Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Điểm tin - Báo bạn

Bộ Y tế đề nghị điều tra, xử lý ca mắc COVID-19 tại Yên Bái

Đăng bởi: Lê Tuyết28/04/2021 22:29

Health+ | Bộ Y tế vừa có công văn hỏa tốc gửi UBND tỉnh Yên Bái về trường hợp mắc COVID-19 trên địa bàn tỉnh này, yêu cầu tiếp tục mở rộng điều tra dịch tễ, lập danh sách tất cả những người tiếp xúc gần và có liên quan với bệnh nhân, thực hiện thần tốc truy vết, cách ly y tế, lấy mẫu xét nghiệm diện rộng.

Bộ Y tế đề nghị điều tra, xử lý ca mắc COVID-19 tại Yên Bái

Khách sạn Như Nguyệt 2 (TP. Yên Bái) là nơi thực hiện cách ly các ca bệnh nhập cảnh - Ảnh: Baoyenbai.

Điểm lại 5 bộ phim hoạt hình Pixar từng chiến thắng lễ trao giải Oscar

Nhiều tỉnh, thành phố dừng tổ chức lễ hội phòng dịch COVID-19

Bộ Y tế kêu gọi người dân quyết tâm bảo vệ thành quả chống dịch COVID-19

Các tỉnh hạn chế sự kiện văn hóa, du lịch phòng COVID-19

Trước đó, ngày 26/4, hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Việt Nam đã ghi nhận 1 ca bệnh (nam, 63 tuổi, địa chỉ tại phường Đồng Tâm, thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái). Tối ngày 27/4, Bộ Y tế đã công bố trường hợp này là BN2857.

Được biết, nam bệnh nhân là lễ tân khách sạn, phục vụ hàng ngày tại khu cách ly có chuyên gia Ấn Độ đang cách ly tại khách sạn (trước đó đã ghi nhận 4 chuyên gia Ấn Độ trong đoàn có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 tại khách sạn này).

Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Trong công văn Bộ Y tế đề nghị UBND tỉnh Yên Bái chỉ đạo tiếp tục mở rộng điều tra dịch tễ, lập danh sách tất cả những người tiếp xúc gần và có liên quan với bệnh nhân, thực hiện thần tốc truy vết, cách ly y tế.

Lấy mẫu xét nghiệm diện rộng (bao gồm: Người thân, nhân viên y tế, nhân viên phục vụ tại khách sạn, người tiếp xúc gần...) để tiến hành xét nghiệm khẳng định.

Tổ chức giám sát chặt chẽ hàng ngày tình hình sức khỏe và tổ chức cách ly y tế, lấy mẫu xét nghiệm theo quy định đối với tất cả trường hợp tiếp xúc gần và có liên quan với bệnh nhân, nếu phát hiện bất kỳ trường hợp nào có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

Xử lý, phun khử trùng triệt để môi trường tại nơi bệnh nhân thường trú; Các địa điểm bệnh nhân đã từng đến, ở, làm việc; Các phương tiện vận chuyển và các khu vực có liên quan khác theo đúng quy định tại hướng dẫn giám sát và phòng, chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế.

Tăng cường rà soát, kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện các quy trình, quy định về nhập cảnh, giám sát, cách ly y tế, xét nghiệm phòng chống dịch COVID-19, tuyệt đối không để lây lan trong khu vực cách ly, lây ra cộng đồng.

Theo Báo Gia đình và Xã hội, liên quan đến ca bệnh BN2875, báo cáo tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Yên Bái cho biết số người đang thực hiện cách ly tập trung là 18, trong đó có 6 trường hợp cách ly tại cơ sở 1; 12 người cách ly tại khách sạn Như Nguyệt 2; 37 trường hợp đang theo dõi sức khỏe tại nhà.

Hiện tại, 4 chuyên gia Ấn Độ và BN2875 đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, sức khỏe ổn định, chưa phát hiệu dấu hiệu bất thường. Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung đang giải trình tự gene các ca bệnh, xác định bệnh nhân có nhiễm biến chủng Ấn Độ B.1.617 hay không.

Lê Tuyết (Tổng hợp)

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Xã hội

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm