Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Điểm tin - Báo bạn

Công văn khẩn của Bộ Y tế về phòng chống dịch bệnh tay chân miệng

Đăng bởi: Quỳnh Trang07/04/2021 15:57

Health+ | Trước tình hình dịch bệnh tay chân miệng tại một số địa phương có dấu hiệu bùng phát, ngày 6/4, Bộ Y tế đã gửi Công văn số 2527/BYT-DP đến Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh, thành phố trưc thuộc Trung ương để tăng cường chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh này.

Công văn khẩn của Bộ Y tế về phòng chống dịch bệnh tay chân miệng

Bệnh nhi mắc bệnh tay chân miệng được theo dõi ở BV Nhi đồng 1 - Ảnh: Pháp Luật TP.HCM

Trẻ bị tay chân miệng cần kiêng gì để nhanh khỏi bệnh?

Nguy cơ bệnh tay chân miệng tăng cao trong mùa nóng

Đâu là dấu hiệu cảnh báo bệnh tay chân miệng trở nặng?

Bảo vệ trẻ khỏi bệnh tay chân miệng trong mùa nóng

Theo hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm, từ đầu năm 2021 đến nay, cả nước ghi nhận 17.451 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng, trong đó có 04 trường hợp tử vong tại Kiên Giang (02), An Giang (01) và Long An (01).

So với cùng kỳ năm 2020, số ca mắc tăng 4 lần và gia tăng chủ yếu tại một số tỉnh, thành phố khu vực miền Nam như: TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Long An, Đồng Tháp, An Giang.

Để tăng cường phòng chống dịch bệnh tay chân miệng, nhằm giảm đến mức thấp nhất số trường hợp mắc và tử vong, không để dịch bệnh lan rộng và kéo dài, công văn 2527/BYT-DP chỉ đạo triển khai một số nội dung về tăng cường phòng chống dịch tay chân miệng.

Theo đó, các tỉnh, thành phố cần tăng cường các hoạt động truyền thông giáo dục sức khoẻ phù hợp tới người dân về các biện pháp phòng chống bệnh tay chân miệng, triển khai tích cực các hoạt động vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân; thực hiện tốt vệ sinh môi trường, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, thực hiện ăn sạch, ở sạch và giữ gìn đồ chơi cho trẻ sạch; đảm bảo ăn uống hợp vệ sinh.

Các cơ sở giáo dục (đặc biệt là tại nhà trẻ, trường mẫu giáo) cần triển khai mạnh mẽ các hoạt động phòng chống dịch bệnh tay chân miệng, phải có đủ các phương tiện rửa tay, xà phòng và có vị trí thuận tiện tạo điều kiện thuận lợi cho người chăm sóc trẻ và trẻ em thực hiện rửa tay bằng xà phòng; thực hiện vệ sinh lớp học, làm sạch bề mặt bàn ghế học tập và đồ chơi hàng ngày bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường. Phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh tại các cơ sở giáo dục, thông báo ngay cho cơ quan y tế địa phương để tổ chức khám, điều trị và xử lý ổ dịch kịp thời.

Ngành y tế tăng cường các hoạt động giám sát, phát hiện sớm ổ dịch, xử lý triệt để tránh để dịch lây lan ra diện rộng; tổ chức tốt việc phân tuyến điều trị tại các bệnh viện, hạn chế việc chuyển tuyến các bệnh nhân trong khả năng điều trị nhằm giảm quá tải cho bệnh viện tuyến trên; phân luồng khám bệnh, thu dung, cấp cứu, điều trị bệnh nhân; lưu ý đối với các bệnh nhân nặng, hạn chế thấp nhất các trường hợp tử vong.

Thực hiện tốt phòng tránh lây nhiễm chéo trong các cơ sở điều trị, đặc biệt phòng việc lây nhiễm chéo giữa bệnh tay chân miệng với bệnh sởi, viêm phổi và viêm đường hô hấp khác; đồng thời tham mưu kịp thời cho UBND các cấp các biện pháp phòng chống dịch hiệu quả, phù hợp với tình hình diễn biến dịch bệnh của địa phương.

Bệnh tay chân miệng tại Việt Nam là bệnh lưu hành quanh năm lây truyền qua đường tiêu hóa và gặp ở hầu hết 63 tỉnh, thành phố, thường ghi nhận số mắc gia tăng vào khoảng thời gian từ tháng 4-5 và tháng 9-10 hàng năm.

Trẻ dễ bị nhiễm bệnh do liên quan đến thực hành vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường không đảm bảo, đặc biệt kỹ năng vệ sinh cho trẻ, chưa thực hiện rửa tay với xà phòng thường xuyên. Do đó, gia đình và nhà trường đóng vai trò quan trọng trong việc chủ động phòng bệnh tay chân miệng cho trẻ.

Quỳnh Trang H+ (Tổng hợp)

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm