong sân trường, 4 học sinh Chu Văn An nhập viện

Việt Nam đã nuôi cấy thành công đông trùng hạ thảo

Ấn tượng những khoảnh khắc các nghệ sỹ "phiêu" bên cây đàn guitar

Tác dụng của chiết xuất cây Dương xỉ: Giúp chống nắng, chống tia cực tím

Cụ thể, trong thời gian qua đã xảy ra một số vụ ngộ độc do ăn các loại quả của một số loài cây, hoa có trong khuôn viên tại các cơ sở giáo dục làm ảnh hưởng đến sức khỏe của học sinh mẫu giáo, tiểu học và trung học cơ sở. Để chủ động dự phòng ngộ độc, bảo đảm sức khỏe cho học sinh, Cục An toàn thực phẩm đề nghị các cơ quan chức năng địa phương xảy ra ngộ độc khẩn trương triển khai các biện pháp xử trí, xác minh tác nhân gây ngộ độc để dự phòng, điều tra, xử lý, khắc phục hậu quả của ngộ độc gây ra

Đồng thời phối hợp khẩn trương chỉ đạo các cơ sở giáo dục tại các địa phương rà soát, loại bỏ ngay và không trồng các loài cây, hoa có chứa các hợp chất gây độc được trồng với mục đích làm cảnh hoặc mọc hoang dại trong khuôn viên đơn vị. Nếu phải trồng với mục đích học tập, nghiên cứu thì cần có biển cảnh báo và các biện pháp kiểm soát an toàn phù hợp đối với mỗi cây, hoa này.

Một số các loài cây, hoa có chứa các hợp chất có khả năng gây ngộ độc thường gặp khi ăn phải như: Cây lá ngón (Gelsemium elegans); Cây cà độc dược (Datura alba Lour)… có chứa alcaloid độc. Cây Trúc đào (Nerium oleander  L.); Cây Thông thiên (Thevetia peruviana (Pers.) K. Schum.); Cây Đai vàng (Dây huỳnh, Huỳnh anh) (Allamanda cathartica L.); Bông tai (Asclepias curassavica L.)… có chứa Glycosid tim. Cây thầu dầu (Ricinus communis L.); Cây Ngô đồng (Jatropha podagrica)… có chứa Protein độc (Toxalbumin ).

Các cơ sở giáo dục cũng cần tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục kiến thức về an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm. Tập trung truyền thông các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc đối với các loại độc tố tự nhiên. Tuyệt đối không sử dụng bất kỳ bộ phận của cây, hoa có chứa các hợp chất gây độc hoặc nghi ngờ để ăn uống.  

Đặc biệt, cần thường xuyên giám sát, phát hiện sớm những vấn đề bất thường về sức khỏe nghi ngờ do ăn phải các loài cây, hoa có chứa các hợp chất gây độc và thông báo với cơ sở y tế gần nhất để phối hợp xử lý kịp thời.

Trước đó, hơn 80 học sinh tại Quỳ Châu và Cửa Lò (Nghệ An) đã phải nhập viện vì ăn quả cây ngô đồng được trồng trong khuôn viên các nhà trường. Hiện tại, sức khỏe của các học sinh này đã tiến triển tốt và chưa có trường hợp nào đáng tiếc xảy ra.

Trần Lưu H+

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm