Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Điểm tin - Báo bạn

Chính thức khai trương Cổng công khai y tế

Đăng bởi: Đức Bình20/11/2020 12:07

Health+ | Đúng theo kế hoạch, sáng 20/11, Bộ Y tế đã chính thức khai trương Cổng công khai y tế giúp người dân có được sự thuận tiện nhất khi sử dụng hay giám sát và tham gia các dịch vụ y tế.

Chính thức khai trương Cổng công khai y tế

Bộ trưởng bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết với Cổng công khai y tế, người dân sẽ thuận tiện hơn khi tham gia và giám sát các dịch vụ y tế - Ảnh: MOH

Bộ trưởng Bộ Y tế: Sẽ công khai tất cả các dịch vụ công của ngành y tế

Thủ tướng giao 10 nhiệm vụ cho Tân Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long

Ông Nguyễn Thanh Long được phê chuẩn làm Bộ trưởng Bộ Y tế

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long gửi thư chúc mừng ngày nhà giáo Việt Nam

Với phương châm người dân có quyền được biết và giám sát các dịch vụ do ngành y tế cung cấp, việc mở Cổng công khai y tế là điều cần thiết phải thực hiện. Phát biểu trong buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: "Cổng Công khai Y tế là kênh chính thống của Bộ Y tế để người dân và doanh nghiệp tra cứu các thông tin về giá thuốc, giá trang thiết bị y tế, giá vật tư y tế, giá sinh phẩm chẩn đoán, giá khám chữa bệnh, giá niêm yết... Thông qua Cổng Công khai Y tế, người dân thực hiện quyền được biết và giám sát các dịch vụ mà ngành y tế cung cấp".

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, sẽ có 5 lĩnh vực y tế được công khai gồm: 
1/ Công khai về dược
Khoảng 60 nghìn sản phẩm đang lưu hành, sẽ được kê khai và công khai giá. Đồng thời công khai kết quả đấu thầu thuốc của các đơn vị, với khoảng 41 nghìn loại thuốc đấu thầu được công khai. Công khai giá bán lẻ thuốc, hiện nay đã có khoảng 50% nhà thuốc công khai thuốc bán lẻ, thời gian tới sẽ phấn đấu 100%.

2/ Công khai về trang thiết bị y tế
Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, Cổng này sẽ công khai giá bán các trang thiết bị y tế để minh bạch hơn, tránh sự nhập nhèm về giá ở những đơn vị cung cấp khác nhau. Bộ Y tế đã có thông tư quy định về đấu thầu trang thiết bị y tế, quy định đơn vị nào công khai, tránh tình trạng thổi giá bán.

Hiện nay, khoảng 98.000 kết quả đấu thầu trang thiết bị y tế được công khai, để có thể tra cứu giá trang thiết bị y tế, sinh phẩm chẩn đoán sẽ công khai toàn bộ, giúp các cơ sở y tế lựa chọn đúng đắn và phù hợp.

Cổng công khai y tế sẽ là bước đột phá mới của Bộ Y tế

3/ Công khai về lĩnh vực thực phẩm chức năng
Hiện nay, trên thị trường đang có rất nhiều loại thực phẩm chức năng mà hình ảnh, thuật ngữ và hình thức quảng cáo cùng giá bán rất lộn xộn khiến người dân bức xúc. Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long khẳng định: “Chúng tôi quyết định công khai tất cả những thực phẩm chức năng mà Bộ Y tế đã cấp phép và xác nhận quảng cáo, nội dung quảng cáo là gì. Những gì mà ngoài Bộ Y tế cho phép là sẽ vi phạm pháp luật. Đồng thời, sẽ công khai những sản phẩm có vi phạm để người dân biết, lựa chọn được những sản phẩm đúng và đúng giá trị thực".

4/ Công khai giá dịch vụ y tế
Nhiều năm qua, người dân rất bức xúc vì tình trạng giá các dịch vụ y tế hoặc quá cao, hoặc quá chênh lệch giữa các đơn vị, cơ sở khám chữa bệnh. Việc công khai giá dịch vụ y tế, đối với các dịch vụ có bảo hiểm y tế phải công khai, có thể xem là bước đột phá đáng khen ngợi của Bộ Y tế.

Bộ trưởng khẳng định với các dịch vụ tự nguyện, Bộ Y tế đã rất nỗ lực yêu cầu các đơn vị phải công khai. Hiện 1490 các cơ sở bệnh viện đã công khai giá dịch vụ. Sắp tới, tất cả các phòng khám cũng sẽ phải công khai giá dịch vụ y tế, công khai chất lượng của mình và công khai đánh giá của người dân để người dân có quyền lựa chọn, giám sát và không mù mờ về giá cả.

5/ Công khai về thủ tục hành chính, đặc biệt là thủ tục cấp phép đối với dược, trang thiết bị y tế
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết hiện Bộ đã thành lập 2 hội đồng cấp phép cấp số đăng ký về dược, hoàn toàn công khai minh bạch và tách bạch với cơ quan quản lý. Toàn bộ quá trình về cấp phép y tế sẽ được công khai nhờ sự hỗ trợ thực hiện từ trí tuệ nhân tạo.

Ông nhấn mạnh: “Chúng tôi quyết tâm công khai những việc này. Những tính năng công khai sẽ dựa trên thế mạnh của công nghệ thông tin, ngày càng tiện ích đối với người dân, để người dân tra cứu được thông tin mình cần, giám sát được dịch vụ ngành y tế cung cấp". 

Phương Lâm H+ (theo Laodong) Theo Laodong.vn

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm