Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Điểm tin - Báo bạn

Việt Nam phê duyệt vaccine COVID-19 Sinopharm của Trung Quốc

Đăng bởi: Nguyễn Hiệp04/06/2021 15:50

Health+ | Bộ Y tế vừa quyết định phê duyệt có điều kiện vaccine ngừa COVID-19 do hãng dược Sinopharm,Trung Quốc sản xuất. Đây cũng là vaccine ngừa COVID-19 thứ 3 được phê duyệt ở Việt Nam.

Việt Nam phê duyệt vaccine COVID-19 Sinopharm của Trung Quốc

Vaccine ngừa COVID-19 của Tập đoàn dược phẩm Sinopharm, Trung Quốc.

Việt Nam đàm phán thành công mua 20 triệu liều vaccine Sputnik V của Nga

Việt Nam mong muốn xây dựng nhà máy sản xuất vaccine COVID-19

Cấp phép sử dụng khẩn cấp cho vaccine Nano Covax

Phó Thủ tướng: Cần tìm mọi giải pháp để có vaccine COVID-19 nhanh nhất

Theo đó, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường vừa ký quyết định phê duyệt có điều kiện đối với vaccine COVID-19 Vero Cell, Inactivated, được sản xuất bởi Viện Sinh phẩm Bắc Kinh thuộc Tập đoàn Dược Sinopharm, Trung Quốc. Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương là đơn vị đề nghị phê duyệt.

Vaccine Vero Cell, Inactivated được bào chế dưới dạng hỗn dịch tiêm, mỗi liều 0,5 ml chứa với 6.5U kháng nguyên SARS-CoV-2 bất hoạt.

Vaccine Vero Cell, Inactivated được Việt Nam phê duyệt dựa trên dữ liệu an toàn, chất lượng và hiệu quả do Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương cung cấp cho Bộ Y tế tính đến ngày 29/2 và cam kết về tính chính xác của các tài liệu đã cung cấp.

Sau khi vaccine được phê duyệt, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương có trách nhiệm phối hợp với cơ sở sản xuất vaccine bảo đảm các điều kiện sản xuất vaccine này nhập khẩu vào Việt Nam và bảo đảm an toàn, hiệu quả và chất lượng. Đồng thời, Viện phối hợp Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế) cùng đơn vị có đủ điều kiện tổ chức thực hiện việc đánh giá tính an toàn và hiệu quả của vaccine.

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương phối hợp với Viện Kiểm định quốc gia vaccine và sinh phẩm y tế, xây dựng kế hoạch kiểm định; cung cấp mẫu thử, nguyên vật liệu, hóa chất thử nghiệm và các vấn đề liên quan khác cho việc kiểm định các lô vaccine này trước khi đưa ra sử dụng.

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cũng là đơn vị chịu trách nhiệm hướng dẫn việc bảo quản, phân phối và sử dụng vaccine này cho các cơ sơ tiêm chủng, đồng thời triển khai hệ thống cảnh giác dược toàn diện đối với vaccine Việt Nam theo quy định của pháp luật.

Đây là vaccine COVID-19 thứ 3 được Việt Nam phê duyệt khẩn cấp, sau AstraZeneca và Sputnik V.

Vaccine COVID-19 của Sinopharm được Trung Quốc cấp phép vào ngày 24/12/2020, là vaccine thứ 6 được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phê duyệt khẩn cấp trong tháng 5. Ngày 26/5, công bố kết quả nghiên cứu thử nghiệm giai đoạn ba trên Tạp chí Hiệp hội Y khoa Mỹ của vaccine này cho thấy hiệu quả 78,1% trong ngăn ngừa các ca COVID-19 có triệu chứng và 73,5% các ca không triệu chứng.

Hiện tại đã có hơn 40 quốc gia sử dụng vaccine Sinopharm. Hãng dược này đã sản xuất hơn 200 triệu liều vaccine, xếp sau AstraZeneca, Moderna và Pfizer-BioNTech về sản lượng.

Hiệp Nguyễn H+

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm